Sự kiện - chuyên đề:

Ông Nguyễn Đức Chung dùng tiền ‘bẩn’ đánh bóng hình ảnh

Sau khi cựu Chủ tịch Hà Nội Nguyễn Đức Chung chỉ đạo mua “vòng” chế phẩm Redoxy C3 xử lý nước sông, hồ, Cty Arktic (doanh nghiệp sân sau của gia đình ông Chung) đã kiếm được khoản tiền chênh lệch 36 tỷ đồng. Một phần của số tiền này được ông Chung chỉ đạo dùng để mua quà tặng, đánh bóng hình ảnh.

Ve sầu thoát xác

Cơ quan CSĐT (C03) – Bộ Công an đã ban hành kết luận điều tra vụ án “Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ”, xảy ra tại UBND TP Hà Nội và các đơn vị liên quan, đồng thời chuyển hồ sơ đến Viện KSND tối cao đề nghị truy tố bị can Nguyễn Đức Chung, Nguyễn Trường Giang, Giám đốc Công ty TNHH thương mại dịch vụ Arktic (Công ty Arktic) và Võ Tiến Hùng, Tổng giám đốc Công ty TNHH MTV thoát nước Hà Nội (Công ty thoát nước Hà Nội) về tội danh nêu trên.

Theo Cơ quan CSĐT Bộ Công an, ông Nguyễn Đức Chung dùng thủ đoạn tinh vi, xảo quyệt (chỉ đạo miệng trái với chỉ đạo bằng văn bản), hợp thức hóa hồ sơ pháp lý, đổ tội cho người khác, lợi dụng chức vụ, quyền hạn ép buộc cấp dưới nhằm che giấu hành vi phạm tội.

Cuối năm 2015, bà Nguyễn Thị Trúc Chi Hoa (vợ bị can Nguyễn Đức Chung) bỏ 100% vốn (5 tỷ đồng) và làm thủ tục thành lập Công ty Arktic có 5 tỷ đồng vốn điều lệ, đứng tên Đào Xuân Tấn và con trai ông Chung là Nguyễn Đức Hạnh. Trên thực tế bà Nguyễn Thị Trúc Chi Hoa và Nguyễn Đức Hạnh không tham gia quản lý, điều hành Công ty Arktic.

Đến giữa năm 2016, lo ngại việc để Nguyễn Đức Hạnh đứng tên sẽ ảnh hưởng đến uy tín của bị can Chung, bà Hoa làm giả hồ sơ chuyển nhượng cổ phần để thay đổi thành viên góp vốn từ Đào Xuân Tấn sang Nguyễn Trường Giang. Một tháng sau, bà Hoa tiếp tục làm giả hồ sơ chuyển nhượng cổ phần để thay đổi thành viên góp vốn từ Nguyễn Đức Hạnh sang Nguyễn Trường Giang (tổng cộng, Giang đứng tên sở hữu 60%) và Nguyễn Thị Bích Hằng đứng tên sở hữu 40% (vợ người bạn của ông Chung).

Khi chuyển giao cho Nguyễn Trường Giang tham gia điều hành Công ty Arktic, bà Hoa không bàn giao vốn điều lệ nên Giang phải sử dụng tiền của cá nhân để bù 5 tỷ đồng vào vốn điều lệ.

Kết luận điều tra xác định, việc chuyển nhượng 40% vốn điều lệ công ty từ Nguyễn Đức Hạnh sang Nguyễn Thị Bích Hằng là do ông Chung chỉ đạo để che giấu hành vi phạm tội. Bà Hằng ký hồ sơ chuyển nhượng phần vốn góp do ông Chung đề nghị nhưng không tham gia bất kỳ hoạt động gì của Công ty Arktic, không biết Công ty Arktic là công ty nào.

Vẫn theo cơ quan điều tra, không có việc mua – bán, không có việc thanh toán tiền giữa các bên chuyển nhượng phần vốn góp. Trụ sở chính của Công ty Arktic đặt tại siêu thị Minh Hoa của gia đình ông Nguyễn Đức Chung trên phố Đặng Tiến Đông, quận Đống Đa (Hà Nội) sau cũng được chuyển đi nơi khác.

CQĐT xác định ông Chung đóng vai trò chủ mưu, việc chuyển nhượng cổ phần và chuyển trụ sở Công ty Arktic ra khỏi siêu thị Minh Hoa của gia đình ông Chung là thủ đoạn trốn tránh trách nhiệm.

Liên quan đến vụ án này, C03 đã ra lệnh kê biên tài sản đối với 3 nhà, đất của ông Nguyễn Đức Chung, gồm: nhà, đất có diện tích 102,7m2 tại 88 phố Trung Liệt (Đống Đa, Hà Nội), là căn nhà ông Chung sử dụng thường xuyên cho đến khi bị bắt; căn hộ chung cư có diện tích 175,7m2 số 2B12A, nhà R3-72A Nguyễn Trãi và căn hộ chung cư có diện tích 175,7m2 số 12B15, nhà R3-72A Nguyễn Trãi (P.Thượng Đình, Q.Thanh Xuân, Hà Nội).

Dùng tiền “bẩn” đánh bóng hình ảnh

Trong vụ án này, Cơ quan CSĐT xác định, động cơ thực hiện hành vi phạm tội, bị can Nguyễn Đức Chung đã lợi dụng chức vụ quyền hạn của mình là Chủ tịch UBND TP Hà Nội để chỉ đạo cho Công ty Thoát nước Hà Nội phải mua chế phẩm Redoxy 3C thông qua Công ty Arktic.

Cụ thể, năm 2016, UBND TP Hà Nội có chủ trương xử lý nước ô nhiễm tại các sông, hồ, mương trên địa bàn. Sau đó, UBND TP Hà Nội thống nhất thử nghiệm, mua chế phẩm Redoxy C3 từ Công ty Watch water (Đức) để làm sạch nước và giao cho Công ty Thoát nước Hà Nội thực hiện. Chế phẩm Redoxy 3C được Công ty Watch water sản xuất đặc biệt theo đơn đặt hàng của UBND TP Hà Nội, tuy nhiên, ông Chung đã chỉ đạo Công ty Thoát nước Hà Nội mua chế phẩm này từ Công ty Arktic thay vì mua trực tiếp từ Công ty Watch water.

Kết quả điều tra xác định, từ năm 2016 đến 2019, trên cơ sở chỉ đạo, điều hành, tạo điều kiện của ông Nguyễn Đức Chung, Công ty Arktic đã nhập khẩu 489 tấn chế phẩm Redoxy 3C với tổng chi phí hơn 115 tỷ đồng. Công ty Arktic cũng ký 15 hợp đồng bán chế phẩm Redoxy 3C, cho Công ty Thoát nước Hà Nội trị giá trên 151 tỷ đồng, hưởng lợi hơn 36 tỷ đồng.

Đáng chú ý, ông Nguyễn Đức Chung đã yêu cầu bị can Nguyễn Trường Giang lấy số tiền lợi nhuận từ Công ty Arktic tặng quà, tài trợ cho một số cơ quan, tổ chức nhằm đánh bóng hình ảnh, tên tuổi của mình.

Bị can Nguyễn Đức Chung khai nhận có việc vận động ông Nguyễn Trường Giang tài trợ, tặng quà cho các đơn vị trên địa bàn TP Hà Nội gồm: Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng quận Ba Đình, UBND tỉnh Sơn La, Trường mầm non Yên Khê (huyện Thanh Ba, tỉnh Phú Thọ).

Tuy nhiên, ông Chung khẳng định, khi vận động Giang, bị can này không yêu cầu, bắt buộc Giang phải tài trợ, tặng quà cho những đơn vị nêu trên. Trong khi đó, bị can Giang khai, bản thân mong muốn được hợp tác kinh doanh với Nguyễn Đức Hạnh với hy vọng sẽ được tạo điều kiện thuận lợi cho hoạt động kinh doanh vì Hạnh là con trai ông Chung.

Từ giữa năm 2019, khi báo chí phản ánh việc gia đình ông Nguyễn Đức Chung có liên quan đến việc mua, bán chế phẩm Redoxy 3C, bị can này đã chỉ đạo ông Nguyễn Thế Hùng, Phó chủ tịch UBND TP Hà Nội, ký quyết định thành lập đoàn thanh tra toàn diện việc mua, quản lý, sử dụng chế phẩm Redoxy 3C để xử lý ô nhiễm nước các hồ trên địa bàn TP Hà Nội.

Thanh tra TP Hà Nội xác định có một số sai phạm, nhưng ông Chung đã nhiều lần tổ chức họp, chỉ đạo, định hướng Thanh tra TP Hà Nội kết luận theo hướng không có sai phạm gì.

“Hành vi phạm tội của bị can Nguyễn Đức Chung là dùng thủ đoạn tinh vi, xảo quyệt (chỉ đạo miệng trái với chỉ đạo bằng văn bản), hợp thức hóa hồ sơ pháp lý, đổ tội cho người khác, lợi dụng chức vụ, quyền hạn ép buộc cấp dưới nhằm che giấu hành vi phạm tội”, Cơ quan Cảnh sát điều tra nhận định.

Ông Nguyễn Đức Chung nhận trách nhiệm thế nào?

Theo kết luận của Cơ quan CSĐT – Bộ Công an, trong vụ án “Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ”, xảy ra tại UBND TP Hà Nội và các đơn vị liên quan, bị can Nguyễn Đức Chung xin chịu trách nhiệm về việc chỉ đạo các đơn vị và các cá nhân thực hiện mua chế phẩm Redoxy 3C để phục vụ công tác thử nghiệm đối với 2 hợp đồng đầu (với trị giá khoảng 6,9 tỷ đồng).

Còn các hợp đồng sau, ông Chung không nhận trách nhiệm với lý do đã được Thường trực Thành ủy Hà Nội nhất trí cho mua Redoxy 3C và giao cho Ban cán sự Đảng UBND TP thực hiện.

Ông Nguyễn Đức Chung dùng tiền 'bẩn' đánh bóng hình ảnh ảnh 1
Ông Nguyễn Đức Chung

Tuy nhiên, khi CQĐT xác định rõ phần thiệt hại, ông Chung xin chịu trách nhiệm và xin được liên hệ với gia đình thu xếp nộp số tiền này để khắc phục hậu quả và khẳng định, đây là việc làm vì cái chung, ông không chỉ đạo cấp dưới phải làm sai.

Đáng chú ý, ông Nguyễn Đức Chung cũng tha thiết đề nghị CQĐT xem xét không xử lý tiếp các cán bộ sở ngành và Công ty Thoát nước (cả cán bộ đang làm việc hoặc đã nghỉ hưu); tạo điều kiện cho họ một cơ hội để công tác, gia đình yên ổn.

Vì sao vợ ông Nguyễn Đức Chung không bị xử lý hình sự?

Vẫn theo kết luận điều tra, bà Nguyễn Thị Trúc Chi Hoa (vợ ông Chung) có hành vi giả chữ ký của con trai trong hồ sơ thành lập Công ty Arktic và làm giả hồ sơ chuyển nhượng cổ phần sang tên người khác. Nhưng thực tế bà Hoa không điều hành hoạt động của công ty, việc chuyển nhượng cổ phần do ông Chung chỉ đạo, vì thế, hành vi của bà Hoa chưa đến mức truy cứu trách nhiệm hình sự.

Cụ thể, cuối năm 2015, bà Nguyễn Thị Trúc Chi Hoa (vợ ông Chung) thành lập Công ty Arktic, với vốn điều lệ 5 tỷ đồng nhưng đứng tên Đào Xuân Tấn và con trai là Nguyễn Đức Hạnh. Toàn bộ hồ sơ đăng ký thành lập, thay đổi giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp của Công ty Arktic đều do bà Hoa thực hiện. Đáng chú ý, bà Hoa ký giả luôn chữ ký của con trai mình là Nguyễn Đức Hạnh trong hồ sơ của Công ty Arktic.

Cơ quan cảnh sát điều tra đã có văn bản đề nghị UBND TP Hà Nội kiểm tra, xử lý nghiêm trách nhiệm theo quy định đối với cán bộ Sở Kế hoạch – Đầu tư TP Hà Nội làm mất hồ sơ, tài liệu đăng ký thay đổi giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp thay đổi lần thứ 1 của Công ty Arktic.

Theo lời khai của bị can trong vụ án, do ông Nguyễn Đức Chung không muốn để con trai (Nguyễn Đức Hạnh) đứng tên và trực tiếp tham gia vào hoạt động kinh doanh vì sẽ làm ảnh hưởng đến ông Chung, nên bà Hoa đã trao đổi và làm thủ tục chuyển nhượng cổ phần cho Nguyễn Trường Giang.

Theo đó, trong tháng 6 và 7/2016, bà Hoa đã làm giả hồ sơ chuyển nhượng cổ phần để thay đổi thành viên góp vốn từ Đào Xuân Tấn và Nguyễn Đức Hạnh sang Nguyễn Trường Giang (Giang đứng tên sở hữu 60%). Còn việc chuyển nhượng 40% từ Nguyễn Đức Hạnh sang bà Nguyễn Thị Bích Hằng, CQĐT cho là do ông Nguyễn Đức Chung chỉ đạo để che giấu hành vi phạm tội.

Tài liệu điều tra cũng xác định, không có việc mua, bán; không có việc thanh toán tiền giữa các bên chuyển nhượng phần vốn góp. Bản chất bà Hằng nhận chuyển nhượng 40% vốn điều lệ Công ty Arktic là đứng tên sở hữu hộ gia đình Nguyễn Đức Chung.

Cũng như bà Nguyễn Thị Trúc Chi Hoa, bà Nguyễn Thị Bích Hằng không tham gia bất kỳ hoạt động gì của Công ty Arktic, do đó, CQĐT kết luận hành vi của hai người phụ nữ này chưa đến mức truy cứu trách nhiệm hình sự.

Tuy nhiên, CQĐT đã có văn bản kiến nghị Sở KH&ĐT TP Hà Nội xử lý đối với việc giả mạo hồ sơ, tài liệu thay đổi giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp của Công ty Arktic lần thứ 2,3.

Bên cạnh đó, Cơ quan cảnh sát điều tra đã có văn bản đề nghị UBND TP Hà Nội kiểm tra, xử lý nghiêm trách nhiệm theo quy định đối với cán bộ Sở Kế hoạch – Đầu tư TP Hà Nội làm mất hồ sơ, tài liệu đăng ký thay đổi giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp thay đổi lần thứ 1 của Công ty Arktic.

08:42:43 18-08-GMT+0700

Sau khi cựu Chủ tịch Hà Nội Nguyễn Đức Chung chỉ đạo mua “vòng” chế phẩm Redoxy C3 xử lý nước sông, hồ, Cty Arktic (doanh nghiệp sân sau của gia đình ông Chung) đã kiếm được khoản tiền chênh lệch 36 tỷ đồng. Một phần của số tiền này được ông Chung chỉ đạo […]