Sự kiện - chuyên đề:

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng chủ trì buổi lễ ký kết hỗ trợ doanh nghiệp Việt Nam

Ngày 21- 9, tại thành phố Bắc Ninh, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng dự và chủ trì buổi lễ ký kết 3 bên giữa Bộ Công Thương, Samsung Việt Nam và tỉnh Bắc Ninh về chương trình hỗ trợ doanh nghiệp Việt Nam trên địa bàn tỉnh Bắc Ninh.

Tại chương trình, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh Đào Quang Khải cho biết: Hiện nay, Bắc Ninh thu hút gần 1600 dự án FDI với tổng số vốn đăng ký đạt 19,8 tỷ USD, trong đó các dự án đầu tư đến từ Hàn Quốc chiếm trên 60% và riêng Samsung (9,3 tỷ USD) chiếm gần 50% tổng số vốn đăng ký. Samsung đang là đối tác hàng đầu và rất quan trọng của Bắc Ninh. Thời gian qua, thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, tỉnh Bắc Ninh đã phối hợp với Samsung triển khai nhiều hoạt động hỗ trợ với doanh nghiệp. Tuy nhiên, nhiều doanh nghiệp trong nước vẫn chưa đủ lực để tham gia vào chuỗi cung ứng, gắn kết giữa các doanh nghiệp trong nước, Samsung và các vendor còn hạ chế. Đặc biệt, giữa Bắc Ninh và Samsung cũng chưa xây dựng được cơ chế hợp tác đủ mạnh để hỗ trợ doanh nghiệp.

Lễ ký hết được tổ chức đánh dấu bước khởi đầu mới, mốc có ý nghĩa quan trọng trong quá trình hợp tác bền chặt, lâu dài giữa tỉnh Bắc Ninh, Bộ Công thương và Samsung.
Theo biên bản ghi nhớ, chương trình hỗ trợ doanh nghiệp Việt Nam tại tỉnh Bắc Ninh sẽ được thực hiện trong 6 năm từ 2020- 2025 bao gồm 2 nội dung chính chương trình tư vấn cải tiến doanh nghiệp và chương trình phát triển nhà cung ứng với mục tiêu của thỏa thuận hợp tác này là đến năm 2025, tỉ lệ đóng góp của các doanh nghiệp Việt Nam đang hoạt động trên địa bàn tỉnh Bắc Ninh vào giá trị sản xuất công nghiệp do

Samsung tạo ra sẽ tăng lên hàng năm thông qua việc thực hiện các chương trình hợp tác.
Theo ông Choi Joo Ho, Tổng Giám đốc Tổ hợp Samsung Việt Nam, Samsung Việt Nam sẽ tăng cường hợp tác với Chính phủ và các cơ quan hữu quan của Việt Nam, tích cực mở rộng các hoạt động phát triển ngành công nghiệp phụ trợ theo các lĩnh vực chuyên sâu hơn nữa trong thời gian tới. Việc Samsung ký kết chương trình là tiền đề để Samsung chia sẻ những kinh nghiệm của mình cho các doanh nghiệp phụ trợ tại Bắc Ninh, hỗ trợ các doanh nghiệp đảm bảo năng lực cạnh tranh trọng lĩnh vực sản xuất, vươn tầm quốc tế.

Phát biểu tại buổi lễ, Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng nhấn mạnh, quan hệ Việt Nam – Hàn Quốc ngày càng tốt đẹp, từ năm 2009, hai nước đã trở thành quan hệ đối tác chiến lược. Đây là hoạt động góp phần khẳng định mối quan hệ hợp tác hai quốc gia.

Phó Thủ tướng cũng khẳng định, hiện nay, công nghiệp hỗ trợ Việt Nam vẫn bộc lộ những tồn tại, hạn chế và phát sinh những vấn đề mới như công nghiệp hỗ trợ quy mô còn nhỏ, sản phẩn ít, giá thành cao, thiếu cạnh tranh với các sản phẩm nước ngoài ngay trong nội địa. Năng lực về quản trị, nguồn vốn còn thua kém với các nước đã phát triển đi trước… Do đó, chương trình ký hợp tác về công nghiệp hỗ trợ lần này là giải pháp khắc phục những khó khăn, tồn tại. Đây là hình mẫu để các doanh nghiệp khác học tập.

Từ đó, Phó Thủ tướng giao Bộ Công Thương cùng các bộ, ngành tháo gỡ khó khăn cho các doanh nghiệp, nhất là về nguồn lực vốn, nhân lực,…; Tạo cơ hội hình thành và phát triển chuỗi giá trị trong nước thông qua thu hút đầu tư hiệu quả và thúc đẩy kết nối kinh doanh, liên kết giữa các doanh nghiệp Việt Nam với các doanh nghiệp đa quốc gia, các công ty sản xuất, lắp ráp trong nước và nước ngoài. Bộ có trách nhiệm phát triển mở rộng thị trường nội địa, truyền thống và tìm thị trường mới cho doanh nghiệp Việt Nam phát triển.

Sau lễ ký kết, Bộ Công Thương sớm có các chương trình cụ thể để triển khai thoả thuận hợp tác đã ký kết ngày hôm nay; tổ chức đàm phán để có thể triển khai các thoả thuận hợp tác tương tự ở các ngành, lĩnh vực khác.

Đối với UBND tỉnh Bắc Ninh, Phó Thủ tướng nhấn mạnh, việc hỗ trợ phát triển công nghiệp hỗ trợ cần tránh phong trào, hình thức. Bắc Ninh cần tiếp tục cải thiện môi trường đầu tư, trong đó xây dựng, rà soát, điều chỉnh các quy hoạch để tạo điều kiện thu hút đầu tư;… Tỉnh tiếp tục đầu tư kết cấu hạ tầng, giao thông, công nghệ thông tin, hạ tầng số,… để tạo điều kiện thu hút nguồn lực; đẩy mạnh cải cách hành chính.

Đối với Tập đoàn Samsung, Phó Thủ tướng tiếp tục thể hiện trách nhiệm, hỗ trợ Việt Nam trong việc phát triển, xây dựng nhiều doanh nghiệp hỗ trợ, gia tăng giá trị sản phẩm, nâng tỷ lệ các sản phẩm nội địa trong sản xuất. Mục tiêu hướng tới, Việt Nam có thể trở thành một trong những nhà cung ứng chiếm tỷ trọng cao trong chuỗi sản xuất của Samsung.

Phó Thủ tướng cũng mong muốn, các doanh nghiệp trong nước sẽ không ngừng nỗ lực, đổi mới, sáng tạo, nâng cao sức cạnh tranh của sản phẩm trên thị trường khu vực và quốc tế để trở thành những nhà cung ứng cấp 1 và cấp 2 của nhiều tập đoàn lớn trên thế giới.

Bên cạnh việc ký kết chương trình hỗ trợ doanh nghiệp Việt Nam trên địa bàn tỉnh Bắc Ninh, buổi lễ cũng tổ chức ký kết thỏa thuận hỗ trợ kỹ thuật cho các nhà cung ứng tiềm năng tại tỉnh Bắc Ninh./.

Mai Hương

18:09:30 21-09-GMT+0700

Ngày 21- 9, tại thành phố Bắc Ninh, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng dự và chủ trì buổi lễ ký kết 3 bên giữa Bộ Công Thương, Samsung Việt Nam và tỉnh Bắc Ninh về chương trình hỗ trợ doanh nghiệp Việt Nam trên địa bàn tỉnh Bắc Ninh. Tại chương trình, Phó Chủ […]

Đối tác của chúng tôi