Sự kiện - chuyên đề:

Ông Trump chọn trưởng nhóm biện hộ mới tại phiên tòa luận tội

Văn phòng của cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump thông báo, hai luật sư David Schoen và Bruce L. Castor sẽ dẫn đầu nhóm pháp lý bảo vệ ông tại phiên tòa luận tội ở Thượng viện vào tuần sau.

Thông báo được đưa ra hôm 31/1, chỉ một ngày sau khi nhiều hãng thông tấn đưa tin 5 thành viên trong đội ngũ pháp lý của ông Trump bất ngờ rút lui, khiến nhóm biện hộ cho cựu tổng thống gần như tan rã.

Ông Trump chọn trưởng nhóm biện hộ mới tại phiên tòa luận tội
Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump. Ảnh: Bloomberg

Theo CNN, một điểm gây mâu thuẫn giữa ông Trump với nhóm pháp lý trước đây là ông muốn các luật sư tập trung vào những cáo buộc gian lận bầu cử, thay vì tính hợp hiến của việc kết tội một cựu tổng thống.

Ông Trump đã phải chật vật tìm kiếm các luật sư sẵn sàng tiếp nhận trường hợp của mình, khi ông không chịu từ bỏ những cáo buộc về gian lận và bất thường bỏ phiếu trong cuộc tổng tuyển cử năm 2020. Các cố vấn riêng đã thảo luận với cựu lãnh đạo Nhà Trắng về chiến lược đấu tranh pháp lý và cố gắng hướng ông tránh nhắc tới chuyện gian lận bầu cử nhưng bất thành, theo một nguồn thạo tin.

Cả ông Schoen và ông Castor đều bày tỏ vinh dự được tham gia biện hộ cho tổng thống thứ 45 của Mỹ. Hiện chưa rõ hai luật sư này có hành động theo những gì ông Trump mong muốn hay không.

Trên trang web cá nhân, luật sư Schoen mô tả bản thân “tập trung chủ yếu vào quá trình tranh tụng của các vụ án dân sự và hình sự phức tạp trước các tòa án xét xử và phúc thẩm”. Ông từng giữ chức Chủ tịch Tiểu ban Tư pháp hình sự thuộc Ủy ban Tố tụng dân quyền của Hiệp hội Luật sư Mỹ.

Trong khi đó, ông Castor là một luật sư nổi tiếng ở bang Pennsylvania, trước đây từng là ủy viên công tố quận Montgomery.

Phiên tòa luận tội ông Trump tại Thượng viện vì cáo buộc “kích động bạo loạn” do Hạ viện thông qua hôm 13/1, dự kiến sẽ bắt đầu vào ngày 9/2. Kênh NBC News trích dẫn 2 nguồn thạo tin tiết lộ, cựu tổng thống không có kế hoạch trực tiếp xuất hiện tại tòa và đang cân nhắc gửi một tuyên bố bằng văn bản để tự bào chữa trước bồi thẩm đoàn.

Theo vietnamnet

10:02:31 01-02-GMT+0700

Văn phòng của cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump thông báo, hai luật sư David Schoen và Bruce L. Castor sẽ dẫn đầu nhóm pháp lý bảo vệ ông tại phiên tòa luận tội ở Thượng viện vào tuần sau. Thông báo được đưa ra hôm 31/1, chỉ một ngày sau khi nhiều hãng thông […]

Đối tác của chúng tôi