Sự kiện - chuyên đề:

Ông Phạm Minh Hoạt bị tố lừa đảo chiếm đoạt tài sản

Ông Phạm Tiến Khanh, thường trú tại tổ 21, Trần Lãm, TP Thái Bình, tỉnh Thái Bình, tố cáo ông Phạm Minh Hoạt, trú tại thôn 6B, xã Hải Đông, TP Móng Cái, tỉnh Quảng Ninh, lừa đảo chiếm đoạt 700 triệu đồng của gia đình ông. Ông Khanh cho biết, ông Hoạt đã và đang có hành vi rủ hợp tác làm ăn, sau đó chiếm đoạt tiền của một số người tại xã Song An, huyện Vũ Thư, tỉnh Thái Bình, nếu các cơ quan pháp luật không kịp thời ngăn chặn rất có thể sẽ còn nhiều nạn nhân khác nữa rơi vào tình cảnh như ông…

 

 

Đơn tố cáo của ông Khanh

Trong đơn tố cáo, ông Phạm Tiến Khanh làm nghề chạy xe taxi trình bày: Tháng 10/2019, do được bạn nhường chuyến xe chở nhóm của ông Hoạt từ Thái Bình đi gặp bà đồng ở huyện Sóc Sơn (Hà Nội), ông Hoạt và ông Khanh quen nhau. Sau này, ông Hoạt nhiều lần gọi ông Khanh đưa đón mình từ Thái Bình đi Hà Nội và Quảng Ninh, và trả tiền công cho ông Khanh rất hậu hĩnh. Trong những chuyến đưa đón, ông Hoạt tự giới thiệu mình là “Doanh nhân tầm cỡ”, có học thức và đang đầu tư trang trại ở huyện Tiền Hải (tỉnh Thái Bình), Trấn Yên (tỉnh Yên Bái), và có nhiều nhà, tài sản ở Hà Nội, giao cho vợ và anh em quản lý. Đồng thời ông Hoạt khoe có quan hệ với nhiều quan chức ở Bộ công an. Có lần lái xe từ Hà Nội đưa ông Hoạt về Quảng Ninh, (Khách sạn Ruby). Ông Hoạt cố tình mở một va li đựng đầy tiền mệnh giá 500 nghìn đồng cho ông Khanh xem và giới thiệu: “Em xuống đây để làm việc với các sếp Công an tỉnh Quảng Ninh”… Ban đầu, nhiều lần ông Hoạt mang gà biếu ông Khanh và nói rằng đó là sản phẩm của trang trại làm ra. Chỉ riêng trong nửa đầu tháng 11/2019, ông Khanh đã chở ông Hoạt khoảng 10 chuyến từ Hà Nội đi Quảng Ninh, ông Khanh cho biết: “Có lần Hoạt còn thưởng cho tôi số tiền 50 triệu đồng. Từ đó, tôi có lòng tin và rất cảm phục với cách xử sự của Hoạt. Cũng vì thế chuyến xe sau tôi không lấy tiền cước”. Sau đó có vài lần ông Hoạt nói nhỡ tiền và vay của ông Khanh lần đầu là 20 triều đồng, lần tiếp theo là 30 triệu đồng, ngay hôm sau ông Hoạt trả lại theo đúng lời hứa và cho ông Khanh thêm từ 2- 3 triệu đồng.

Đến khoảng ngày 20/11/2019, ông Hoạt nói: “Em cần tiền làm chứng khoán, cho em vay 500 triệu đồng, khoảng 2 tháng em thanh toán hết cả gốc và lãi khoảng 10% mỗi tháng để anh kiếm thêm”. Ông Khanh tin tưởng ông Hoạt nên đã gọi điện cho vợ là bà Phạm Thị Thái Bưởi thế chấp nhà, vay ngân hàng để có tiền cho ông Hoạt vay. Sáng ngày 29/11/2019, bà Bưởi được ngân hàng giải ngân thì buổi chiều ông Khanh về Thái Bình lấy tiền và chuyển cho ông Hoạt theo số tài khoản Phạm Minh Hoạt, STK: 0551000010625 tại ngân hàng Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank), Chi nhánh Móng Cái. Đến khoảng đầu tháng 12/2019, trên đường đón Hoạt từ khách sạn Ruby Hạ Long về Hà Nội, Hoạt ngỏ ý thấy hoàn cảnh gia đình ông Khanh khó khăn nên muốn tạo điều kiện để giúp ông Khanh kiếm thêm thu nhập, trang trải gia đình. Hoạt đặt vấn đề: “Em đang làm chứng khoán đợt này em vay anh thêm 200 triệu đồng để tạo điều kiện cho anh hưởng lãi suất 10% mỗi tháng, khoản này em vay anh trong vòng 30 ngày em sẽ trả hết”. Tin tưởng vào lòng tốt của Hoạt, mặc dù đã vay nợ ngân hàng để có tiền cho Hoạt vay nhưng ông Khanh vẫn bàn với vợ tiếp tục mang xe ô tô là phương tiện kiếm sống hàng ngày đi cầm cố 200 triệu đồng, lấy tiền cho Hoạt vay. Ngày 10/12/2019, ông Khanh đã chuyển vào tài khoản của Hoạt tại Ngân hàng Vietcombank mang tên Phạm Minh Hoạt. Ngày 17/12/2019, Hoạt gọi ông Khanh lên Hà Nội đón sau đó chở Hoạt về Hạ Long và yêu cầu chở đến một khách sạn lớn ở khu Vinhome Bến Đoan, Hoạt giới thiệu: “Đến đây để làm việc với các lãnh đạo tỉnh Quảng Ninh”. Hôm đó xe của ông Khanh bị hỏng hộp số phải sửa chữa trong 5 ngày. Đến ngày thứ 3, Hoạt gặp ông Khanh hỏi sửa xe hết bao nhiêu tiền. Ông Khanh nói thợ thông báo khoảng 20 triệu đồng. Hoạt đưa cho ông Khanh cả bó 50 triệu đồng để thanh toán nhưng ông Khanh chỉ nhận 20 triệu đồng còn 30 triệu đồng ông Khanh trả lại ngay cho Hoạt. Ít ngày sau đó, ông Khanh không thể liên lạc được với ông Hoạt. Nghi ngờ bị lừa, ông Khanh đã đi tìm Hoạt khắp nơi. Trong thời gian tìm Hoạt, chính quyền và nhân dân xã Song An cho biết, từ năm 2016 đến 2018 đã có hàng chục nạn nhân ở Móng Cái bị Hoạt lừa vay tiền nhưng không trả đã viết đơn tố cáo; Công an tỉnh Quảng Ninh phối hợp với Công an tỉnh Thái Bình đã bắt Hoạt nhưng không hiểu vì sao vài ngày sau Hoạt lại về xã Song An như không có chuyện gì xảy ra!?

Qua tìm hiểu ông Khanh được biết, chính trong thời gian bỏ trốn khỏi địa bàn thành phố Móng Cái, Hoạt đã về Vũ Thư (Thái Bình) mua nhà của anh Cao Văn Toán lấy tên là Hoàng để giao dịch và cho bà Đỗ Thị Tơ đứng tên. Hai người sống như vợ chồng tại xóm 3, thôn Tân Minh, xã Song An, huyện Vũ Thư, tỉnh Thái Bình. Chính bà Đỗ Thị Tơ là người mà ông Hoạt giới t hiệu với ông Khanh là vợ ngay từ buổi đầu tiên ông Khanh chở cả nhà đi cúng lễ giải hạn ở Sóc Sơn (Hà Nội).

Sau đó ông Khanh tìm đến gia đình của Phạm Minh Hoạt tại xã Hải Đông, thành phố Móng Cái thì được bố mẹ Hoạt cho biết: Từ khi học xong đại học đến nay Hoạt không làm ăn gì nên không thể có điều kiện trả tiền cho ông Khanh. Bố mẹ Hoạt nói gia đình có một trang trại ở Móng Cái, nếu bán được sẽ trả tiền cho ông Khanh. Ông Khanh còn biết thêm, trước đó Hoạt đã bị rất nhiều người tố giác lừa đảo hàng trăm tỷ đồng nhưng khi đi với Hoạt, anh ta đã không hề nói gì về việc mình đang bị tố giác mà Hoạt còn khoe vào Công an tỉnh Quảng Ninh làm việc, giải quyết công việc giúp cho nhiều người.

Đến bây giờ nghĩ lại, ông Khanh nhận ra rằng, việc làm của Phạm Minh Hoạt đã có sự chuẩn bị từ trước nhằm chiếm đoạt tiền của gia đình ông, đẩy gia đình ông vào hoàn cảnh phải bán nhà để trả nợ cho ngân hàng. Không chỉ vậy, việc Hoạt giới thiệu có liên quan làm ăn với nhiều cán bộ Công an đã dấy lên sự hoài nghi của Nhân dân, ảnh hưởng lớn đến uy tín của cán bộ và lực lượng Công an Nhân dân. Hành vi này là hết sức nghiêm trọng, thiết nghĩ các cơ quan chức năng cần sớm vào cuộc để làm rõ sự việc.

Theo ngaymoionline

 

16:19:15 06-04-UTC

Ông Phạm Tiến Khanh, thường trú tại tổ 21, Trần Lãm, TP Thái Bình, tỉnh Thái Bình, tố cáo ông Phạm Minh Hoạt, trú tại thôn 6B, xã Hải Đông, TP Móng Cái, tỉnh Quảng Ninh, lừa đảo chiếm đoạt 700 triệu đồng của gia đình ông. Ông Khanh cho biết, ông Hoạt đã và […]

Đối tác của chúng tôi