Những tưởng rằng việc tốt của một quan nhân chắc không quá xế chiều. Tuy nhiên, việc ông Hải lặng lẽ chở người nghèo vẫn là chủ đề nóng trên các trang mạng xã hội. Cơn khát “lòng tốt” của người dẫn vẫn chưa đủ, họ bị bão hòa trước những quan nhân tham ô, quan nhân làm điều xấu. Họ dõi theo ông Hải để có chút niềm tin vào trốn quan trường.

Hình ảnh ông Hải được nhân dân tin yêu. Ảnh: Internet

Trịnh Bản Kiều đời nhà Thanh từng lưu lại 2 câu danh ngôn bốn chữ nổi tiếng mà chúng ta cùng ngẫm: “Nan đắc hồ đồ” và “Chịu thiệt là phúc”. Có lẽ bản thân ông Hải cũng tự ngộ ra được những cam go của nhân dân trước những quá độ của xã hội. Khi đương chức ông không thể đến với nhân dân được, đây có lẽ là lúc ông dùng việc chở người để có cơ hội quan sát nhân gian để trực tiếp lắng nghe ý kiến của nhân dân.

Trả lời trước báo chí và người dân, ông Hải cho hay, mình không chỉ ngại làm phiền bệnh viện, mà còn ngại cả việc người dân cho tiền, ủng hộ hiện vật dẫu biết đó đều xuất phát từ ý tốt của mọi người. Ông bộc bạch: Rất nhiều người tặng tiền, tặng xe lên đến cả tỉ bạc nhưng nhưng tôi chưa nhận, vì làm từ thiện mà không khéo họ lại tưởng mình lợi dụng hình ảnh đó để kiếm tiền. Con người tôi không có cái tính đó”.

Ông kể lại chuyện: “Nhiều lúc đói quá, lấy lương khô ra vừa ăn vừa ngắm người đi đường. Người ta bu lại, người cho thùng lavie, người cho thùng sữa, người cho tiền. Họ nói tiền đây để giúp người nghèo. Tôi nói tôi có rồi, tôi không nhận nhưng họ ép bằng được nên tôi phải nhận. Người ta đưa 3 triệu tôi nhận 500 ngàn, đưa 2 triệu tôi cũng nhận 500 ngàn. Khi tôi lên Hà Giang bà con kéo lại đông lắm, cho nguyên một xe thực phẩm. Sau đó tôi về Hà Nội phân phát lại cho các nhân viên làm vệ sinh vỉa hè. Tiền của bá tánh cho thì tôi để dành lại, khi cần dùng vào việc thiện tôi sẽ dùng…”.

Bắt đầu trên mạng, đã có những cá nhân học theo ông Hải làm những xe cứu thương như vậy, những lời đồn thổi, nghi ngờ về động cơ của ông đã được thuyên giảm. Phải chăng, đằng sau việc ông Hải chở người nghèo còn có một động cơ khác? Động cơ đó là gì lại khiến ông chịu khó, chịu khổ để chở người dân nghèo như vậy.

Những hình ảnh đời thường người dân bắt gặp ông Hải để thấy ông đang thật chứ không “diễn”.

Có lẽ với bậc chính nhân như ông, sẵn sàng từ bỏ chức vị và danh vọng để làm người dân thường sẽ không lấy việc đó làm việc “đánh bóng tên tuổi”, càng không có việc làm để mua vui, tham danh. Vì nếu tham danh đó ông đã có nhiều cơ hội và phương thức chứ không chọn một phương thức quá vất vả và nhiều thử thách như vậy.

Việc mà khiến một người lao tâm khổ tứ như vậy, lấy chính mình làm tấm gương chính là việc muốn lan tỏa tình yêu thương cộng đồng, gắn kết nhân dân lại gần nhau hơn nữa. Rất có thể trong tương lai ông sẽ làm một điều gì đó cho nhân dân và cho người nghèo. Nhưng để xây dựng lòng tin thì không chỉ bằng lời nói được mà ông phải chứng minh bằng hành động. Mà hành động thì không thể một ngày, hai ngày. Xây dựng lâu đài tình yêu thương đâu chỉ bằng một viên gạch. Ông đang đi khắp mọi nẻo đường Tổ quốc để gieo hạt nhân ái và yêu thương sẻ chia đến mọi người.

Nhiều người noi gương ông Hải có xe chở miễn phí.

Hy vọng, khi việc làm của ông đủ để lay động nhiều người, sẽ có một quỹ vì người nghèo ra đời. Sẽ có nhiều người chung tay cùng ông phát triển quỹ đó. Những đồng tiền ý nghĩa sẽ được chuyển đến ông, nhiều doanh nghiệp muốn tri ân xã hội sẽ đồng hành với ông. Một người đã từng làm phó của một quận hàng đầu chắc chắn sẽ điều hành được một tổ chức, một nguồn quỹ minh bạch và công tâm.

Những từ miễn phí được lan tỏa rộng trong nhân dân.

Sau ông Hải sẽ còn nhiều, nhiều các quan nhân khác theo ông để báo đáp cuộc đời và nhân dân. Ông Hải sẽ không đơn độc, sẽ là đáp án mà đời sau nhắc về ông.

 Theo enternews