Sự kiện - chuyên đề:

Nữ doanh nhân Y Nhung: Một tấm lòng vàng

VHDN: Doanh nhân Nguyễn Thị Nhung, tuổi Bính Dần (1986), quê ở xã Thụy Duyên, huyện Thái Thụy, tỉnh Thái Bình. Từ khi còn học lớp 3, cô đã được bà nội dẫn dắt đi lễ chùa, thường xuyên chép kinh Phật cho bà đọc nên thấm nhuần đạo lí từ bi. Bà nội đặt cho cô cái tên Y Nhung biểu trưng cho tâm phúc, đức độ. Về sau được học tập đạo đức Bác Hồ, khi có điều kiện cô chuyên tâm làm việc nghĩa, việc thiện với tấm lòng Bồ Tát. Hàng ngày, cô ăn chay trường, sáng dậy sớm lễ Phật, tụng kinh. Cô lập ban thờ Phật, thờ Bác Hồ và Đại tướng Võ Nguyên Giáp tại trụ sở làm việc, các dự án của công ty với triết lí tu tại gia. Từ trong văn phòng làm việc, cầu thang đến các thiết bị nội thất đều trưng dòng chữ ADI ĐÀ PHẬT!

Trưởng thành từ một cử nhân ngành tài chính, khởi nghiệp bằng nghề kinh doanh mặt hàng điều hòa không khí hãng Pansonic tại Thành phố Hồ Chí Minh, nay là Chủ tịch HĐQT, kiêm Tổng Giám đốc Công ty cổ phần Cơ khí xây dựng số 5 (COMA 5) Hà Nội. Có được nguồn vốn tích lũy từ lợi nhuận sản xuất kinh doanh, cô đầu tư vào một số dự án bất động sản, khách sạn, khu đô thị mang ý tưởng và quyết tâm xây dựng, phát triển khu du lịch sinh thái tâm linh, khu nghỉ dưỡng ưu đãi cho các đối tượng xã hội ở Hà Nội, Phú Quốc, Hà Nam, Long An, TP Hồ Chí Minh,v.v… Cô đặc biệt quan tâm, khát vọng lớn tới vùng núi Ba Vì với tâm nguyện khai mở cõi thiêng một miền quê địa linh nhân kiệt.

Trong 10 năm qua, Y Nhung lặng lẽ làm rất nhiều việc nghĩa có ích cho xã hội, nhất là quê hương mình. Từ năm 2012 đến nay, Y Nhung hỗ trợ vào các công trình xây dựng nông thôn mới như làm đường bê-tông, xây cổng làng, nâng cấp, tu sửa một số ngôi chùa, đình ở Thái Bình và Ba Vì (Hà Nội) trị giá hơn 5 tỉ đồng. Trong những năm qua, Y Nhung cũng tổ chức nhiều chuyến đi thiện nguyện lên Hà Giang, Điện Biên, ra Quảng Ninh,v.v… tặng quà, biếu tiền mặt cho một số gia đình và học sinh nghèo giá trị hàng trăm triệu đồng. Cô còn có chuyến đi viếng, tri ân nghĩa trang liệt sĩ Trường Sơn, nghĩa trang liệt sĩ Quảng Trị – Đường 9 và ủng hộ kinh phí xây dựng bảo tàng Quảng Trị,v.v…

Từ năm 2018 đến nay, Doanh nhân Y Nhung có nghĩa cử vô cùng tốt đẹp là hàng tháng tặng học bổng cho 114 học sinh nghèo vươn lên học giỏi, mỗi tháng 1.000.000 đồng/ học sinh. Cô mang tâm nguyện góp phần vào sự nghiệp giáo dục, đào tạo thế hệ trẻ trở thành tài năng cho đất nước. Y Nhung giao ước với nhà trường và gia đình, cháu nào nhận học bổng Y Nhung nhất thiết phải chăm chỉ học tập, học giỏi. Không ngờ, từ tư tưởng mong muốn đó đã thôi thúc các em thật sự nỗ lực vươn lên, hầu hết đều là học sinh giỏi. Cô thành lập “Quỹ từ thiện Y Nhung” có ban điều hành và triển khai chương trình hỗ trợ học sinh nghèo vươn lên học giỏi. Để làm việc này hiệu quả, Y Nhung và các cộng sự trực tiếp về khảo sát hàng chục trường từ tiểu học đến trung học phổ thông, cùng nhà trường rà soát, lập danh sách để trao học bổng. Cô trực tiếp đến nhiều gia đình khảo sát thực tế, tặng quà 500.000 đồng đến 700.000 đồng/xuất cho gia đình trước khi trao học bổng. Cô yêu cầu phụ huynh và học sinh cam kết phải tập trung việc học. Theo chương trình đó,“Quỹ từ thiện Y Nhung” hàng quý chuyển tiền về nhà trường để các thầy, cô giáo tiếp nhận trao cho gia đình hoặc tổ chức trao tại trường là dịp khích lệ học học sinh không ngừng vươn lên. Trong danh sách 114 học sinh được “Quỹ từ thiện Y Nhung” cấp học bổng từ năm học 2017-2018 đến nay có 69 học sinh ở tỉnh Thái Bình, 33 học sinh ở TP Hà Nội, 7 học sinh ở Bắc Ninh, 2 học sinh ở Nghệ An và một số ở trường cao đẳng và công nghệ, trường mầm non Thụy Phong,v.v… với tổng số tiền đã trao 3,3 tỷ đồng.

Đặc biệt, trong tổng số 114 học sinh được “Quỹ từ thiện Y Nhung” trao học bổng, có 18 em đã được nhận 456.000.000 đồng trong thời gian học trung học phổ thông, thi đỗ vào các trường đại học danh giá năm 2021. Nhiều phụ huynh và học sinh đã gửi thư cảm ơn tấm lòng Bồ Tát của Y Nhung. Thư của Đào Ngọc Hoan, quê huyện Đông Hưng (Thái Bình), sinh viên năm thứ nhất, Đại học Thương mại gửi cô Y Nhung, viết: “Bố cháu mất từ khi cháu vào lớp 1, ba tháng sau mẹ cháu cũng suy sụp rồi qua đời. Gia đình chỉ còn ba bà cháu. Bà già rồi vẫn phải làm ruộng, chắt chiu từng đồng để nuôi và cho hai chị em cháu đi học”. “Cháu được cô Y Nhung tặng học bổng đã giúp cho cháu trang trải việc học tập, giúp cháu tự tin vào tương lai phía trước. Nhờ học bổng mà cháu trở thành học sinh giỏi 3 năm học ở cấp 3 cũng như cháu được tuyển vào trường Đại học Thương mại”. Sinh viên Bùi Phương Anh, học sinh trường THPT chuyên Thái Bình (được nhận học bổng của Y Nhung) trong đội tuyển tham gia kì thi học sinh giỏi quốc gia môn Ngữ văn, viết: “Cháu đã thành công khi được xét tuyển thẳng vào trường Đại học Sư phạm Hà Nội”. “Với cháu, những tình cảm của cô và quỹ chính là phần rất lớn để cháu có thể đạt được thành công như vậy.

Những suất học bổng không chỉ là sự sẻ chia, giúp cho cháu về vật chất mà hơn hết, đó là động lực to lớn thúc đẩy cháu cố gắng hơn nữa vì biết rằng mình luôn được yêu thương và kì vọng đạt được ước mơ trong cuộc sống”. Đặng Thị Hải Quyên, sinh viên năm thứ nhất Đại học Y Hà Nội viết thư cảm ơn chị Y Nhung, bày tỏ: “Nhờ học bổng của chị, em đã an tâm học hành và đạt được danh hiệu học sinh giỏi của trường, đồng thời là thủ khoa toàn tỉnh khối B với 29,3 điểm trong kì thi tốt nghiệp THPT quốc gia vừa qua. Đây thật sự là niềm vui lớn lao đối với em và gia đình mà một phần quan trọng là nhờ có học bổng của chị dành cho em”. Tương tự, Đoàn Thị Thanh Ngân, sinh viên trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn (Đại học Quốc gia Hà Nội) viết: “Em đã may mắn nhận được học bổng hỗ trợ từ Quỹ. Em thấy đó cũng là trách nhiệm phải cố gắng làm sao cho xứng đáng với tâm nguyện của người đứng đầu Quỹ. Bằng nỗ lực của mình, em đã đạt được giải thi học sinh giỏi cấp quốc gia môn Lịch sử năm học 2020-2021”.

Những bức thư như thế của rất nhiều phụ huynh, học sinh, giáo viên các trường phổ thông gửi lời chia sẻ, cảm ơn doanh nhân Y Nhung và “Quỹ từ thiện Y Nhung”. Doanh nhân Nguyễn Thị Nhung cũng có một số con nuôi, nhưng chưa có trường hợp nào đặc biệt như bé Tết. Một việc làm cao thượng với tâm Bồ Tát của doanh nhân Nguyễn Thị Nhung là vào dịp Tết Nguyên đán Tân Sửu -2021, tại quận Hà Đông (Hà Nội) chấn động dư luận xã hội về câu chuyện: Vào 19 giờ ngày 24/01/2021, người ta phát hiện đứa trẻ sơ sinh bị bỏ rơi ở đống rác liền được đưa vào cấp cứu tại Bệnh viện đa khoa Hà Đông. Do trời lạnh, đứa trẻ tím tái, nhiều vết côn trùng đốt, bị viêm phổi cấp, xuất huyết dưới da. Đưa vào cấp cứu, hồ sơ bệnh án các thầy thuốc tạm đặt cho cháu tên là bé “Tết”. Được điều trị tích cực, ngày 3/02/2021 thể trạng cháu bé đã ổn định, được cứu sống. Nhận tin này, doanh nhân Y Nhung hối hả vào thăm, lập tức làm đơn xin bệnh viện cho nhận cháu về làm con nuôi của mình. Tại Bệnh viện đa khoa Hà Đông, trước sự chứng kiến của các bác sĩ và đại diện UBND phường Quang Trung, cháu Tết được giao cho gia đình tạm thời chăm sóc, nuôi dưỡng. Kể từ khi nhận cháu bé về làm con nuôi, doanh nhân Y Nhung đi tiếp hành trình làm thủ tục pháp lí với các cơ quan Tư pháp, hoàn tất hồ sơ vào tháng 3 năm 2021. Từ đó, bé Tết chính thức là con nuôi của Nguyễn Thị Nhung.

Kim Quốc Hoa

 

Chia sẻ
14:44:11 11-04-2022

VHDN: Doanh nhân Nguyễn Thị Nhung, tuổi Bính Dần (1986), quê ở xã Thụy Duyên, huyện Thái Thụy, tỉnh Thái Bình. Từ khi còn học lớp 3, cô đã được bà nội dẫn dắt đi lễ chùa, thường xuyên chép kinh Phật cho bà đọc nên thấm nhuần đạo lí từ bi. Bà nội đặt […]

Chia sẻ

Đối tác của chúng tôi