Sự kiện - chuyên đề:

Nói lời sau cùng, ông Thăng xin lỗi Đảng, xin lỗi Nhà nước, nhân dân

“Hôm nay, đối diện án phạt tù, bị cáo xin một lần nữa cúi đầu xin lỗi Đảng, Nhà nước và nhân dân; xin lỗi các thế hệ công nhân viên ngành dầu khí, công nhân viên ngành giao thông vận tải và người dân TPHCM…” – bị cáo Đinh La Thăng nói lời sau cùng tại tòa, sáng 17/1.

Bị cáo Đinh La Thăng nói lời sau cùng tại tòa sáng nay. Ảnh: Mạnh Thắng.

Bị cáo Đinh La Thăng nói lời sau cùng tại tòa sáng nay. Ảnh: Mạnh Thắng.

Hôm nay (17/1), trước khi khi HĐXX vào nghị án, các bị cáo được quyền nói lời sau cùng và bị cáo Đinh La Thăng là người mở đầu…

Bị cáo Đinh La Thăng – nguyên Chủ tịch HĐQT PVN lên đứng trước bục khai báo: “Trước tiên cho phép bị cáo cảm ơn chủ tọa, HĐXX đã điều hành phiên tòa theo tinh thần đổi mới, dân chủ, công khai khách quan… cảm ơn các luật sư đã tham gia phiên tòa với sự hiểu biết pháp luật sâu sắc, thể hiện tinh thần trách nhiệm cao”.

“Thực sự đau xót với bị cáo và gia đình”

Ông Thăng cũng trình bày, cách đây 35 năm, lúc tốt nghiệp đại học ra trường, bị cáo cùng bạn gái và giờ là vợ đã lên nhận công tác tại công trình thủy điện Sông Đà với tuổi trẻ, với khát vọng sông Đà, với niềm tin chiến thắng thiên nhiên, với mục tiêu có được dòng điện. Sau 35 năm công tác trong đó 30 năm đứng trong hàng ngũ của Đảng, bị cáo luôn luôn cố gắng phấn đấu hoàn thành nhiệm vụ được giao.

“Hôm nay, bị cáo không bao giờ nghĩ phải đứng trước tòa nói lời sau cùng. Đây thực sự là sự đau xót với bị cáo và gia đình. Trong công việc bị cáo luôn trách nhiệm, quyết liệt, dám nghĩ dám làm và dám chịu trách nhiệm. Với bị cáo, không có ngày nghỉ, ngày lễ, nghỉ Tết. Vợ bị cáo lúc nào cuối năm cũng hỏi Tết này anh đi công trường nào chứ không hỏi tết này anh ở nhà không. Lúc vợ bị cáo sinh 2 con gái bị cáo không có nhà nhưng vợ cấp dưới đẻ bị cáo đi thăm.

Nhớ lúc nhà máy Dung Quất đi vào hoạt động, anh Giang là chỉ huy xin nghỉ 1 tuần để thăm vợ đẻ ở TPHCM. Tôi nói thôi các ông chịu khó ở lại chỉ huy công trường rồi bị cáo bay vào TPHCM thăm vợ, bố vợ anh Giang. Được Đảng giáo dục, rèn luyện, bị cáo luôn cố gắng làm tròn trách nhiệm của mình ở các vị trí công tác. Tuy nhiên, ở PVN đã xảy ra khuyết điểm, tồn tại, vi phạm và hôm nay, một số người nguyên là lãnh đạo phải đứng trước tòa nhận tội của mình” – bị cáo Đinh La Thăng nói.

“Bị cáo còn nợ nhân dân”

Bị cáo Thăng tiếp lời: “Ở ngành giao thông vận tải, bị cáo trong 5 năm đứng đầu còn nợ nhân dân một tuyến đường bộ cao tốc Bắc – Nam, nợ một sân bay Long Thành; nợ một tuyến đường sắt cao tốc HN – SG với ước mơ sáng uống cà phê Hà Nội, trưa ăn ở Sài Gòn; nợ người dân vùng sâu vùng xa hàng nghìn cây cầu dân sinh để họ đi lại an toàn thuận tiện như bao vùng khác. Ở TP.HCM bị cáo còn nợ người dân khát vọng đưa TP trở lại vị trí hàng đầu Đông Nam Á; còn nợ nhân dân về 1 thành phố bình an không cướp giật, trộm cắp, thực phẩm bẩn… còn nợ người dân biến Củ Chi thành 1 trung tâm hành chính mới… Còn nợ người dân Cần Giờ trở thành 1 Singapore mới; còn nợ người dân ước muốn biến những căn nhà ổ chuột trên kênh rạch thành nơi ở mới sạch đẹp, văn minh hơn, nợ học sinh về 1 chương trình học mới không bị quá tái; nợ 1 cháu bé mà bị cáo hứa đến thăm giờ không có điều kiện”.
“Hôm nay, đứng trước tòa nói lời cuối cùng, đối diện án phạt, bị cáo xin một lần nữa cúi đầu xin lỗi Đảng, Nhà nước và nhân dân; xin lỗi các thế hệ công nhân viên ngành dầu khí, công nhân viên ngành giao thông vận tải và người dân TP.HCM…. Bị cáo mong HĐXX thấm nhuần quan điểm của Đảng để xét xử công tâm, khách quan… phù hợp các căn cứ pháp lý để mọi người có cơ hội ngóc đầu lại được, có cơ hội sửa chữa, tiến bộ, trưởng thành.

Mong HĐXX xem xét đúng hành vi, chức năng của từng người theo quy định của pháp luật. Sau vụ án này, bị cáo đối diện án phạt khác ở một vụ cũng tại PVN về tội cố ý làm trái trong thời gian bị cáo làm Chủ tịch năm 2006- 2011. Giờ bị cáo cũng không biết hàng trăm công trình ở dầu khí, giao thông vận tải còn sai không, bị cáo không lường trước được…

Bị cáo không biết sau lời nói sau cùng hôm nay còn lời sau cùng nào nữa không trong thời gian tới vì rất nhiều dự án. Bị cáo mong HĐXX xem xét tình cảnh cụ thể của bị cáo để có đường lối xử lý thể hiện tính nhân văn của Đảng, Nhà nước để bị cáo còn đủ thời gian chấp hành án phạt, để trước khi nhắm mắt được công nhận là người hoàn thành chức trách nhiệm vụ bởi mỗi vị trí công tác, bị cáo còn nợ nhân dân quá nhiều, giờ chỉ mong hoàn thành án phạt”.

Năm 2012, Chủ tịch Hội Nông dân Việt Nam đưa cho bị cáo 1 bức thư nói ông Thăng ơi ông cứ quyết liệt làm cho chúng tôi đi, nếu ông không được làm nữa thì chúng tôi bầu ông làm trưởng thôn, ngày ông đi làm, câu cá rồi tối về uống rượu với chúng tôi. Giờ không còn cái ước mơ nhỏ nhoi đó”.

“Vào tù rồi, bị cáo mới nhận thức ý nghĩa lớn lao hai chữ tự do” 

Ông Thăng tiếp lời, lúc ông thôi công tác con gái ông đã nói, cũng may Tết này bố được ở nhà cùng gia đình, con cháu. “Nhưng đến nay, ước mơ nhỏ mà gia đình bình thường nào có được, bị cáo không được. Tết này không đi công trường nữa, phải vào tù. Luật sư vẫn nói, 2 cháu vẫn hỏi sao ông đi công tác lâu, nó còn nhỏ, chưa biết ông đi tù. Với bị cáo, mọi ước mơ, khát vọng đã hầu như khép lại” – ông Thăng nói.

“Vào tù rồi, bị cáo mới nhận thức ý nghĩa lớn lao hai chữ tự do… Ở bất kỳ hoàn cảnh nào bị cáo cũng luôn luôn trung thành với Đảng, Nhà nước… tin tưởng vào đường lối xử lý công tâm khách quan, công bằng của HĐXX. Bị cáo mới được biết bố bị cáo cấp cứu chiều hôm kia ở Bạch Mai, vì vậy, mong HĐXX cho bị cáo thay đổi biện pháp ngăn chặn để bị cáo có điều kiện chăm sóc bố đã 87 tuổi, mắc bệnh và cũng cho bị cáo ăn tết cuối cùng với bạn bè, gia đình, người thân. Sau đó, bị cáo sẽ chấp hành án phạt không biết bao giờ ra.

Về trách nhiệm, bị cáo nhận ngay từ đầu, mong HĐXX xem xét cho các bị cáo khác liên quan Thái Bình 2 không vì động cơ cá nhân, chỉ vì dự án. Mong bị cáo được nhận trách nhiệm thay các bị cáo đó, cho họ hưởng khoan hồng. Trước mắt là những ngày dài vô tận trong lao tù nhưng bị cáo luôn tin tưởng vào sự công minh của pháp luật, tin tưởng vào HĐXX. Cuối cùng, bị cáo xin cảm ơn Đảng, nhân dân… Cảm ơn trại T16 dù cái trại này hết sức xuống cấp… Cảm ơn gia đình, vợ con. Bị cáo vào tù mới thấy ý nghĩa lớn lao của gia đình, tình cảm vợ con dành cho bị cáo. Cảm ơn người thân, bạn bè, đồng chí, đồng nghiệp đã cảm thông với hoàn cảnh của bị cáo. Cuối cùng bị cáo xin cảm ơn HĐXX, đại diện VKSND…” – bị cáo Đinh La Thăng kết thúc lời nói sau cùng.

Theo TPO

09:49:22 17-01-2018

“Hôm nay, đối diện án phạt tù, bị cáo xin một lần nữa cúi đầu xin lỗi Đảng, Nhà nước và nhân dân; xin lỗi các thế hệ công nhân viên ngành dầu khí, công nhân viên ngành giao thông vận tải và người dân TPHCM…” – bị cáo Đinh La Thăng nói lời sau […]

Đối tác của chúng tôi