Sự kiện - chuyên đề:

Nỗ lực bảo vệ sản xuất

Dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp gây nguy cơ ảnh hưởng đến chuỗi sản xuất, cung ứng của nước ta. Ứng phó với dịch bệnh, các doanh nghiệp tại khu, cụm công nghiệp trên địa bàn thành phố Hà Nội đang thực hiện nhiều giải pháp như: Yêu cầu công nhân đeo khẩu trang, đo thân nhiệt khi vào ca, rửa tay khử khuẩn, kiểm soát chặt chẽ khách ra vào, thực hiện giãn cách trong sản xuất… Tất cả đang nỗ lực bảo vệ sản xuất, bảo đảm thực hiện “mục tiêu kép” vừa chống dịch hiệu quả, vừa phát triển kinh tế – xã hội.

Công ty cổ phần Kỹ thuật công nghiệp Á châu (Cụm công nghiệp Quất Động, huyện Thường Tín) lắp vách ngăn tại nơi làm việc để phòng, chống dịch Covid-19.

Nhiều giải pháp được triển khai

Chúng tôi có mặt ở Công ty cổ phần TOMECO An Khang (Cụm công nghiệp Ngọc Liệp, huyện Quốc Oai) giữa lúc dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp trong cộng đồng. Tại đây, không khí làm việc vẫn rất hối hả, dù công nhân bắt đầu thực hiện luân phiên để bảo đảm giãn cách. Tất cả đều đeo khẩu trang, ra vào phân xưởng phải kiểm tra thân nhiệt, sát khuẩn tay… Công nhân Nguyễn Quang Vinh cho biết: “4 tháng đầu năm 2021, đơn hàng dồn từ năm ngoái đưa về nên chúng tôi làm không hết việc. Dịch bệnh mới bùng phát trở lại, nhưng lãnh đạo công ty đã áp dụng nhiều biện pháp phòng, chống nên mọi người vững tin tập trung cho sản xuất”.

Thông tin với phóng viên Báo Hànộimới, Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty cổ phần TOMECO An Khang Lê Quý Khả nhấn mạnh, việc phòng, chống dịch bệnh, bảo vệ sản xuất đối với công ty hiện nay là nhiệm vụ quan trọng hàng đầu. Công ty đã bố trí khối sản xuất thực hiện giãn cách còn bộ phận gián tiếp thì chuyển sang làm việc trực tuyến. Do tình hình dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, sau kỳ nghỉ lễ 30-4 và 1-5, công ty yêu cầu những công nhân có lịch trình di chuyển qua vùng dịch hoặc liên quan đến vùng dịch phải khai báo y tế, tự cách ly theo dõi sức khỏe tại nhà từ 14 đến 21 ngày. Mọi chế độ của người lao động, kể cả khi làm việc trực tuyến đều được duy trì đầy đủ. “Thành công nhất của chúng tôi trong hơn 1 năm qua là chưa có ca nào lây nhiễm dịch, cũng không có ai thuộc diện F1, F2”, ông Lê Quý Khả nói.

Trong khi đó, ghi nhận tại Công ty TNHH B.Braun Việt Nam (Cụm công nghiệp Thanh Oai, huyện Thanh Oai) cũng cho thấy, các biện pháp phòng dịch được thực hiện quyết liệt. Là đơn vị chuyên sản xuất dịch truyền tĩnh mạch và các sản phẩm y tế sử dụng một lần, với hơn 1.500 công nhân, để phòng, chống dịch Covid-19 hiệu quả, công ty đã sớm thành lập Ủy ban Kiểm soát rủi ro, hoạt động 24/24 giờ.

Giám đốc tài chính Công ty TNHH B.Braun Việt Nam Nguyễn Việt Hùng cho hay, đợt dịch bùng phát lần thứ tư này, công ty có 1 công nhân là F1 đã được đưa đi cách ly tập trung, 62 công nhân là F2 được cách ly tại nhà. Vì vậy, các biện pháp phòng dịch trong công ty đã được kích hoạt ở mức cao nhất, như: Phun khử khuẩn toàn bộ công ty; công nhân khi đến làm việc đều phải khai báo y tế, đeo khẩu trang, đo thân nhiệt, bảo đảm giữ khoảng cách theo quy định; tại bếp ăn được bố trí những tấm chắn ngăn giọt bắn…

“Với những người làm việc trực tuyến, công ty chi trả 100% lương. Còn với người phải cách ly, công ty vẫn chi trả 70% lương. Ngoài phần nhập khẩu thiết bị (chiếm 55% doanh thu), chúng tôi có 2 nhà máy sản xuất (chiếm 45% doanh thu) đang chạy hết công suất. Nếu tình hình dịch Covid-19 tiếp tục phức tạp, chúng tôi đã lên phương án tiến hành cách ly toàn bộ người lao động tại chỗ để duy trì sản xuất”, ông Nguyễn Việt Hùng chia sẻ.

Những ngày này, chính quyền các địa phương trên địa bàn thành phố cũng chung tay cùng với doanh nghiệp thực hiện công tác phòng, chống dịch để duy trì sản xuất. Theo Chủ tịch UBND huyện Quốc Oai Nguyễn Trường Sơn, trên địa bàn huyện có 30 doanh nghiệp với hơn 2.000 lao động làm việc tại Cụm công nghiệp Ngọc Liệp và Yên Sơn. Cùng với các doanh nghiệp bảo đảm an toàn cho sản xuất, chính quyền địa phương đã tăng cường giám sát việc thực hiện các biện pháp phòng dịch như: Phun khử khuẩn phương tiện chở hàng, khu vực sản xuất; tuân thủ thông điệp “5K” (khẩu trang – khử khuẩn – khoảng cách – không tụ tập – khai báo y tế)…

Đặc biệt, huyện cập nhật, triển khai kịp thời các chỉ đạo của trung ương, thành phố về công tác phòng, chống dịch Covid-19 tại khu, cụm công nghiệp đến toàn bộ doanh nghiệp; trong đó nhấn mạnh trách nhiệm của người đứng đầu doanh nghiệp trong việc thực hiện “mục tiêu kép”…

Phó Trưởng ban quản lý Các Khu công nghiệp và chế xuất Hà Nội Trần Anh Tuấn đánh giá, hầu hết các doanh nghiệp hoạt động tại cụm công nghiệp, khu công nghiệp đều thực hiện nghiêm các biện pháp phòng dịch Covid-19. Ban Quản lý hằng ngày cập nhật thông tin, chủ động dự báo sớm các tình huống phát sinh khi có trường hợp nghi ngờ dương tính với Covid-19 để các doanh nghiệp có phương án trong tổ chức sản xuất…

Không để đứt gãy chuỗi sản xuất

Thực tế ở đợt bùng phát lần thứ tư này, dịch Covid-19 đã “tấn công” vào khu công nghiệp ở một số tỉnh. Với đặc điểm tập trung đông công nhân, vi rút SARS-CoV-2 biến chủng mới có tốc độ lây lan nhanh nên các khu, cụm công nghiệp trở thành điểm có nguy cơ rất cao nếu lơ là công tác phòng ngừa dịch bệnh. Hơn thế, chỉ cần có ca lây nhiễm, một phân xưởng, thậm chí cả nhà máy có thể phải ngừng sản xuất, thiệt hại khó đong đếm hết.

Minh chứng cho điều này, Phó Chủ tịch UBND huyện Thường Tín Bùi Công Thản kể, ngay sau khi phát hiện các ca dương tính vi rút SARS-CoV-2 tại Công ty Sland (xã Hiền Giang, huyện Thường Tín) hồi trung tuần tháng 5-2021, huyện đã rà soát, đưa đi cách ly ngay các trường hợp F1 và yêu cầu cách ly tại nhà các F2, trong đó có ban lãnh đạo và nhiều công nhân của công ty. Kéo theo đó, toàn bộ dây chuyền sản xuất sơn, hóa chất cũng phải dừng hoạt động, sản phẩm làm dở dang phải bỏ đi hết.

Theo Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty cổ phần TOMECO An Khang Lê Quý Khả, lo lắng nhất của doanh nghiệp là bị dịch bệnh làm đình trệ sản xuất. “Năm 2020, dịch Covid-19 bùng phát, sản xuất bị ngưng trệ, doanh thu của công ty sụt giảm. 4 tháng đầu năm 2021, các đơn hàng và hoạt động sản xuất đã phục hồi, nếu lại bị dịch bệnh “tấn công” thì doanh nghiệp sẽ gặp rất nhiều khó khăn. Vì thế, chúng tôi luôn nỗ lực cùng thành phố thực hiện nghiêm quy định phòng, chống dịch để chuỗi sản xuất không bị đứt gãy”, ông Lê Quý Khả nói.

Chia sẻ về vấn đề này, Phó Giám đốc Sở Công Thương Hà Nội Đàm Tiến Thắng cho hay, thành phố đã giao Sở làm cơ quan thường trực trong việc kiểm tra, giám sát công tác phòng, chống dịch Covid-19 và duy trì sản xuất tại các khu, cụm công nghiệp trên địa bàn Hà Nội. Qua kiểm tra, nhìn chung, các doanh nghiệp và chính quyền địa phương đã vào cuộc quyết liệt. Song mức độ cảnh giác phải được nâng cao hơn nữa.

Thực tế, làm tốt công tác phòng, chống dịch tại các khu, cụm công nghiệp không để chuỗi sản xuất bị “đứt gãy” cũng là giải pháp nỗ lực thực hiện “mục tiêu kép” vừa phòng, chống dịch Covid-19 hiệu quả, vừa phát triển kinh tế – xã hội. Với các biện pháp kiên quyết của các cấp, ngành, sự nỗ lực của cộng đồng doanh nghiệp, người lao động sẽ giúp các khu, cụm công nghiệp thành phố Hà Nội được bảo vệ an toàn, duy trì hoạt động sản xuất.

Theo HNMO

10:02:01 29-05-GMT+0700

Dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp gây nguy cơ ảnh hưởng đến chuỗi sản xuất, cung ứng của nước ta. Ứng phó với dịch bệnh, các doanh nghiệp tại khu, cụm công nghiệp trên địa bàn thành phố Hà Nội đang thực hiện nhiều giải pháp như: Yêu cầu công nhân đeo khẩu trang, […]

Đối tác của chúng tôi