Sự kiện - chuyên đề:

Phát triển doanh nghiệp nông nghiệp theo định hướng xuất khẩu

Phát triển các doanh nghiệp (DN) nông nghiệp, công nghiệp chế biến thực phẩm theo định hướng xuất khẩu với hàm lượng giá trị gia tăng cao sẽ giúp khai mở toàn diện tiềm năng của cả ngành kinh tế nông nghiệp.

Năm 2019 được đánh giá là năm chuyển động mạnh hơn của các dòng vốn vào lĩnh vực chế biến nông sản, thực phẩm bởi đến nay, tổng số vốn đăng ký đầu tư lũy kế của các DN trong và ngoài nước đang tăng mạnh. Cụ thể, DN có vốn đầu tư nước ngoài (FDI) trong lĩnh vực chế biến thực phẩm đạt khoảng 11,2 tỷ USD cho 717 dự án (không kể các dự án mua cổ phần và M&A). Còn DN nội đầu tư vào lĩnh vực này cũng đạt gần 11.000 tỷ đồng đầu tư vào 17 nhà máy chế biến rau quả, gia súc, gia cầm hiện đại.

Đặc biệt, tại vùng Đồng bằng sông Cửu Long đã có hàng loạt DN mạnh dạn bỏ vốn đầu tư vào nông nghiệp chế biến như: Công ty Lavifood đầu tư nhà máy có vốn lên đến 1.780 tỷ đồng, công suất chế biến đạt 60.000 tấn thành phẩm mỗi năm, chế biến các sản phẩm trái cây đông lạnh, nước ép, trái cây sấy khô… để xuất khẩu; Công ty TNHH TM- DV – XNK Vina T&T đầu tư hơn 50 tỷ đồng (giai đoạn 1) xây dựng nhà máy chế biến dừa xuất khẩu vào thị trường Mỹ, công suất 25 triệu trái dừa tươi/năm, dự kiến đi vào hoạt động trong năm 2019… Mới đây nhất, Công ty tài chính quốc tế IFC đã hỗ trợ Công ty CP Tập đoàn Nafoods khoản đầu tư 8 triệu USD để mở rộng nhà máy chế biến nông sản tại tỉnh Long An và xây dựng một cơ sở đóng gói hoa quả tươi đặt tại khu vực Tây Nguyên.

Ngoài ra, với sự hỗ trợ của New Zealand và Cộng hòa Slovakia, trong 18 tháng tới, IFC sẽ làm việc với các nông dân trồng trái cây và các nhà cung cấp của công ty tại Việt Nam trong việc tuân thủ các nguyên tắc thực hành và tiêu chuẩn toàn cầu về canh tác bền vững. Cụ thể là các chứng nhận quốc tế như Chứng nhận thực hành nông nghiệp tốt – GlobalGAP, Chứng nhận của Liên minh Rainforest, Chứng nhận thương mại công bằng Fair Trade nhằm giúp nông dân tạo ra được những sản phẩm trái cây chất lượng cao và bền vững, nhờ đó thâm nhập các thị trường xuất khẩu mới.

Ông Nguyễn Mạnh Hùng – Chủ tịch Nafoods:

Trong bối cảnh thực thi các Hiệp định thương mại tự do buộc DN phải nỗ lực nâng cao giá trị cho sản phẩm bằng cách áp dụng các nguyên tắc thực hành nông nghiệp an toàn – bền vững, từ đó đáp ứng được yêu cầu của các thị trường xuất khẩu.

Theo CT

14:25:22 17-07-UTC

Phát triển các doanh nghiệp (DN) nông nghiệp, công nghiệp chế biến thực phẩm theo định hướng xuất khẩu với hàm lượng giá trị gia tăng cao sẽ giúp khai mở toàn diện tiềm năng của cả ngành kinh tế nông nghiệp. Năm 2019 được đánh giá là năm chuyển động mạnh hơn của các […]

Đối tác của chúng tôi