Sự kiện - chuyên đề:

Ông Nguyễn Thành Tài sai phạm gì trong vụ án Dương Thị Bạch Diệp?

Ông Nguyễn Thành Tài (áo sẫm, đeo khẩu trang) tại phiên toà sơ thẩm vụ án sai phạm ở khu đất 8-12 Lê Duẩn. Ảnh: Anh Tú.

Cựu Phó Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Tài “thiếu trách nhiệm” để nữ đại gia Dương Thị Bạch Diệp chiếm đoạt tài sản Nhà nước trị giá 352 tỉ đồng.

Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an vừa hoàn tất kết luận đề nghị Viện Kiểm sát Nhân dân Tối cao truy tố bà Dương Thị Bạch Diệp tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Liên quan vụ án, ông Nguyễn Thành Tài cùng 8 người khác bị đề nghị truy tố tội “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng”.

Năm 2007, cơ sở vật chất của Trung tâm Ca nhạc nhẹ tại số 185 Hà Bà Trưng bị xuống cấp nên tìm một số đơn vị để hợp tác đầu tư, nâng cấp, cải tạo, trong đó có Công ty TNHH Bất động sản Diệp Bạch Dương (Công ty Diệp Bạch Dương).

Bà Diệp đã đề xuất phương án hoán đổi, dùng thửa đất ở 57 Cao Thắng – nơi xây trụ sở mới cho Trung tâm Ca nhạc nhẹ.

Ngày 18.2.2008 và 8.4.2008, bà Diệp đã gửi “Đơn xin hoán đổi tài sản” gửi UBND TP.HCM và các sở, ban, ngành. Song UBND TP.HCM khi đó đã không đồng ý.

Ngày 24.7.2008, bà Diệp tiếp tục gửi đơn này đến ông Nguyễn Thành Tài (khi đó là Phó Chủ tịch thường trực UBND TP.HCM) đề nghị hoán đổi 2 tài sản trên kèm theo đề xuất kinh phí sửa chữa, tu bổ theo yêu cầu hoạt động của Trung tâm Ca nhạc nhẹ là 20 tỉ đồng.

Tuy nhiên, thời gian này, bà Diệp đã thế chấp thửa đất tại 57 Cao Thắng cho Agribank TP.HCM vay gần 22.000 lượng vàng. Song bà Diệp không nói cho lãnh đạo Trung tâm Ca nhạc nhẹ biết.

Do UBND TP.HCM vẫn chưa có ý kiến đối với Đơn xin hoán đổi, ngày 24.7.2008, bà Diệp tiếp tục ký công văn gửi ông Nguyễn Thành Tài, đồng thời xin gặp trực tiếp để trình bày nguyện vọng được hoán đổi tài sản.

Nhận được công văn và nghe trình bày của bà Diệp, ông Nguyễn Thành Tài đã báo cáo trực tiếp Chủ tịch UBND TP.HCM (ông Lê Hồng Quân) để xin ý kiến chỉ đạo.

Ông Quân đã chấp thuận cho thực hiện việc hoán đổi nhưng phải thông qua Sở Tài chính – Ban chỉ đạo 09 đề xuất. Trên cơ sở này, ông Nguyễn Thành Tài đã giao cho Văn phòng UBND TP.HCM đề xuất giao Ban Chỉ đạo 09 TP.HCM và các Sở: Tài chính, Xây dựng, Tài Nguyên và Môi trường, Văn hoá – Thể thao và Du lịch nghiên cứu.

Thực hiện chỉ đạo của ông Nguyễn Thành Tài, cấp dưới đã soạn thảo công văn với nội dung nghiên cứu đề nghị hoán đổi tài sản của Công ty Diệp Bạch Dương.

Ngày 9.9.2009, các sở, ngành đã họp nghe bà Diệp, đại diện Trung tâm Ca nhạc nhẹ báo cáo về quan hệ thực hiện hoán đổi 2 tài sản trên. Bà Diệp và đối tác cho biết việc hoán đổi đã được thực hiện, Trung tâm Ca nhạc nhẹ đã được UBND quận 3 cấp Giấy phép xây dựng.

Trước “sự việc đã rồi” trên, cùng với các trình bày khác, ngày 5.3.2010, ông Nguyễn Thành Tài đã ký công văn có nội dung chấp thuận việc hoán đổi thửa đất 185 (nhà đất thuộc sở hữu Nhà nước) với nhà đất số 57 Cao Thắng.

UBND TP.HCM sau đó cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất tại số 185 cho Công ty Diệp Bạch Dương. Bà Diệp đã dùng giấy tờ này để thế chấp vay 160 tỉ đồng tại Ngân hàng Phương Nam.

Theo cơ quan chức năng, ông Nguyễn Thành Tài không được phân công phụ trách việc quản lý tài sản Nhà nước, cũng như việc xử lý, sắp xếp lại tài sản Nhà nước. Ông Nguyễn Thành Tài đã không chỉ đạo kiểm tra, xác minh điều kiện pháp lý của nhà đất số 57 Cao Thắng.

“Là người chấp thuận chủ trương và chỉ đạo giải quyết việc hoán đổi nên Nguyễn Thành Tài phải chịu trách nhiệm trước pháp luật về hành vi của mình và hậu quả đã xảy ra trong việc hoán đổi tài sản trên”, kết luận điều tra nêu. Hành vi của ông Tài và những người khác khiến Nhà nước thiệt hại 352 tỉ đồng.

Song cơ quan điều tra cho rằng, ông Nguyễn Thành Tài không vụ lợi hay có động cơ cá nhân nào khác.

Theo LĐO

09:50:31 17-09-2020

Cựu Phó Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Tài “thiếu trách nhiệm” để nữ đại gia Dương Thị Bạch Diệp chiếm đoạt tài sản Nhà nước trị giá 352 tỉ đồng. Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an vừa hoàn tất kết luận đề nghị Viện Kiểm sát Nhân dân Tối cao truy […]

Đối tác của chúng tôi