Sự kiện - chuyên đề:

Ông Trịnh Văn Quyết bị bắt tác động ra sao đến thị trường chứng khoán?

Chuyên gia chứng khoán đánh giá sự việc không tác động đến nền kinh tế chung, còn trên thị trường chứng khoán chỉ tác động đến các cổ phiếu có liên quan.

Chiều tối ngày 29/3, Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an cho biết khởi tố bị can, bắt tạm giam ông Trịnh Văn Quyết, Chủ tịch Hội đồng quản trị Tập đoàn FLC. Đồng thời cơ quan chức năng tổ chức khám xét chỗ ở, nơi làm việc tại 21 địa điểm của những người liên quan.

Cơ quan điều tra thực hiện khi xác minh việc Chủ tịch Tập đoàn FLC, các cá nhân liên quan và công ty Chứng khoán BOS về hành vi thao túng thị trường chứng khoán, che giấu thông tin trong hoạt động chứng khoán xảy ra ngày 10/1.

Hành vi của ông Quyết và những người liên quan được nhận định là gây thiệt hại nghiêm trọng cho nhà đầu tư, ảnh hưởng đến hoạt động của thị trường chứng khoán Việt Nam.

“Không ảnh hưởng đến nền kinh tế”

Chủ đề về thao túng cổ phiếu bao phủ dày đặc trên các trang mạng, diễn đàn về kinh doanh, chứng khoán. Nhà đầu tư đang lo lắng về diễn biến của vụ việc đến thị trường chung.

Ông Huỳnh Minh Tuấn – Giám đốc Hội sở Mirae Asset – chia sẻ rằng vụ việc trên có ảnh hưởng không đáng kể đến nền kinh tế Việt Nam bởi quy mô kinh doanh của hệ sinh thái FLC Group là rất nhỏ, ngoại trừ Bamboo Airways chưa có số liệu cụ thể.

Hiện tổng doanh thu hệ sinh thái tập đoàn này vào khoản 13.000 tỷ đồng, tương đương với hơn 500 triệu USD và chỉ bằng khoảng 0,014% GDP Việt Nam.

Đối với dư nợ (bao gồm cả nợ ngắn – dài hạn và chưa tính Bamboo Airways) vào khoảng 8.400 tỷ đồng, tức tương đương khoảng 360 triệu USD và quá bé so với quy mô nợ hơn 11 triệu tỷ đồng của nền kinh tế Việt Nam.

Nhóm cổ phiếu FLC bị bán tháo phiên thứ 3 liên tiếp trong ngày 30/3. Bảng giá SSI.

Với riêng Bamboo Airways (BVA), đây chưa phải là công ty đại chúng nên số liệu chưa đầy đủ về dư nợ và quy mô vốn. Tuy nhiên, hãng hàng không này đang có liên đới tới các ngân hàng cho vay cầm cố bổ sung tài sản đảm bảo là cổ phần BVA.

Hiện Sacombank và OCB đang có cầm cố cổ phiếu BVA với giá trị hàng nghìn tỷ đồng. Ngoài ra một lượng lớn cổ phần BVA cũng được cầm cố tại Ngân hàng Quốc Dân (NVB).

Do đó, ngân hàng sẽ phải trích lập theo chuẩn quản trị rủi ro trong các trường hợp khẩn cấp như lãnh đạo cấp cao bị vướng vòng lao lý; đồng thời đánh giá lại toàn bộ các khoản vay này và yêu cầu bổ sung tài sản đảm bảo để nâng hệ số an toàn lên.

“Những ảnh hưởng về dư nợ, chất lượng tài sản và tín nhiệm sẽ được các nhà băng rà soát lại sau thông tin và đi kèm những kế hoạch dự phóng gồm trích lập, yêu cầu bổ sung tài sản là tất yếu”, vị chuyên gia nhận định.

Ông Tuấn lấy tham chiếu từ Sacombank cho thấy cổ phần BVA đang được cầm cố với mức định giá khoảng 8.500 đồng/cổ phiếu. Như vậy, với vốn điều lệ khoảng 16.000 tỷ đồng thì mức cầm cố tối đa khoảng 13.600 tỷ đồng, là mức phóng tối đa cho dư nợ phát sinh từ cổ phần của BVA.

Máy bay của Bamboo Airways đang vận hành hầu hết là đi thuê trong khi các hợp đồng đặt mua tới nay vẫn chưa được ghi nhận. Do vậy các tài sản này thực tế không thuộc về hãng và không phát sinh dư nợ với hệ thống ngân hàng.

Giám đốc Mirae Asset tổng hợp dự nợ nhóm FLC Group và Bamboo Airways hiện vẫn chưa đến 1 tỷ USD, trong đó hơn 60% được đánh giá là an toàn bởi sự vận hành của Bamboo Airways vẫn khá hiệu quả.

“Do đó rủi ro ban đầu là rất thấp và không tạo ra một hiện tượng hòn tuyết lăn, như những lo ngại năm xưa khi các nhân vật lớn khác cũng vướng vòng lao lý!”, ông nói.

Chỉ cổ phiếu liên quan bị ảnh hưởng

Đối với ảnh hưởng của vụ việc lên thị trường chứng khoán, ông Tuấn đánh giá sẽ có những ảnh hưởng tiêu cực trong ngắn hạn nhưng tác động về dài hạn lại rất tốt.

Vị chuyên gia cho rằng sẽ có 2 nhóm bị ảnh hưởng đáng kể bởi sự việc ông Trịnh Văn Quyết bị bắt tạm giam đêm hôm qua.

Thứ nhất là các cổ phiếu trong hệ sinh thái FLC Group (FLC, ROS, AMD, KFL, ART, HAI, GAB) bởi tính liên đới và diễn biến bán tháo là khó tránh khỏi. Bên cạnh đó cổ phần BVA sẽ rơi mạnh trên thị trường OTC cũng là điều tất yếu.

Nhóm tiếp theo là ngân hàng mà hệ sinh thái này đang có dư nợ gồm STB, OCB, BID hay NVB… vì quy trình trích lập và gọi bổ sung tài sản cũng như rà soát lại chất lượng tài sản, đánh giá lại mức giá cho vay.

Tuy nhiên, nếu nợ xấu có xảy ra thì quy mô đối với nhóm ngân hàng trên cũng khá nhỏ so với tài sản các nhà băng. Do vậy, ông Tuấn đánh giá ảnh hưởng đến cổ phiếu ngân hàng trên chỉ trong 1-2 phiên, đi kèm những thông tin được công bố về cơ cấu nợ sẽ làm thẩm thấu những lo ngại vào thị giá cổ phiếu.

Nhóm cổ phiếu FLC Group từ lâu đã tách bạch và định vị ở nhóm đầu cơ rất rõ ràng.

Ông Huỳnh Minh Tuấn – Giám đốc Hội sở Mirae Asset

Ở góc độ toàn thị trường thì các nhóm ngành còn lại thật sự không liên quan đến vụ việc trên bởi nhóm FLC Group từ lâu đã tách bạch và định vị ở nhóm đầu cơ rất rõ ràng.

“Ảnh hưởng nếu có chỉ là một lượng tiền đầu cơ tương đối sẽ bị nhốt trong này cũng như liên đới tới một vài “kho hàng” tự phát theo kiểu bán bổ sung tài sản”, ông nói thêm.

Dù vậy, mức độ đợt này sẽ nhẹ nhàng hơn rất nhiều và gần như không có nhiều hoạt động bán giải chấp liên đới ở các “kho hàng” do đã bị xử lý ở đợt khủng hoảng tháng 1 trước đó.

Về mặt dài hạn, vị chuyên gia đánh giá sự việc thể hiện quyết tâm làm trong sạch, lành mạnh và minh bạch của thị trường. Điều này thúc đẩy một luồng vốn quy mô lớn vào thị trường chứng khoán, vì đây vẫn là nơi phân bổ tài sản chất lượng và là nơi huy động vốn trung và dài hạn tốt cho nhóm công ty minh bạch.

Vụ việc cũng sẽ hạn chế tâm lý về đánh bạc, đầu cơ và sự nắn dòng vốn đầu tư sẽ diễn ra rất rõ. Nhóm hưởng lợi là các doanh nghiệp làm ăn tốt, quy mô lớn, minh bạch trong hoạt động kinh doanh và uy tín từ người lãnh đạo sẽ hút vốn.

Vị chuyên gia kết luận đây còn là pha “ghi điểm” trong mắt các nhà đầu tư ngoại, giúp triển vọng nâng hạng của thị trường chứng khoán trong tương lai gần (2024-2025) trở nên sáng sủa hơn, nhất là khi những lực cản trở định tính đã được gỡ bỏ (minh bạch, hệ thống giao dịch lỗi thời…).

Theo Zing

10:20:27 30-03-GMT+0700

Chuyên gia chứng khoán đánh giá sự việc không tác động đến nền kinh tế chung, còn trên thị trường chứng khoán chỉ tác động đến các cổ phiếu có liên quan. Chiều tối ngày 29/3, Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an cho biết khởi tố bị can, bắt tạm giam ông […]

Đối tác của chúng tôi