Sự kiện - chuyên đề:

Ông Đinh La Thăng nói chỉ “chịu trách nhiệm hành chính”!

Tại tòa, ông Đinh La Thăng phủ nhận cáo buộc của Viện Kiểm sát và cho rằng không có căn cứ xử lý hình sự đối với ông.

Ngày 17/12, phiên tòa xét xử bị cáo Đinh La Thăng (cựu Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải) cùng 8 đồng phạm về tội vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí tiếp tục phần xét hỏi.

Chủ tọa phiên tòa xét hỏi các bị cáo. Ảnh: Phạm Nguyễn.

Làm rõ các cuộc gọi giữa Đinh La Thăng và Đinh Ngọc Hệ

Theo hồ sơ, tháng 2/2012, Đinh Ngọc Hệ nhờ Đinh La Thăng gọi điện thoại trực tiếp cho Dương Tuấn Minh (nguyên Tổng Giám đốc công ty Cửu Long) để giới thiệu Hệ, đề nghị Minh sắp xếp thời gian làm việc. Hai ngày sau, Hệ gọi điện thoại cho Minh xưng là “Út” ở công ty Thái Sơn đã được Đinh La Thăng giới thiệu muốn đến làm việc và được Minh hẹn sang tuần sau.

Tuy nhiên, Đinh La Thăng không đồng ý và tiếp tục điện thoại cho Minh yêu cầu bố trí lịch làm việc. Sau đó, Hệ cùng cấp dưới đã 2 lần đến phòng làm việc của Minh để trao đổi và đề nghị tham gia đấu giá quyền thu phí cao tốc TPHCM – Trung Lương.

Bị cáo Đinh La Thăng tại phiên tòa hôm nay. Ảnh: Phạm Nguyễn.

Tại tòa, bị cáo Minh thừa nhận toàn bộ nội dung cáo buộc trên. Ngược lại, bị cáo Đinh La Thăng phủ nhận việc quen biết, “ưu ái” Đinh Ngọc Hệ. Tương tự, bị cáo Đinh Ngọc Hệ khai ông Thăng không giới thiệu và không có gọi điện thoại cho bị cáo Minh trước khi tới làm việc. Bị cáo Hệ cho rằng thông qua chương trình trên VTV1 thì biết công ty Cửu Long muốn bán đấu giá quyền thu phí cao tốc TPHCM – Trung Lương nên muốn tham gia.

Để làm rõ mối quan hệ giữa ông Đinh La Thăng và người của Công ty Yên Khánh, cơ quan điều tra đã thu thập đã thu thập thư tín, điện tín. Theo đó, dữ liệu thu thập được từ mạng viễn thông, xác định giữa Đinh La Thăng và Đinh Ngọc Hệ có liên lạc trao đổi với nhau 22 cuộc gọi trong tháng 10, 11 năm 2013, 50 cuộc gọi, 35 tin nhắn trong năm 2016. Đinh La Thăng và Dương Tuấn Minh có liên lạc với nhau 3 cuộc gọi trong tháng 2/2012.

Ông Đinh La Thăng nói chỉ
Có nhiều cuộc gọi giữa ông Thăng và Đinh Ngọc Hệ.. Ảnh: Phạm Nguyễn.

Đinh Ngọc Hệ và Dương Tuấn Minh đã liên lạc với nhau 24 cuộc gọi trong thời gian năm 2016-2017. Từ tháng 6/2016 – 7/2017, Đinh Ngọc Hệ đã liên hệ với các nhân viên Công ty Yên Khánh 1981 cuộc gọi, 2103 tin nhắn.

Trong phần xét hỏi, đại diện cơ quan công tố đặt các câu hỏi liên quan tới cuộc gọi giữa ông Thăng và ông Hệ thì ông Thăng cho rằng những cuộc gọi này là bình thường và không ai yêu cầu hạn chế số lượng cuộc gọi đối với từng người.

Chịu trách nhiệm là người đứng đầu

Theo cáo buộc, ông Đinh La Thăng đã có một số hành vi sai phạm, từ đó, tạo điều kiện cho Đinh Ngọc Hệ lừa đảo chiếm đoạt số tiền 725 tỷ đồng. Trả lời câu hỏi của luật sư bào chữa cho mình, ông Thăng khẳng định cáo trạng quy kết không đúng.

“Bản thân tôi rất tôn trọng Viện Kiểm sát nhưng nội dung cáo trạng là không đúng, không có căn cứ, suy diễn, quy chụp”, cựu Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải trình bày tại tòa.

Ông Đinh La Thăng nói chỉ
Ông Thăng phủ nhận cáo buộc. Ảnh: Phạm Nguyễn.

Cáo trạng quy buộc ông Đinh La Thăng chịu trách nhiệm chính trong vụ án. Về cáo buộc này, ông Thăng phủ nhận toàn bộ. Ông Thăng cho rằng mình chỉ chịu trách nhiệm trước Đảng, Chính phủ, chịu trách nhiệm là người đứng đầu, trách nhiệm hành chính. Bên cạnh đó, ông Thăng cho rằng việc cơ quan tố tụng truy cứu trách nhiệm hình sự đối với ông là không có căn cứ.

Cáo trạng nêu tất cả văn bản Thứ trưởng ký đều gửi Bộ trưởng thì Bộ trưởng phải biết và chịu trách nhiệm việc đó. Ông Thăng nói không có văn bản nào quy định Bộ trưởng phải biết và chịu trách nhiệm trước pháp luật như vậy.

Ông Đinh La Thăng nói chỉ
Ông Thăng cho rằng mình chỉ chịu trách nhiệm hành chính. Ảnh: Phạm Nguyễn.

Tiếp đó, các luật sư hỏi các bị cáo để làm rõ việc bán đấu giá quyền thu phí cao tốc TPHCM – Trung Lương giữa Công ty Cửu Long và Công ty Yên Khánh. Theo đó, Công ty Cửu Long nhận số tiền hơn 2.000 tỷ đồng và Công ty Yên Khánh sẽ nhận quyền thu phí trong thời gian 5 năm. Đại diện Công ty Yên Khánh cho biết công ty này trả tiền quyền thu phí, sau đó thu phí “lời ăn, lỗ chịu”.

Theo dantri

14:01:37 17-12-GMT+0700

Tại tòa, ông Đinh La Thăng phủ nhận cáo buộc của Viện Kiểm sát và cho rằng không có căn cứ xử lý hình sự đối với ông. Ngày 17/12, phiên tòa xét xử bị cáo Đinh La Thăng (cựu Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải) cùng 8 đồng phạm về tội vi phạm […]

Đối tác của chúng tôi