Sự kiện - chuyên đề:

Ông Trần Bắc Hà và những tin đồn chao đảo thị trường chứng khoán

Dân trí Ngày 18/7, thông tin ông Trần Bắc Hà – cựu Chủ tịch BIDV qua đời thu hút sự quan tâm của dư luận. Và trước khi bị khởi tố, bắt giam vì “vi phạm rất nghiêm trọng”, có hai lần tin đồn liên quan tới ông Trần Bắc Hà khiến thị trường chứng khoán Việt chao đảo.

Ông Trần Bắc Hà sinh năm 1956, quê ở Hoài Ân, tỉnh Bình Định. Tính đến ngày 1/9/2016, ông Trần Bắc Hà đã có thời gian làm việc và gắn bó với ngân hàng BIDV 35 năm. Còn tính thời gian ngồi “ghế nóng” trên cương vị Chủ tịch BIDV, ông Hà có thời gian 8 năm, 8 tháng.

Cái tên Trần Bắc Hà được gắn với quá trình phát triển thăng trầm của BIDV. Trên thị trường tài chính – ngân hàng, nhiều người vẫn gọi ông bằng biệt danh “ông trùm tài chính”.

Ông Trần Bắc Hà và những tin đồn chao đảo thị trường chứng khoán - 1

Ông Trần Bắc Hà – cựu Chủ tịch BIDV

BIDV dưới thời ông Hà làm chủ tịch đã có một bước tiến lớn về sự thay đổi trong hoạt động kinh doanh. Đó là trở thành công ty đại chúng và chính thức niêm yết trên thị trường chứng khoán ngày 24/1/2014. Vào ngày niêm yết, giá cổ phiếu BID của BIDV là 18.700 đồng/cổ phiếu.

Cũng trong giai đoạn này, BIDV đã có bước tăng vọt từ tổng tài sản tăng từ 246.494 tỷ đồng (năm 2008) lên 930.267 tỷ đồng (tháng 6/2016); lợi nhuận trước thuế cũng tăng mạnh từ 2.350 tỷ đồng (năm 2008) lên 7.948 tỷ đồng (năm 2015), 6 tháng đầu năm, lợi nhuận trước thuế của BIDV là 3.311 tỷ đồng.

Trong lĩnh vực tài chính – ngân hàng, ông Trần Bắc Hà được biết đến là một trong những “lão tướng”, với nhiều phát ngôn gây chú ý trong dư luận. Ông còn là Chủ tịch Hiệp hội Các nhà đầu tư Việt Nam sang Campuchia (AVIC), sang Lào (AVIL) và sang Myanmar (AVIM).

Trên thị trường chứng khoán, giới đầu tư có lẽ không mấy người không biết đến tên Trần Bắc Hà. Không dưới 2 lần tin đồn ông Hà bị bắt khiến thị trường chứng khoán Việt Nam chao đảo, bốc hơi nhiều tỷ USD.

Đầu năm 2013, thị trường xuất hiện tin đồn ông Trần Bắc Hà bị bắt được tung ra cùng lúc với tin đồn Ngân hàng Nhà nước phá giá tiền đồng 2-3% đã khiến thị trường chứng khoán lao dốc mạnh, bốc hơi khoảng 1,6 tỷ đồng. Phần lớn cổ phiếu trên sàn đồng loạt bị bán tháo, cùng với đó là giá vàng, USD vọt.

Ngay sau đó BIDV đã bác bỏ tin đồn, cho biết đó là thông tin bịa đặt với dụng ý xấu nhằm mục đích trục lợi. Một số người tung tin đồn này đã bị bắt, mỗi người bị phạt tiền từ 10 đến 15 triệu đồng.

Tháng 8/2017, thị trường chứng khoán Việt Nam một lần nữa lại chao đảo với hàng loạt cổ phiếu đồng loạt giảm sàn (trong đó có mã cổ phiếu BID của BIDV). Tin đồn ông Trần Bắc Hà bị bắt sau đó được bác bỏ nhưng cổ phiếu BIDV vẫn “trắng bên mua”. Vốn hóa trên thị trường chứng khoan bốc hơi tổng cộng 1,8 tỷ USD với hầu như toàn bộ các cổ phiếu ngân hàng tụt giảm mạnh.

Thời điểm tin đồn này xuất hiện sau khi nội dung kết luận điều tra của Bộ Công an cho thấy ông có ký duyệt cho vay đối với Ngân hàng Xây dựng.

Và đến ngày 29/11/2018, Cơ quan Cảnh sát điều tra – Bộ Công an đã chính thức tống đạt quyết định khởi tố và thi hành lệnh bắt tạm giam, khám xét đối với ông Trần Bắc Hà tội “Vi phạm quy định về hoạt động ngân hàng, hoạt động khác liên quan đến hoạt động ngân hàng”.

Ông Trần Bắc Hà cùng 3 thuộc cấp bị khởi tố và điều tra về những sai phạm liên quan đến việc cho dự án chăn nuôi bò ở Hà Tĩnh vay vốn gây thiệt hại hàng trăm tỉ đồng.

Trong một kết luận cuối tháng 5/2018, ông Trần Bắc Hà bị Ủy ban Kiểm tra Trung Ương kết luận có những vi phạm rất nghiêm trọng và đến mức phải xem xét, xử lý kỷ luật. Trong đó có sai phạm trong việc cho vay 4.700 tỷ đồng cho 12 công ty của Phạm Công Danh, nguyên Chủ tịch HĐQT Ngân hàng Xây dựng Việt Nam (VNCB)

Theo dantri

Chia sẻ
09:58:49 19-07-2019

Dân trí Ngày 18/7, thông tin ông Trần Bắc Hà – cựu Chủ tịch BIDV qua đời thu hút sự quan tâm của dư luận. Và trước khi bị khởi tố, bắt giam vì “vi phạm rất nghiêm trọng”, có hai lần tin đồn liên quan tới ông Trần Bắc Hà khiến thị trường chứng khoán […]

Chia sẻ

Đối tác của chúng tôi