Sự kiện - chuyên đề:

Ổ dịch Bạch Mai cơ bản đã được kiểm soát?

3/6 ca bệnh mới công bố tối nay 1-4 là từ Bệnh viện Bạch Mai. Tuy nhiên tại cuộc họp của Ban Chỉ đạo phòng chống dịch quốc gia, Phó chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Ngô Văn Quý đánh giá ổ dịch Bạch Mai cơ bản được kiểm soát. Vì sao?

Các bác sĩ Khoa hồi sức tích cực, Bệnh viện Bạch Mai vừa tổ chức sinh nhật lần thứ 18 cho bệnh nhân H.M, bệnh nhân bị viêm cơ tim, nhiều lần đe dọa biến chứng xấu và hiện đang hồi phục, ngay tại phòng điều trị ở bệnh viện – Ảnh: BVCC

Tại cuộc họp của Ban Chỉ đạo phòng chống dịch quốc gia chiều nay 1-4, các địa phương cho biết đã rà soát và giám sát sức khỏe trên 44.200 người đã đến Bệnh viện Bạch Mai từ 12-3, hiện chưa phát hiện thêm mẫu dương tính từ nhóm này.

Cụ thể, có trên 4.700 bệnh nhân nội trú, gần 1.300 bệnh nhân ngoại trú, trên 30.500 bệnh nhân đến khám, trên 7.000 người thân, người chăm sóc, 91 người làm cho Công ty Trường Sinh và trên 653 người có liên quan.

Hiện Hải Phòng, Quảng Ninh đã xét nghiệm toàn bộ cho người đã đến Bệnh viện Bạch Mai trong thời gian kể trên, kết quả âm tính 100%.

Hà Nội đang tiến hành sàng lọc bằng test nhanh và chưa phát hiện thêm ca bệnh từ cộng đồng trong nhóm này. Riêng tại Hà Nội có trên 16.700 người đến Bệnh viện Bạch Mai khám chữa bệnh, chăm sóc người thân từ 12-3, 100% hiện đang cách ly tại nhà.

Từ những dữ liệu trên, tại cuộc họp của ban chỉ đạo, Phó chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Ngô Văn Quý cho rằng ổ dịch tại Bệnh viện Bạch Mai cơ bản được kiểm soát.

Về độ chính xác của test nhanh, Bộ Y tế cho biết test thử nhanh có đặc điểm là độ nhạy, độ chính xác thấp hơn phương pháp xét nghiệm Realtime PCR (độ nhạy 65-80%, độ đặc hiệu khoảng 60-70%).

Điều đó có nghĩa là test nhanh có tỉ lệ trên 20% nhầm hoặc sót, ví dụ như dương tính nhưng thực ra là dương tính với virus khác hoặc bị nhiễm virus nhưng chưa phát bệnh/mới phát bệnh (dưới 3 ngày).

Việc sử dụng test nhanh, theo Sở Y tế Hà Nội là dùng khi dịch có nguy cơ lây lan ra cộng đồng và sàng lọc nguy cơ trong nhóm người có liên quan ổ dịch cụ thể, như ở đây là Bệnh viện Bạch Mai.

Với những ca âm tính sau xét nghiệm nhanh, Sở Y tế Hà Nội vẫn yêu cầu cách ly đủ 14 ngày, trường hợp có kết quả dương tính sẽ được xét nghiệm khẳng định lại bằng Realtime PCR.

Tính đến tối nay 1-4, Việt Nam đã ghi nhận 218 ca bệnh COVID-19, trong đó có 38 bệnh nhân từ ổ dịch Bạch Mai, 63 người đã khỏi bệnh.

Theo TTO

08:50:25 06-04-UTC

3/6 ca bệnh mới công bố tối nay 1-4 là từ Bệnh viện Bạch Mai. Tuy nhiên tại cuộc họp của Ban Chỉ đạo phòng chống dịch quốc gia, Phó chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Ngô Văn Quý đánh giá ổ dịch Bạch Mai cơ bản được kiểm soát. Vì sao? Tại cuộc […]

Đối tác của chúng tôi