Sự kiện - chuyên đề:

Nữ doanh nhân nói về việc chuyển tiền cho bị cáo Nguyễn Thành Tài

Bị cáo Lê Thị Thanh Thúy cho biết có chuyển tiền cho bị cáo Nguyễn Thành Tài đi chữa bệnh ở Singapore; sau khi chữa bệnh trở về, bị cáo Nguyễn Thành Tài được Nhà nước lo chi phí khám, chữa bệnh nên đã trả số tiền này lại cho bị cáo Thúy.

Sáng 19.9, phiên tòa xét xử bị cáo Nguyễn Thành Tài (cựu Phó Chủ tịch Thường trực UBND TPHCM) và các đồng phạm bước sang ngày làm việc thứ 4. Bị cáo Lê Thị Thanh Thúy (cựu Chủ tịch Công ty Hoa Tháng Năm, Chủ tịch Công ty Lavenue) đã có phần tự bào chữa liên quan đến quan điểm luận tội của đại diện Viện Kiểm sát về mối quan hệ “tình cảm” giữa mình và bị cáo Nguyễn Thành Tài.

Mở đầu việc bào chữa, bị cáo Thúy nói lời cảm ơn khi đại diện Viện Kiểm sát đã khẳng định giữa mình và ông Nguyễn Thành Tài không phải mối quan hệ bất chính. Tuy nhiên theo bị cáo Thúy, đại diện Viện Kiểm sát đã cho rằng giữa bà và ông Tài đã chuyển tiền cho nhau… Do đó, bị cáo phải lên tiếng để giải thích.

“Khi chủ tọa phiên tòa yêu cầu tôi để chất vấn và Viện Kiểm sát chất vấn không hỏi tôi về vấn đề này, do đó tôi không được quyền trả lời, chứ tôi không né tránh câu chuyện này. Mối quan hệ giữa tôi và ông Nguyễn Thành Tài từ khi làm việc với cơ quan cảnh sát điều tra, lúc còn ở bên ngoài khi chưa bị khởi tố, tôi cũng không bao giờ né tránh, tôi vẫn khẳng định đây là mối quan hệ khá thân với gia đình”- bị cáo Lê Thị Thanh Thúy nói.

Bị cáo Lê Thị Thanh Thúy. Ảnh: Anh Tú

Bị cáo Thúy cho biết vào năm 2011, thông qua mối quan hệ thâm giao, bị cáo Tài có báo với mình và gia đình về việc bị cáo Tài bị ung thư tiền liệt tuyến.

“Với tình cảm, mối thâm giao và sự kính trọng của tôi cũng như gia đình tôi đối với ông Tài, khi nghe thông tin đó, chúng tôi rất bàng hoàng, lo lắng. Khi ông Tài quyết định đi mổ ở Singapore, tôi có đại diện gia đình gặp ông và hỏi thăm tình hình sức khỏe, những người chăm sóc và được biết ông đi mổ có người thân và bác sĩ chỉ định”- bị cáo Thúy cho biết.

Bị cáo Nguyễn Thành Tài. Ảnh: Anh Tú
Bị cáo Nguyễn Thành Tài. Ảnh: Anh Tú

Theo bị cáo Thúy, tại buổi trò chuyện, bị cáo có hỏi ông Tài: Tiền bạc ông mang theo để chi trả viện phí thì như thế nào? Bị cáo Thúy kể: “Vì sang Singapore chữa bệnh không biết chi phí ra sao, nên tôi có đề nghị với ông rằng tôi có mối quan hệ với ngân hàng, có thể giúp làm 1 thẻ tín dụng bằng uy tín của tôi để mang tên ông, để cho ông Tài điều trị và mổ xong ở Singapore có thể dùng thẻ tín dụng này trả chi phí cho bệnh viện. Khi ngân hàng giao thẻ thì người của tôi chuyển đến cho ông”.

Bị cáo Lê Thị Thanh Thúy kể, sau khi mổ xong, trong vòng khoảng 1 tuần đến 10 ngày thì bị cáo Tài quay về nước và đề nghị gặp bị cáo Thuý. “Ông Tài gửi lại cho tôi một phong bì ở ngoài có ghi Thành ủy gửi đến ông, bên trong chứa khoảng mười mấy nghìn tiền đôla. Số tiền này được cho là Nhà nước chi trả cho ông Tài chăm sóc sức khỏe theo diện chăm sóc sức khỏe cán bộ. Ông Tài nói là trả lại cho tôi phí mà ông đã vay mượn trong thẻ tín dụng”- bị cáo Thúy trình bày trước tòa.

Bị cáo Thúy kể: Tôi có nói với ông là: “Thôi, số tiền đó không lớn, anh cứ giữ lại để mà dưỡng bệnh. Tại vì em và gia đình hoàn toàn có thể chi trả số tiền này giúp anh. Nhưng ông Tài rất tự trọng. Ông Tài nói rằng mình là người quản lý ở vị trí cấp cao ở thành phố, đây là quyền lợi cũng như việc Thành ủy đã lo lắng cho ông như vậy. Cho nên ông Tài yêu cầu tôi phải nhận lại đủ số tiền đó. Và tôi nhận lại số tiền đó.

Ông Tài cũng trả lại thẻ tín dụng đó lại cho tôi. Trong thẻ đó, chỉ sử dụng đúng cho 1 giao dịch, đó là giao dịch trả viện phí, tiền mổ của ông ở một bệnh viện Singapore”.

Bị cáo Thúy cam đoan những lời nói của mình là hoàn toàn chính xác, bị cáo đề nghị tòa và cơ quan điều tra xác minh thông tin từ phía Thành ủy TPHCM về việc hỗ trợ tiền khám, chữa bệnh cho bị cáo Nguyễn Thành Tài vào năm 2011.

Theo LĐO

12:18:23 19-09-UTC

Bị cáo Lê Thị Thanh Thúy cho biết có chuyển tiền cho bị cáo Nguyễn Thành Tài đi chữa bệnh ở Singapore; sau khi chữa bệnh trở về, bị cáo Nguyễn Thành Tài được Nhà nước lo chi phí khám, chữa bệnh nên đã trả số tiền này lại cho bị cáo Thúy. Sáng 19.9, phiên tòa […]

-->

Đối tác của chúng tôi