Sự kiện - chuyên đề:

Phá băng nhóm cho vay lãi nặng quy mô lớn ở Hà Nội

Cục CSHS, Bộ Công an vừa triệt phá đường dây cho vay lãi nặng do đối tượng Trần Trung tức Trung ‘trọc’ (SN 1973, trú tại Hai Bà Trưng, Hà Nội) cầm đầu.

Nhóm đối tượng bị khởi tố.

Chiêu mộ đàn em nghiện hút, HIV

Cục CSHS cho biết đã khởi tố 13 bị can gồm Trần Trung, Hoàng Thu Trang (vợ Trung), Trần Việt Dũng, Phạm Thu Phương, Phạm Anh Quân, Trần Nam Hải (con trai Trung), Trần Lê Minh Hoàng, Lê Nguyễn Thanh Tùng, Trần Anh Quý, Từ Tuấn Anh, Nguyễn Mạnh Hùng, Lê Minh Tú, Trần Anh Tú về tội “Cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự”.

Trước đó, qua công tác nắm tình hình địa bàn, phòng Trọng án (Cục CSHS) đã phát hiện đối tượng Trung “trọc” có 3 tiền án, tiền sự (Cố ý gây thương tích, Trộm cắp tài sản và Cố ý gây thương tích) cầm đầu đường dây cho vay lãi nặng trên địa bàn Hà Nội.

Quá trình điều tra, năm 2018, Trung ‘trọc” tập hợp đàn em là những đối tượng có nhiều tiền án, tiền sự, nghiện hút và mắc bệnh HIV để hoạt động cho vay lãi nặng dưới hình thức trả lãi ngày và bốc bát họ.

Cụ thể, khách hàng phải trả lãi 3.000đ – 10.000đ/1 triệu/ngày, tương ứng lãi suất phải trả từ 108% – 360%/ năm và gốc trả vào cuối kỳ; nếu vay bốc họ với lãi suất 120%/năm.

Nếu khách hàng chậm trả tiền lãi, Trung “trọc” cho đàn em đến nhà chửi bới, gây rối, tụ tập tại đây cho đến khi họ trả tiền.

Vỏ bọc dưới mác quán karaoke

Theo cơ quan điều tra, Trung “trọc” mở quán karaoke làm nơi tập hợp các đàn em để tạo vỏ bọc tránh bị cơ quan chức năng phát hiện. Các đối tượng Hoàng Thu Trang, Trần Việt Dũng, Phạm Thu Phương và Trần Nam Hải có nhiệm vụ giúp Trung “trọc” ghi chép, theo dõi sổ sách các khách hàng đến vay tiền và trả tiền.

Khách hàng muốn vay tiền phải liên hệ trực tiếp với Trung “trọc”. Nếu Trung “trọc” đi vắng, khách sẽ liên hệ với Trang, Dũng, Phương, Hải vay tiền và phải báo lại để Trung “trọc” quyết định.

Trước khi cho vay, Quân, Thành, Hoàng, Tùng, Quý, Anh, Hùng, Anh Trung và Tú được giao nhiệm vụ kiểm tra chỗ ở, kinh tế để thẩm định và phải để lại các giấy tờ như Chứng minh nhân dân, Giấy phép lái xe, Sổ hộ khẩu,… viết giấy vay nợ.

Đến hẹn trả nợ, các đối tượng sẽ nhắn tin, đôn đốc khách hàng. Toàn bộ số tiền thu về sẽ được Hoàng Thu Trang đối chiếu sổ sách rồi chuyển cho Trung “trọc”.

Để điều hành đường dây, Trung “trọc” trả cho Dũng 30 triệu đồng/ tháng, Phương 25 triệu đồng/tháng, còn trả cho Thành, Hoàng, Tùng, Quý, Tuấn Anh, Hùng, Trung, Tú,… từ 6 đến 10 triệu đồng/tháng.

Cơ quan điều tra cũng xác định, Trung “trọc” và đồng phạm đã cho vay 4.625.000.000 đồng, thu 1.092.000.000 đồng tiền lãi.

Một cán bộ điều tra khuyến cáo, những người đã từng vay tiền hay liên quan đến các đối tượng trên thì liên hệ với cơ quan điều tra để được hướng dẫn làm việc về vụ việc.

Theo TPO

10:37:12 08-07-GMT+0700

Cục CSHS, Bộ Công an vừa triệt phá đường dây cho vay lãi nặng do đối tượng Trần Trung tức Trung ‘trọc’ (SN 1973, trú tại Hai Bà Trưng, Hà Nội) cầm đầu. Nhóm đối tượng bị khởi tố. Chiêu mộ đàn em nghiện hút, HIV Cục CSHS cho biết đã khởi tố 13 bị […]

Đối tác của chúng tôi