Sự kiện - chuyên đề:

Ông Tất Thành Cang xin được xem xét lại hành vi phạm tội

Ông Tất Thành Cang nói rất đau xót khi phải đứng trước tòa hình sự và bị cáo xin HĐXX xem xét lại hành vi phạm tội.

Chiều 6/1, TAND TP.HCM tiếp tục phiên xét xử sơ thẩm bị cáo Tất Thành Cang (cựu Phó bí thư Thường trực Thành ủy TP.HCM), Tề Trí Dũng (cựu Tổng giám đốc IPC, Chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần Phát triển Nam Sài Gòn – Sadeco) và 18 người liên quan các sai phạm xảy ra tại Sadeco.

Bị cáo Tất Thành Cang tại tòa. Ảnh: Chí Hùng.

“Điều đau xót nhất cuộc đời bị cáo đó là phải đứng trước tòa hình sự. Trong ý thức chủ quan, hành vi khách quan không ai mong muốn bao giờ”, ông Cang nói lời sau cùng và xin trình bày lại một số nội dung trong vụ án.

Tuy nhiên, HĐXX ngắt lời và nhắc nhở bị cáo không nói lại các nội dung đã trình bày.

“Bị cáo đã làm cho gia đình và truyền thống gia đình xấu đi. Bị cáo kính đề nghị HĐXX và cơ quan công tố xem xét lại hành vi của bị cáo”, ông Cang nói.

Trước đó, bị cáo Tề Trí Dũng xin được trình bày về mặt nhận thức từ khi trưởng thành và bước vào cuộc đời. “Bị cáo rất đau xót khi nhìn những cấp dưới, đồng nghiệp của mình phải ra tòa hôm nay. Với vai trò là Tổng giám đốc IPC, bị cáo cho rằng cấp dưới làm sai thì mình phải chịu trách nhiệm, bị cáo không đổ lỗi”, ông Dũng trình bày.

Bị cáo Tề Trí Dũng tại tòa. Ảnh: Chí Hùng.

“Suốt 2 năm 8 tháng bị tạm giam, bị cáo rất ăn năn hối cải về vi phạm của mình. Điều bị cáo ân hận nhất là nay chịu một bản án quá cao. Kính mong HĐXX cân nhắc, xem xét các tình tiết giảm nhẹ, cho bị cáo hưởng mức án thấu tình đạt lý để quay về với cuộc đời”, ông Dũng nói.

Ngoài ra, bị cáo Tề Trí Dũng xin HĐXX giảm nhẹ tối đa hình phạt cho bị cáo Hồ Thị Thanh Phúc và các bị cáo cấp dưới.

Theo cáo trạng, với vai trò là Phó bí thư Thường trực Thành ủy TP.HCM, ông Tất Thành Cang đã có bút phê đồng ý vào tờ trình số 1148 của Văn phòng Thành ủy phát hành 9 triệu cổ phần có giá 40.000 đồng/cổ phần cho Công ty Nguyễn Kim.

Đây là cơ sở để ông Tề Trí Dũng và các cá nhân có chức vụ tại Sadeco, IPC và người đại diện vốn căn cứ đề nghị của Công ty Nguyễn Kim về việc mua cổ phần của Sadeco để trở thành cổ đông chiến lược đã thực hiện các thủ tục thông qua phát hành 9 triệu cổ phần Sadeco trái quy định, không thông qua đấu giá, đấu thầu; gây thất thoát của Sadeco 1.103 tỷ đồng.

Ngoài ra, bị cáo Tề Trí Dũng, Hồ Thị Thanh Phúc (nguyên Tổng giám đốc Sadeco), Đỗ Công Hiệp (nguyên Kế toán trưởng Sadeco) đã chi tiền của Sadeco cho nhiều cá nhân đi tham quan, học tập kinh nghiệm tại nước ngoài trái quy định;gây thiệt hại cho Sadeco gần 3,6 tỷ đồng; gây thất thoát gần 2,2 tỷ đồng vốn Nhà nước.

Đối với tội Tham ô tài sản, 8 người có hành vi sai phạm trong việc sử dụng tiền từ nguồn tiền thù lao và quỹ khen thưởng của người đại diện vốn không chuyên trách trong các năm 2016, 2017 và 2018. Tổng số tiền họ chiếm hưởng, tham ô là hơn 4,7 tỷ đồng.

VKS đề nghị HĐXX phạt bị cáo Tất Thành Cang 12-14 năm tù về tội Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản gây thất thoát lãng phí. VKS đề nghị phạt bị cáo Tề Trí Dũng 11-12 năm tù về tội Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản gây thất thoát lãng phí; 9-10 năm tù về tội Tham ô tài sản. Tổng hình phạt 19-22 năm tù.

VKS đánh giá bị cáo Phúc có vai trò quan trọng sau Tề Trí Dũng trong các hành vi sai phạm, đề nghị phạt 10-11 năm tù về tội Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản gây thất thoát lãng phí; 9-10 năm tù về tội Tham ô tài sản, tổng hợp 19-21 năm tù.

17 bị cáo khác bị đề nghị mức án từ 2-3 năm tù treo đến 15 năm tù giam.

HĐXX bước vào giai đoạn nghị án và dự kiến tuyên án vào 14h ngày 8/1.

Theo Zing

19:46:25 06-01-GMT+0700

Ông Tất Thành Cang nói rất đau xót khi phải đứng trước tòa hình sự và bị cáo xin HĐXX xem xét lại hành vi phạm tội. Chiều 6/1, TAND TP.HCM tiếp tục phiên xét xử sơ thẩm bị cáo Tất Thành Cang (cựu Phó bí thư Thường trực Thành ủy TP.HCM), Tề Trí Dũng […]

Đối tác của chúng tôi