Sự kiện - chuyên đề:

Nỗi buồn ‘đắm’ dưới lòng sông và sinh mệnh những đứa trẻ vô tội

Thời gian gần đây, liên tục xảy ra vụ việc cha mẹ ôm con nhỏ nhảy cầu tự vẫn. Nỗi buồn của người lớn có thể “chôn” dưới lòng sông, nhưng sinh mệnh của những đứa trẻ vô tội luôn gây nỗi xót xa.

Ngày 8/5, người ta nhìn thấy cô giáo mầm non V.T.H.T. (SN 1991, ở xã Cẩm Văn, huyện Cẩm Giàng, Hải Dương) để con gái nhỏ 9 tháng tuổi vào xe đẩy, dắt theo bé lớn 2 tuổi đi khỏi nhà.

Không ai ngờ, buổi sáng hôm đó, 3 mẹ con chị T. ra đi và vĩnh viễn không có ngày trở về. Họ để lại bên bờ sông Thái Bình chiếc dép, điện thoại, và xe đẩy, cùng những dấu chân hướng về phía mép nước.

Phải hôm gió lớn, nước chảy xiết, đội thợ lặn gặp nhiều khó khăn trong việc tìm kiếm 3 mẹ con cô giáo. Đến sáng ngày 10/5, thi thể nữ giáo viên và 2 con gái mới được tìm thấy trên sông Thái Bình (thuộc địa bàn huyện Cẩm Giàng, tỉnh Hải Dương).

Người thân chị T. và cơ quan chức năng tập trung chờ tin từ đội cứu hộ

Cả gia đình chị T. như ngã quỵ, khúc sông ngập tiếng khóc than… Gia đình cô giáo yêu cầu cơ quan công an không mổ pháp y vì xác định đây là một vụ tự tử.

Một câu chuyện buồn khác xảy ra vào trưa hôm 17/5, trên cầu Cửa Đại, xã Cẩm Thanh, TP Hội An (Quảng Nam). Khi đó, người đi đường nhìn thấy anh M.X.B. (29 tuổi) bế con nhỏ, bất ngờ trèo qua lan can cầu, gieo mình xuống sông Thu Bồn tự vẫn.

Phát hiện sự việc, mọi người chạy đến ngăn cản nhưng không kịp. Trên cầu Cửa Đại, nạn nhân để lại chiếc xe máy và đôi dép màu vàng của nạn nhân nhỏ tuổi.

Thi thể người cha được lực lượng cứu hộ tìm thấy cùng ngày. Đến tối hôm sau, thi thể cháu bé mới được tìm thấy gần cửa biển Cửa Đại, cách cầu Cửa Đại khoảng 400m. Nhiều người chứng kiến không khỏi xót xa, chạy theo xe cứu thương chở thi thể bé gái một đoạn đường để tiễn biệt.

Qua xác minh ban đầu, nguyên nhân tìm đến cái chết của người cha được xác định là do mâu thuẫn vợ chồng.

Thêm một câu chuyện tương tự xảy ra vào khoảng 18h ngày 27/5, tại cầu Hao Hao, xã Hải Nhân, thị xã Nghi Sơn, Thanh Hóa. Thời điểm đó, người dân phát hiện 3 mẹ con nhảy cầu tự tử.

Ngay khi phát hiện sự việc, người dân địa phương đã nhảy xuống sông cứu sống bé gái lớn. Tiếp đó, 3 nhân viên thuộc Công ty môi trường Nghi Sơn đã nhảy xuống sông cứu sống mẹ và bé gái nhỏ đưa lên bờ.

Sức khoẻ của 3 mẹ con sau khi được cứu sống đều đã ổn định.

Giúp người có ý định tự tử vượt qua những ngày đen tối

Trao đổi với VietNamNet, Tiến sỹ tâm lý Nguyễn Cao Minh (Đại học Giáo dục, Đại học Quốc gia Hà Nội) cho hay, ôm con tự tử là câu chuyện buồn.

Cũng giống như những hành động tự tử khác, người thực hiện hành vi này rơi vào một trạng thái rất tiêu cực (có thể là lo âu, tức giận hoặc buồn bã quá mức). Họ nghĩ rằng không còn giải pháp nào khác ngoài việc tự tử.

Tiến sỹ tâm lý Nguyễn Cao Minh

Theo phân tích của Tiến sỹ Nguyễn Cao Minh, thường thì hành động tự tử xảy ra với một người khi họ gặp phải vấn đề tiêu cực nào đó, và vấn đề này diễn ra trong khoảng thời gian dài. Người thân, đồng nghiệp của họ có thể phát hiện vấn đề trước khi nó trở nên trầm trọng.

Và để làm được điều đó, người thân và đồng nghiệp của những người có ý định tự vẫn cần nắm rõ những dấu hiệu cảnh báo khi một người có ý định tự tử. Sau đó mới có thể hỗ trợ họ vượt qua những ngày tăm tối.

“Nếu sự hỗ trợ của mình là không đủ, chúng ta có thể khuyến khích người có ý định tự tử tìm kiếm sự hỗ trợ chuyên nghiệp từ các nhà tâm lý lâm sàng hay các bác sĩ tâm thần học”, lời Tiến sỹ Nguyễn Cao Minh.

Tiến sỹ Nguyễn Cao Minh ví người có ý định tự tử giống như đeo cái kính dâm để nhìn cuộc đời. Lúc này, mọi thứ họ nhìn thấy sẽ toàn một màu đen tối.

Tiến sỹ cho rằng, bằng sự thông cảm, lắng nghe, chúng ta hoàn toàn có thể từ từ giúp những người có ý định tự tử vượt qua thời điểm khó khăn và để họ hiểu rằng, mọi thứ họ nhìn thời điểm đó là đen tối, nhưng rồi “sau cơn mưa trời lại sáng”, họ và gia đình vẫn có thể vui vẻ sống bên nhau.

Theo vietnamnet

09:35:42 03-06-GMT+0700

Thời gian gần đây, liên tục xảy ra vụ việc cha mẹ ôm con nhỏ nhảy cầu tự vẫn. Nỗi buồn của người lớn có thể “chôn” dưới lòng sông, nhưng sinh mệnh của những đứa trẻ vô tội luôn gây nỗi xót xa. Ngày 8/5, người ta nhìn thấy cô giáo mầm non V.T.H.T. […]

Đối tác của chúng tôi