Sự kiện - chuyên đề:

Park Hang-seo lộ dần bộ khung cho đội tuyển

Sau một tuần hội quân, HLV Park Hang-seo đã khoanh vùng lực lượng và có những đánh giá sơ bộ về cách vận hành đội tuyển ở các trận sắp tới.

HLV Park Hang-seo tập trung cải thiện chất lượng tuyến giữa cho ĐTVN. Ảnh: VFF.

Ngoại trừ Đoàn Văn Hậu và Nguyễn Hai Long sớm chia tay đội tuyển, ĐTVN còn 31 cầu thủ (không tính thủ môn). HLV Park Hang-seo chia nhóm này vào 10 khu vực trên sân, gồm 5 vị trí phòng ngự: hai hậu vệ cánh, hai trung vệ lệch và trung vệ giữa. 5 vị trí tấn công là tiền vệ trung tâm, hai tiền vệ cánh, tiền vệ công và tiền đạo. Tùy vào sơ đồ mà ông định sử dụng, là 3-4-3, 3-5-2 hay 4-2-3-1, ĐTVN sẽ lấy một hoặc một vài cầu thủ trong mỗi khu vực kể trên.

Cách chia của ông Park gợi mở nhiều ý tưởng thú vị. Chẳng hạn tại vị trí tiền vệ phải, ông để Trọng Hoàng, Hùng Dũng và Văn Toàn chung nhóm, dù 3 người này có vị trí sở trường khác hẳn nhau. Hùng Dũng vốn là tiền vệ trung tâm, đá gần tiền đạo trong cách vận hành của Hà Nội. Văn Toàn là một tiền đạo chính hiệu. Duy nhất có Trọng Hoàng là quen với vị trí chạy cánh.

Vị trí tiền vệ công cũng có những bất ngờ tương tự. Tiêu chí lựa chọn của ông thầy người Hàn Quốc là những cầu thủ kỹ thuật, xoay sở trong không gian hẹp tốt và biết cầm bóng đột phá. Đây cũng là vị trí xung yếu, có thể giúp đội tuyển dễ dàng chuyển từ 3-4-3 sang 3-5-2 hoặc ngược lại, nên cả ba cái tên được nêu hiển nhiên được đánh giá cao. Văn Quyết vừa giành danh hiệu Cầu thủ xuất sắc nhất V-League. Còn Quang Hải, Công Phượng đều là trò cưng, vốn theo nhà cầm quân xứ kim chi suốt ba năm qua.

Trước khi ĐTVN tập trung lần đầu, cũng là duy nhất trong năm 2020, nhiều dấu hỏi hướng về vị trí của Xuân Trường, cầu thủ dính chấn thương trong phần lớn thời gian của mùa giải. Tiền vệ HAGL chiếm suất của Hồ Khắc Ngọc – tân binh chơi nổi bật, giúp Viettel vô địch V-League. Nhưng nhìn cách ông Park xếp Xuân Trường cùng nhóm tiền vệ trung tâm với Tuấn Anh và Cao Văn Triền là đủ hiểu lý do tại sao Khắc Ngọc ở nhà.

Khắc Ngọc thuộc mẫu tiền vệ lên công về thủ, thay vì một chốt chặn, biết giữ vị trí và che chắn hàng thủ. Nhiệm vụ đưa bóng lên phía trên, ông thầy 61 tuổi sẽ phần cho tiền vệ công và hai tiền vệ cánh. Trong quan điểm về cách xây dựng ĐTVN của HLV Park, an toàn là ưu tiên số một cho vị trí tiền vệ giữa, mà điều ấy không phải điểm mạnh của Khắc Ngọc, xét cả trên tương quan về độ ăn ý với các đồng đội.

Trong suốt tuần tập luyện đầu tiên, cũng như ngày đầu tuần mới, 3-5-2 là sơ đồ vận hành chính của ĐTVN. Theo quan sát, ông Park thi thoảng yêu cầu một trung vệ lệch dạt sang đá cánh, kéo tiền vệ chạy cánh phía đối diện xuống để chuyển thành 4-2-3-1. Khi triển khai đá 4 hậu vệ, những miếng ban bật theo hình tam giác được phát huy, nhưng nó cũng đặt nhiệm vụ phòng ngự nhiều hơn lên bộ đôi tiền vệ giữa. Khi ấy, giá trị của máy quét Cao Văn Triền được phát huy.

Không có tên trong đợt tập trung này, nhưng những tiền vệ phòng ngự có chuyên môn tốt như Đức Huy, Huy Hùng, Hoàng Thịnh còn nhiều cơ hội lên tuyển. Chiều sâu ở tuyến giữa sẽ giúp ông Park bớt đau đầu khi bị đối thủ bắt bài lối đá phản công quen thuộc.

Theo NN

10:41:55 15-12-GMT+0700

Sau một tuần hội quân, HLV Park Hang-seo đã khoanh vùng lực lượng và có những đánh giá sơ bộ về cách vận hành đội tuyển ở các trận sắp tới. Ngoại trừ Đoàn Văn Hậu và Nguyễn Hai Long sớm chia tay đội tuyển, ĐTVN còn 31 cầu thủ (không tính thủ môn). HLV […]

Đối tác của chúng tôi