Sự kiện - chuyên đề:

Ông Vương: TQ không muốn bị ảnh hưởng vì lệnh trừng phạt của phương Tây lên Nga

Ông Vương cho biết TQ không phải là một bên trong cuộc xung đột ở Ukraine và không muốn bị ảnh hưởng vì các lệnh trừng phạt của phương Tây đối với Nga.

Hãng AFP ngày 15-3 dẫn lời Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị nói rằng Bắc Kinh không muốn bị ảnh hưởng bởi các lệnh trừng phạt kinh tế của phương Tây lên Nga, sau khi Mỹ cảnh báo nước này sẽ chịu hậu quả nếu giúp Moscow né tránh các lệnh trừng phạt.

Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị. Ảnh: Ng Han Guan/AP

Trong cuộc điện đàm với Ngoại trưởng Tây Ban Nha Jose Manuel Albares, ông Vương đã nhấn mạnh: “Trung Quốc không phải là một bên trong cuộc khủng hoảng này và không muốn bị ảnh hưởng bởi các lệnh trừng phạt”.

Ông cũng cho hay Trung Quốc đang đi theo “cách riêng” để thúc đẩy các cuộc hòa đàm trong xung đột Nga-Ukraine.

“Từ ngày đầu của cuộc khủng hoảng Ukraine, chúng tôi đã và đang sử dụng cách riêng của mình để thúc đẩy các cuộc đàm phán hòa bình với tư cách là một thành viên thường trực của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc” – ông Vương nói.

Bên cạnh đó, ông Vương cũng cho biết Trung Quốc “luôn phản đối việc dùng các biện pháp trừng phạt để giải quyết vấn đề chứ chưa kể tới các lệnh trừng phạt đơn phương vốn không có cơ sở trong luật pháp quốc tế”.

Phát biểu của ông Vương được đưa ra sau cuộc họp kéo dài bảy giờ tại Rome (Italia) giữa Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ Jake Sullivan và nhà ngoại giao hàng đầu Trung Quốc Dương Khiết Trì hôm 14-3 nhằm thảo luận về nhiều vấn đề trong quan hệ Mỹ-Trung và chiến dịch quân sự đặc biệt của Nga ở Ukraine.

Tại cuộc họp được mô tả là căng thẳng, ông Sullivan đã bày tỏ quan ngại trước “sự liên kết” giữa Bắc Kinh và Moscow. Trong khi ông Dương cho biết Bắc Kinh cam kết thúc đẩy đàm phán để giải quyết xung đột tại Ukraine, đồng thời ông phản đối “bất kỳ lời nói và hành động nào lan truyền tin giả, bóp méo và bôi nhọ quan điểm của Trung Quốc”, theo hãng tin Reuters.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên trong cuộc họp báo ngày 15-3 nhấn mạnh “Bắc Kinh kêu gọi Mỹ không làm tổn hại đến các quyền và lợi ích hợp pháp của Trung Quốc khi xử lý mối quan hệ với Nga”.

Liên quan tới thông tin Nga đã yêu cầu Trung Quốc “cung cấp thiết bị và các loại hỗ trợ quân sự không xác định khác” để hỗ trợ chiến dịch quân sự của họ ở Ukraine, ông Triệu cáo buộc Mỹ “lan truyền tin giả” nhằm chống lại Trung Quốc.

“Mục tiêu của chúng tôi rất rõ ràng, thúc đẩy việc giảm leo thang và kết thúc cuộc xung đột” – ông Triệu nói.

Theo PLO

09:02:55 16-03-GMT+0700

Ông Vương cho biết TQ không phải là một bên trong cuộc xung đột ở Ukraine và không muốn bị ảnh hưởng vì các lệnh trừng phạt của phương Tây đối với Nga. Hãng AFP ngày 15-3 dẫn lời Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị nói rằng Bắc Kinh không muốn bị ảnh hưởng bởi […]

Đối tác của chúng tôi