Sự kiện - chuyên đề:

Phát triển BHXH tự nguyện tại Kon Tum : Những chuyển biến tích cực

VHDN: Gần đây, đội ngũ cán bộ BHXH Kon Tum đã tỏa đi “đến từng ngõ, gõ từng nhà” để tư vấn cho người dân, qua đó góp phần tạo chuyển biến nhận thức, giúp người dân tích cực tham gia BHXH tự nguyện.

Cán bộ BHXH huyện Đăk Tô (Kon Tum) hướng dẫn người dân đăng ký tham gia BHXH tự nguyện.

Anh Đào Văn Quân (sinh năm 1979, trú tại huyện Đắk Hà) cho biết, sau khi được cán bộ BHXH tư vấn tại nhà, anh mới biết về chính sách BHXH tự nguyện. “Trước đây không biết tìm hiểu từ đâu. Bản thân tôi là một   lao động tự do, tuy thu nhập không cao nhưng vẫn tiết kiệm để tham gia được nên tôi đã chọn mức đóng 506.000 đồng/ tháng”- anh Quân kể.

Chị Bùi Thị Thủy (sinh năm 1969, trú tại TP.Kon Tum) có con trai út đang học lớp 12. Chị Thủy đã đăng ký tham gia BHXH tự nguyện cho con từ đầu năm 2019 với mức đóng 600.600 đồng/tháng. Chị Thủy cho biết: “Chỉ cần tiết kiệm 20.000 đồng cho mỗi ngày đi chợ, không ảnh hưởng gì đến kế hoạch chi tiêu của gia đình mà vẫn có thể để dành cho cậu con trai tham gia BHXH tự nguyện”.

Trong khi đó, chị Cầm Thị Ánh Ngọc (sinh năm 1987, trú tại huyện Ngọc Hồi) trước là công nhân Công ty TNHH Đăng Khoa Kon Tum. Mới đây, chị Ngọc về mở cửa hàng kinh doanh tại nhà và đã dự tính nhận BHXH một lần cho thời gian đóng BHXH bắt buộc tại Công ty Đăng Khoa. May nhờ được nhân viên đại lý thu của xã tư vấn nên chị đã từ bỏ ý định và tham gia tiếp BHXH tự nguyện. Không giấu được niềm vui, chị Ngọc nói: “Mình là lao động tự do nhưng vẫn được đóng bảo hiểm và sau này có lương hưu như những người làm trong các cơ quan, DN. BHXH tự nguyện giải tỏa được nỗi lo không có thu nhập khi hết tuổi lao động đối với những người như chúng tôi”.

Theo ông Phạm Lê Thọ- Trưởng phòng Khai thác và Thu nợ (BHXH tỉnh Kon Tum) cho biết, việc quy định phương thức đóng BHXH tự nguyện linh hoạt đã giúp người tham gia BHXH tự nguyện có thêm cơ hội lựa chọn phù hợp với điều kiện của mình. Cùng với sự đổi mới công tác truyền thông, đội ngũ cán bộ BHXH và nhân viên đại lý thu cũng phải đổi mới cách thức tiếp cận theo hướng chủ động, gần gũi, thấu hiểu tâm tư nguyện vọng của người dân… nên đã tạo động lực thúc đẩy số người tham gia BHXH tự nguyện trên địa bàn tỉnh tăng nhanh. Nếu như cuối năm 2018, tỉnh Kon Tum chỉ có 816 người tham gia BHXH tự nguyện thì đến cuối tháng 6/2019 đã tăng lên 1.555 người, đạt 85,6% kế hoạch năm.

Bà Nguyễn Thị Hồng Chính- Phó Giám đốc BHXH tỉnh Kon Tum cho biết: Với phương châm “Tất cả vì sự hài lòng của người tham gia BHXH, BHYT”, BHXH tỉnh Kon Tum sẽ đẩy mạnh hơn nữa công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức cho đội ngũ CCVC, NLĐ trong ngành cũng như hệ thống mạng lưới nhân viên đại lý thu về lợi ích của việc lấy “khách hàng” làm trung tâm cho mọi hoạt động. Đồng thời tăng cường tập huấn, đào tạo nghiệp vụ và kỹ năng truyền thông cho đội ngũ nhân viên đại lý thu; chú trọng đổi mới cách thức hoạt động của hệ thống Bưu điện trong khâu tổ chức truyền thông, đối thoại trực tiếp hướng về cơ sở phù hợp với từng nhóm đối tượng… Những giải pháp đồng bộ, sát thực tiễn cùng sự tận tâm của cán bộ tư vấn chắc chắn sẽ tạo động lực thúc đẩy mạnh mẽ số người tham gia BHXH tự nguyện trên địa bàn tỉnh Kon Tum một cách bền vững.

Thái Đông Hải

Chia sẻ
14:01:47 12-08-2019

VHDN: Gần đây, đội ngũ cán bộ BHXH Kon Tum đã tỏa đi “đến từng ngõ, gõ từng nhà” để tư vấn cho người dân, qua đó góp phần tạo chuyển biến nhận thức, giúp người dân tích cực tham gia BHXH tự nguyện. Anh Đào Văn Quân (sinh năm 1979, trú tại huyện Đắk […]

Chia sẻ

Đối tác của chúng tôi