Sự kiện - chuyên đề:

Nỗ lực đảm bảo quyền lợi BHXH, BHYT cho người dân

VHDN: “Quý I năm 2022, toàn ngành BHXH Việt Nam đã chủ động, quyết tâm, biến khó khăn, thách thức thành động lực, phấn đấu hoàn thành mọi nhiệm vụ được giao, tiếp tục đảm bảo kịp thời, đầy đủ các quyền lợi an sinh cho người tham gia và thụ hưởng chính sách BHXH, BHYT, BH thất nghiệp”. Ông Đào Việt Ánh, Phó Tổng giám đốc BHXH Việt Nam khẳng định.

Ông Đào Việt Ánh, Phó Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam.

Biến khó khăn, thách thức thành động lực

BHXH Việt Nam cho biết, tính đến hết Quý I/2022 có trên 16,4 triệu người tham gia bảo hiểm xã hội (BHXH) đạt 32,47% lực lượng lao động (LLLĐ) trong độ tuổi, tăng 2,77% so với cùng kỳ năm 2021, trong đó số người tham gia BHXH tự nguyện đạt gần 1,3 triệu người, tăng 16,09% so với cùng kỳ năm 2021; trên 13,4 triệu người tham gia BH thất nghiệp đạt 26,57% LLLĐ trong độ tuổi, tăng 2,05% so với cùng kỳ năm 2021; trên 85,3 triệu người tham gia bảo hiểm y tế (BHYT) đạt 87,44% dân số.

Đã giải quyết đầy đủ, kịp thời các chế độ BHXH, BHYT, BH thất nghiệp cho các đối tượng. Theo đó, đã có trên 2 triệu lượt người hưởng chế độ ốm đau, tăng 10,3% so với cùng kỳ năm 2021; trên 308 nghìn lượt người hưởng chế độ thai sản; gần 199 nghìn lượt người hưởng mới các chế độ BH thất nghiệp; gần 27,8 triệu lượt người khám chữa bệnh (KCB) BHYT…

Bà Đinh Thị Thu Hiền, Phó Trưởng Ban Thực hiện chính sách BHXH chia sẻ thông tin đến các nhà báo.

Nỗ lực đảm bảo quyền lợi BHXH, BHYT cho người lao động Cũng tại phiên họp, một số vấn đề đang được dư luận xã hội quan tâm, BHXH Việt Nam đã cung cấp làm rõ.

Bà Đinh Thị Thu Hiền, Phó Trưởng Ban Thực hiện chính sách BHXH (BHXH Việt Nam) nhấn mạnh, việc nhận BHXH một lần được coi là “lợi trước mắt, hại lâu dài” bởi ngay khi hưởng BHXH một lần toàn bộ thời gian đã đóng BHXH trước đó của người lao động (NLĐ) không được bảo lưu, đồng thời các quyền lợi của NLĐ sẽ bị hạn chế hơn rất nhiều so với tham gia BHXH cho đến khi đủ điều kiện để hưởng lương hưu.

Với việc tăng cường công tác tuyên truyền, nỗ lực vận động từ phía cơ quan BHXH, đồng thời dịch bệnh được kiểm soát, kinh tế- xã hội phục hồi khả quan, tình trạng việc làm của NLĐ được cải thiện nên số người nhận BHXH một lần đang có xu hướng giảm dần.

Cũng theo bà Hiền, trong Quý I/2022, ngành BHXH Việt Nam đã giải quyết cho 648.012 lượt người hưởng chế độ ốm đau do bị mắc Covid-19 với số tiền hơn 987 tỷ đồng chiếm gần 50% tổng số tiền chi trả đối với chế độ ốm đau. Số lượt người được giải quyết hưởng chế độ ốm đau trong Quý I/2022 tăng 124%, số tiền chi trả tăng gần 300% so với cùng kỳ năm 2021; mức hưởng bình quân một người bị ốm đau do mắc Covid-19 là hơn 1,5 triệu đồng; thời gian hưởng bình quân là 8,5 ngày.

“Để công tác triển khai đạt hiệu quả tốt, BHXH Việt Nam đề nghị các cơ quan thông tấn, báo chí tăng cường đẩy mạnh công tác tuyên truyền khuyến khích NLĐ nhận chế độ BHXH trực tiếp qua tài khoản cá nhân của NLĐ để việc giải quyết và thụ hưởng chính sách được minh bạch, nhanh chóng và thuận tiện” bà Hiền nói.

Ông Lê Văn Phúc – Trưởng Ban Thực hiện chính sách BHYT chia sẻ thông tin tại phiên họp.

Về tình hình thực hiện chính sách thông tuyến BHYT nội trú tuyến tỉnh, ông Lê Văn Phúc- Trưởng Ban Thực hiện chính sách BHYT (BHXH Việt Nam) cho biết, với sự thuận lợi từ quy định “thông tuyến tỉnh”, tỷ lệ số người tự KCB nội trú trái tuyến của năm 2021 tại tuyến tỉnh của toàn quốc đã tăng hơn 73% so với năm 2020, trong khi số  lượt nội trú trái tuyến tại tuyến Trung ương giảm 25%. So sánh tỷ trọng lượt nội trú trái tuyến trong tổng lượt nội trú của hai năm 2020, 2021 cho thấy sự gia tăng số lượt đi KCB trái tuyến tại tuyến tỉnh tăng cao ở tất cả các vùng (trừ khu vực Đông Nam Bộ có xu hướng giảm nhẹ), trong đó khu vực trung du và miền núi phía Bắc tăng hơn 300%; khu vực Đồng bằng sông Hồng, Bắc Trung bộ và Duyên hải miền Trung tăng trên dưới 100%.

Trong 3 tháng đầu năm 2022, số lượt nội trú trái tuyến trong tổng số lượt nội trú tại tuyến tỉnh của toàn quốc và tất cả các vùng kinh tế – xã hội tiếp tục có xu hướng gia tăng so với cùng kỳ năm trước, toàn quốc 3 tháng đầu năm 2022 là 32,6%, tăng 5,2% so với cùng kỳ năm 2021.

Tiếp tục nỗ lực chuyển đổi số, hiện đại hóa

Chia sẻ về tình hình triển khai việc liên thông CSDL với Bộ Công an và kết quả bước đầu thực hiện thí điểm việc sử dụng thẻ CCCD gắn chíp trong KCB BHYT, ông Nguyễn Hoàng Phương- Phó Giám đốc Trung tâm CNTT (BHXH Việt Nam) cho biết: BHXH Việt Nam đã kết nối thành công với Cơ sở dữ liệu (CSDL) quốc gia về dân cư ngay từ khi CSDL quốc gia về dân cư được đưa vào vận hành chính thức.

Tính đến nay, hệ thống đã xác thực khoảng 40 triệu thông tin nhân khẩu có trong CSDL quốc gia về bảo hiểm với CSDL quốc gia về dân cư. Đồng thời, BHXH Việt Nam cũng đã cung cấp, chia sẻ trên 21 triệu bản ghi thông tin BHXH, BHYT cho CSDL quốc gia về dân cư.

Từ ngày 11/2/2022, BHXH Việt Nam đã phối hợp với Bộ Công an (trực tiếp là Cục C06) thực hiện xác thực thông tin công dân trong CSDL quốc gia về dân cư qua số chứng minh nhân dân để đối chiếu, đồng bộ (lấy) số CCCD từ CSDL quốc gia về dân cư sang CSDL của BHXH. Tính đến nay, số lượng xác thực lấy số CCCD là khoảng 48 triệu trường hợp, số xác thực thành công là khoảng 32 triệu.

Ông Nguyễn Hoàng Phương – Phó Giám đốc Trung tâm CNTT chia sẻ thông tin tại phiên họp.

Ngày 28/02/2022, Bộ Y tế có Công văn số 931/BYT-BH gửi các Sở Y tế và các cơ sở KCB trên toàn quốc về việc triển khai thí điểm KCB BHYT bằng CCCD gắn chíp. Ngày 1/3/2022, BHXH Việt Nam cũng đã có Công văn số 533/BHXH-CSYT gửi BHXH các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương để triển khai nội dung này.

“Toàn quốc đã có hơn 4.000 cơ sở KCB BHYT thực hiện tra cứu thông tin thẻ BHYT bằng CCCD gắn chíp với khoảng 40 nghìn lượt tra cứu thành công phục vụ KCB BHYT bằng CCCD gắn chíp”, ông Phương nhấn mạnh.

Đức Minh

09:27:08 11-05-2022

VHDN: “Quý I năm 2022, toàn ngành BHXH Việt Nam đã chủ động, quyết tâm, biến khó khăn, thách thức thành động lực, phấn đấu hoàn thành mọi nhiệm vụ được giao, tiếp tục đảm bảo kịp thời, đầy đủ các quyền lợi an sinh cho người tham gia và thụ hưởng chính sách BHXH, […]

Đối tác của chúng tôi