Sự kiện - chuyên đề:

Nông dân Pháp phá hàng loạt cánh đồng hạt cải dầu

Bị giá rét và sâu bệnh tấn công dẫn tới thiệt hại lớn, rất nhiều cánh đồng gieo trồng hạt cải dầu Pháp sẽ được trồng lại bằng loại cây khác.

Dự báo mới cho thấy diện tích trồng hạt cải dầu của Pháp hiện ở mức thấp nhất kể từ năm 1997 (Ảnh minh họa).

Tuy vậy, hiện vẫn chưa xác định chính xác diện tích bị ảnh hưởng, Văn phòng nông nghiệp của chính phủ Pháp FranceAgriMer cho biết hôm 10/3.

Trong triển vọng mới nhất được công bố vào đầu tháng 2 vừa rồi, Bộ Nông nghiệp Pháp đã cắt giảm ước tính diện tích hạt cải dầu vụ đông năm 2021 xuống 1,00 triệu ha từ mức dự báo 1,13 triệu ha được đưa ra vào tháng 12 năm ngoái (2020).

Dự báo mới cho thấy diện tích trồng hạt cải dầu của nước này giảm đi 9,8% so với diện tích trồng của năm trước và là diện tích hạt cải dầu thấp nhất kể từ năm 1997.

Viện kỹ thuật hạt có dầu Terres Inovia ước tính diện tích hạt cải dầu trong năm nay sẽ giảm xuống còn khoảng 950.000 ha, trong khi các thương nhân cũng dự đoán sẽ xuống dưới 1 triệu ha một chút.

Hiện nguồn cung trên toàn thế giới đối với cây hạt có dầu đang khan hiếm, đẩy giá hạt cải dầu Euronext giao sau lên mức cao kỷ lục vào đầu tuần này.

“Năm nay diện tích hạt cải dầu được gieo trồng ít hơn. Bây giờ đối với những cánh đồng đã được gieo hạt, một số ít sẽ được đào lên hoặc sẽ thấy tiềm năng năng suất thấp hơn”, Benoit Pietrement, một nông dân và là người đứng đầu Ủy ban cây trồng của Văn phòng nông nghiệp của chính phủ Pháp FranceAgriMer, nói với các phóng viên.

Ông Benoit Pietrement nói, hầu hết diện tích bị phá sẽ được trồng lại bằng lúa mạch mùa xuân.

Giống như ở một số quốc gia châu Âu khác, nông dân ở Pháp đang phải đối mặt với vụ thu hoạch thất vọng thứ ba liên tiếp trong năm nay, do hạn hán vào thời điểm gieo hạt và thiệt hại do côn trùng gây ra trong mùa trồng trọt đã tái diễn.

“Sản xuất hạt cải đã gặp khó khăn trong vài năm (ở Pháp), nó sẽ không tốt hơn vào mùa đông này”, ông Pietrement nói.

Văn phòng nông nghiệp của chính phủ Pháp FranceAgriMer cho biết, các loại ngũ cốc hầu hết đều ở trong tình trạng phát triển tốt, không có vấn đề nào làm ảnh hưởng tới năng suất các loại ngũ cốc được xác định cho đến nay.

Bà Catherine Cauchard, người đứng đầu dịch vụ giám sát mùa màng của FranceAgriMer, phát biểu: “Phản hồi này khiến chúng tôi yên tâm”.

Theo Reuters

10:05:56 11-03-GMT+0700

Bị giá rét và sâu bệnh tấn công dẫn tới thiệt hại lớn, rất nhiều cánh đồng gieo trồng hạt cải dầu Pháp sẽ được trồng lại bằng loại cây khác. Tuy vậy, hiện vẫn chưa xác định chính xác diện tích bị ảnh hưởng, Văn phòng nông nghiệp của chính phủ Pháp FranceAgriMer cho […]

Đối tác của chúng tôi