Sự kiện - chuyên đề:

Nước mắm T&H: Mặn mòi hương vị mắm truyền thống

Người dân xứ Thanh có cách làm nước mắm truyền thống độc đáo từ bao đời nay. Tiếp nối truyền thống ấy, chủ cơ sở sản xuất nước mắm Hồng Tuyến đã lưu giữ được cách làm mà ông cha để lại, tạo ra thứ nước mắm đậm đà – mang vị mặn mòi từ biển mẹ.

Biển Ba Làng- Hải Hòa là một làng nghề chế biến hải sản từ ngàn xưa với những sản phẩm nổi tiếng như: nước mắm, mắm tôm, mắm tép… Được “vinh danh làng nghề quốc gia, nước mắm Ba Làng-Thanh Hoá” . Ở đây quanh năm sực nức mùi cá, mùi muối mặn nồng đặc trưng không lẫn đi đâu được. Với nỗ lực đưa giọt nước mắm truyền thống đến gần hơn với bữa cơm của mỗi gia đình, từ chỗ phát triển nhỏ lẻ, tự phát, những năm gần đây, do nhu cầu của thị trường tăng cao, bà Nguyễn Hồng Tuyến mạnh dạn thành lập cơ sở sản xuất nước mắm theo phương pháp cổ truyền. Kế thừa và phát huy truyền thống cha ông, cơ sở sản xuất nước mắm gia truyền Hồng Tuyến là cơ sở đời thứ 15 kế thừa tinh hoa đó. Những sản phẩm mắm cá, mắm tôm… của cơ sở Hồng Tuyến có đặc trưng riêng là được rút nõ từ cá biển tươi, chắt lọc nước cốt của cá nên có mùi thơm đặc trưng, dư vị ngọt Với đặc trưng của làng nghề chuyên sản xuất nước mắm và mắm tôm, doanh nghiệp dần đi lên với chất lượng 100% từ nguồn nguyên liệu thiên nhiên của vùng biển quê hương mang lại.

Theo chia sẻ của bà Hồng Tuyến, các loại cá sau khi đánh bắt về còn tươi như cá cá trích, cá dìa, cá đốm, cá trỏng, cá cơm… sẽ được chọn lọc, rửa sạch, rồi đem trộn đều với muối biển theo tỷ lệ 4:1, tức là 4 tấn cá cơm sẽ được trộn đều với 1 tấn muối biển, ủ ướp trong thời gian 24 tháng. (Cá phải thật tươi, muối phải thật sạch thì hương vị nước mắm mới thơm và ngon). Đây là tỷ lệ pha trộn cá và muối truyền thống được cha ông ta sử dụng qua bao đời nay. Cùng với công nghệ chưng cất thủ công đặc biệt để cho ra thành phẩm là thứ nước mắm đạt được độ đạm hiệu quả nhất.

Trước đây thường ủ trong chum sành vại sứ, nhưng nay làm quy mô lớn, chứa chum không đủ nên phải xây bể, ốp đá đảm bảo vệ sinh. Các công đoạn sản xuất nước mắm từ ủ chượp, lọc, chắt sẽ tạo ra sản phẩm nước mắm T&H thơm ngon đặc trưng mà không nơi nào có được. Trong đó, bể chứa, bể lọc, ang mắm… đều phải thực hiện đúng quy trình và đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm. Tiết lộ về bí quyết tạo nên nước mắm ngon, bà Hồng Tuyến tâm sự: “ Trời phú cho tôi “bén duyên” với nghề làm nước mắm, để tạo nên sản phẩm nước mắm được cả hương lẫn vị, ngoài sự kết hợp hài hòa giữa muối và cá thì nắng càng to, mắm càng ngon. Dư vị đọng lại nơi đầu lưỡi chính là thứ nước mắm mang phong vị mặn mòi của quê hương vùng biển. Đời mình rồi còn đời con, đời cháu mình không bao giờ quên được hương vị ấy”.

Ngoài sản phẩm nước mắm truyền thống, cơ sở Hồng Tuyến còn có các sản phẩm như: mắm ruốc, mắm ngắn ngày, cá – mực khô các loại. Các sản phẩm này đều được đăng ký thương hiệu độc quyền. Doanh thu trung bình năm lên tới trên vài tỷ đồng. Đam mê với nghề làm mắm, bà Hồng Tuyến mong muốn lan tỏa thương hiệu nước mắm của gia đình đi xa hơn. Nhờ mạnh dạn đầu tư bài bản, thay đổi tư duy kinh doanh chuyên nghiệp cùng sự tận tâm với nghề đã tạo nên hương vị thơm ngon đặc trưng của nước mắm truyền thống T&H. Sản phẩm được người tiêu dùng trên khắp mọi miền Tổ quốc tin tưởng sử dụng với phương châm “ở đâu có hương đất Thanh ở đấy có T&H”. Thành công là vậy, nhưng mỗi khi nhắc đến tương lai của nghề gia truyền, bà Hồng Tuyến luôn trăn trở làm sao để giữ vững và phát triển thương hiệu nước mắm truyền thống T&H của cha ông. “Làm sao để mỗi giọt mắm đến tay người tiêu dùng phải là những giọt nước mắm thơm nhất, đậm đà nhất và sạch nhất”, bà Hồng Tuyến nhấn mạnh.
Trải qua 15 năm hình thành và phát triển, cơ sở chế biến nước mắm Hồng Tuyến đã được nhiều khách hàng tin dùng trên khắp mọi miền đất nước, chủ yếu là thị trường Hà Nội nơi đặt trụ sở chính của doanh nghiệp.

Trong đó, doanh nghiệp đã nhận được rất nhiều giải thưởng vinh danh về thương hiệu sản phẩm. Điển hình như: Doanh Nghiệp Hồng Tuyến là một trong những doanh nghiệp phát triển top 10 Việt Nam sản phẩm sạch về thực phẩm, nông sản, hải sản; sản phẩm được sản xuất theo gia truyền mang đậm nét hương vị quê hương… Năm 2014, thương hiệu nước mắm T&H vinh dự được có mặt tại thị trường nước Lào, Trung Quốc- là một trong những thị trường lớn mà doanh nghiệp sẽ hướng đến phát triển sâu rộng trong tương lai. Tuy nhiên, để thương hiệu nước mắm T&H ngày càng đi xa hơn nữa, không chỉ trên thị trường nước mắm Việt mà có thể đặt chân đến nhiều quốc gia khác trên thế giới, cần có sự đầu tư thiết thực, xứng tầm hơn nữa.

Để biết thêm thông tin về sản phẩm xin liên hệ
Đt: 0983665736 – 0986957805 Hồng Tuyến!

Thanh Hương

09:05:24 19-10-2020

Người dân xứ Thanh có cách làm nước mắm truyền thống độc đáo từ bao đời nay. Tiếp nối truyền thống ấy, chủ cơ sở sản xuất nước mắm Hồng Tuyến đã lưu giữ được cách làm mà ông cha để lại, tạo ra thứ nước mắm đậm đà – mang vị mặn mòi từ […]

Đối tác của chúng tôi