Sự kiện - chuyên đề:

Peru có nữ Tổng thống đầu tiên trong lịch sử

Bà Dina Boluarte trở thành nữ tổng thống đầu tiên của Peru sau khi người tiền nhiệm của bà, ông Pedro Castillo bị cảnh sát bắt giam và bị các nhà lập pháp luận tội.

Tổng thống Peru Pedro Castillo bị phế truất hôm 7/12. Ảnh: Reuters

Tổng thống Peru Pedro Castillo bị phế truất hôm 7/12. Ảnh: Reuters

Theo Reuters, ngày 7/12, Quốc hội Peru đã thông qua quyết định phế truất Tổng thống Pedro Castillo với tỷ lệ 101 phiếu thuận, 6 phiếu chống và 10 phiếu trắng.

Ngay sau đó, Cảnh sát Quốc gia Peru (PNP) đã thi hành lệnh bắt giữ Tổng thống Castillo. Các lực lượng vũ trang Peru đã bác bỏ nỗ lực của ông Castillo nhằm gạt các nhà lập pháp sang một bên, gọi đó là “sự vi phạm hiến pháp”.

Trước đó cùng ngày, ông Castillo đã công bố kế hoạch giải tán quốc hội và thành lập một chính phủ khẩn cấp, trước thềm cuộc bỏ phiếu luận tội của các nhà lập pháp. Ông Castillo cũng kêu gọi bầu cử quốc hội để xây dựng hiến pháp mới.

Tuy nhiên, động thái này đã dẫn đến một loạt nội các từ chức, các quan chức hàng đầu phản ứng gay gắt và không thể ngăn cản việc ông Castillo bị luận tội tại quốc hội.

Sau khi ông Castillo bị phế truất vài giờ, Phó Tổng thống Dina Boluarte đã tuyên thệ nhậm chức Tổng thống lâm thời tại trụ sở Quốc hội Peru, trở thành nữ Tổng thống đầu tiên trong lịch sử của quốc gia Nam Mỹ này.

Phó Tổng thống Peru Dina Boluarte tuyên thệ nhậm chức ngày 7/12. Ảnh: Reuters

Phó Tổng thống Peru Dina Boluarte tuyên thệ nhậm chức ngày 7/12. Ảnh: Reuters

Phát biểu tại lễ nhậm chức hôm thứ Tư, bà Boluarte cũng đã chỉ trích kế hoạch giải tán quốc hội của ông Castillo, gọi đây là “một cuộc đảo chính làm trầm trọng thêm cuộc khủng hoảng chính trị và thể chế mà xã hội Peru sẽ phải vượt qua bằng cách tuân thủ nghiêm ngặt luật pháp”.

Diễn biến trên diễn ra trong bối cảnh quốc gia Nam Mỹ này đang trải qua một cuộc khủng hoảng chính trị nghiêm trọng nhất suốt hơn 2 thập kỷ qua.

Peru chìm trong các cuộc khủng hoảng chính trị trong những năm gần đây với nhiều nhà lãnh đạo bị cáo buộc tham nhũng, bị luận tội và phế truất.

Cuộc khủng hoảng chính trị mới nhất diễn ra vào tháng 10 vừa qua, khi văn phòng công tố cáo buộc ông Castillo tham nhũng và cản trở các cuộc điều tra. Quốc hội Peru đã triệu tập ông Castillo hồi vào tuần trước để trả lời các cáo buộc về “thiếu năng lực đạo đức” để lãnh đạo đất nước.

Theo KTĐT

09:33:16 08-12-GMT+0700

Bà Dina Boluarte trở thành nữ tổng thống đầu tiên của Peru sau khi người tiền nhiệm của bà, ông Pedro Castillo bị cảnh sát bắt giam và bị các nhà lập pháp luận tội. Tổng thống Peru Pedro Castillo bị phế truất hôm 7/12. Ảnh: Reuters Theo Reuters, ngày 7/12, Quốc hội Peru đã […]

Đối tác của chúng tôi