Sự kiện - chuyên đề:

Phát tem phiếu cho dân vì Trung Quốc ” hết thịt lợn”

Phát tem phiếu cho dân vì Trung Quốc ” hết thịt lợn” đang bùng phát trên diện rộng. Tại 1 số địa phương ở Trung Quốc , khiến chính quyền buộc phải sử dụng đến tem phiếu để phát cho dân được mua thịt lợn, điều này giúp ta quay ngược thời gian về những thập niên sử dụng tem phiếu đổi thực phẩm của Việt Nam.

Tem phiếu mua thịt lợn được phát cho người dân tại TP. Nam Ninh, Nguồn: Weibo

Giới chức trách Trung Quốc đang tiến hành  một loạt hoạt động thái nhằm bình ổn giá thịt heo tại thị trường nước này,  trước tình trạng giá cả tăng phi mã do ảnh hưởng của dịch tả lợn châu Phi. Bộ Nông nghiệp Trung Quốc dự báo, khan hiếm nguồn cung có thể đẩy giá thịt lợn tăng tới 70% trong nửa cuối năm nay, lên mức cao kỷ lục.

Chính quyền nhiều tỉnh tại Trung Quốc đã phải đưa ra những giải pháp cấp bách nhằm hạ nhiệt giá thịt lợn. Theo trang tin South China Morning Post, giới chức TP. Nam Ninh, tỉnh Quảng Tây đã phát hành tem phiếu mua thịt với giá chiết khấu cho người dân. Trên phiếu quy định rõ, mỗi người tiêu dùng chỉ được mua tối đa 1kg thịt lợn/ngày tại 10 địa điểm bán hàng thí điểm. Mô hình tem phiếu cũng được áp dụng tại một số vùng ở tỉnh Phúc Kiến, với hạn mức mua thịt dao động từ 2 – 2,5kg/ngày.

Do tình hình dịch bệnh phát triển nên thị trường thịt lợn của Trung Quốc khan hiếm,đồng thời việc nhập khẩu thịt lợn tại các thị trường nước ngoài đang là bài toán đau đầu tại Trung Quốc sau khi căng thẳng cuộc chiến tranh thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc đang đỉnh điểm .

Tại 4 địa phương của Trung Quốc phải xả kho dự trữ thịt đông lạnh nhằm ổn định thị trường. Tại Quảng Châu chính quyền đã bán ra 17.6 tấn thịt lợn đông lạnh cho các siêu thị trường học và nhà hàng với mức giá thấp hơn 10 % so với giá thị trường.

Nhu cầu sử dụng thịt lợn trong các món ăn hàng ngày của Trung Quốc với hàng tỷ dân như vậy thì việc cung cấp đủ thịt là bài toán nan giải với chính quyền Trung Quốc. Tuy nhiên việc nhập khẩu thịt từ Đan mạch, Brazil  vẫn không đủ cung vì thế chính quyền Trung quốc đang xem xeé nhập khẩu thêm từ các trang trại ở Châu Âu.

An nhiên Tổng Hơp

10:48:08 18-09-UTC

Phát tem phiếu cho dân vì Trung Quốc ” hết thịt lợn” đang bùng phát trên diện rộng. Tại 1 số địa phương ở Trung Quốc , khiến chính quyền buộc phải sử dụng đến tem phiếu để phát cho dân được mua thịt lợn, điều này giúp ta quay ngược thời gian về những […]

Đối tác của chúng tôi