Sự kiện - chuyên đề:

Phụ huynh lo lắng ùn ùn đưa trẻ nhiễm COVID-19 vào bệnh viện

Biến chủng Omicron với tốc độ lây lan nhanh đang chiếm ưu thế trong hầu hết các trường hợp mắc COVID-19 ở trẻ em trên địa bàn TPHCM. Hầu hết bệnh nhi nhiễm bệnh đều ở mức nhẹ nhưng tâm lý lo lắng đang khiến phụ huynh ùn ùn đưa trẻ đến bệnh viện.

Hơn 1 tháng qua, dịch COVID-19 đã gia tăng trở lại trên địa bàn TPHCM, đặc biệt là thời điểm sau khi trẻ từ mầm non đến lớp 6 đi học trở lại số ca bệnh bắt đầu tăng nhanh.

Tuần qua, trung bình trong ngày, mỗi bệnh viện nhi đồng trên địa bàn thành phố tiếp nhận từ 300 đến 500 trường hợp mắc COVID-19 đến thăm khám và điều trị. Hiện nay, số ca bệnh vẫn đang duy trì ở mức cao.

Phụ huynh lo lắng ùn ùn đưa trẻ nhiễm COVID-19 vào bệnh viện ảnh 1
Phụ huynh lo lắng ùn ùn đưa trẻ nhiễm COVID-19 vào bệnh viện ảnh 2
Nhiều phụ huynh lo lắng cho tình trạng nhiễm SARS-CoV-2 ở trẻ nên quyết định đưa con đến bệnh viện chuyên khoa sâu thăm khám

Ghi nhận của phóng viên tại khu khám sàng lọc COVID-19 Bệnh viện Nhi Đồng 1 TPHCM sáng 21/3 cho thấy, rất đông phụ huynh đưa con mắc COVID-19 đến thăm khám. Bệnh viện đang tổ chức 4 bàn khám sàng lọc, phân loại mức độ bệnh cho trẻ.

Phụ huynh lo lắng ùn ùn đưa trẻ nhiễm COVID-19 vào bệnh viện ảnh 3
BS Tuấn Quy, kiểm tra thân nhiệt cho một bệnh nhi vừa vào viện trong tình trạng lơ mơ, mệt nhiều

Bế cậu con trai mới hơn 6 tháng trên tay, chị Nguyễn Thị Bích Ly (ngụ tại huyện Hóc Môn, TPHCM) cho biết: “Ba ngày trước bé vẫn chơi bình thường nhưng đến chiều thì bắt đầu sốt, nhiệt độ đo được trên 38 độ C. Tôi đưa con đến cơ sở y tế gần nhà khám, bác sĩ test nhanh cho kết quả dương tính. Hai hôm nay, bé đã ngủ ngon giấc, chơi lại bình thường nhưng gia đình lo lắng nên tôi quyết định đưa con đến Nhi Đồng 1 nhờ bác sĩ kiểm tra cho an tâm”.

Phụ huynh lo lắng ùn ùn đưa trẻ nhiễm COVID-19 vào bệnh viện ảnh 4
Phụ huynh lo lắng ùn ùn đưa trẻ nhiễm COVID-19 vào bệnh viện ảnh 5
Tâm lý lo lắng phải đưa con vào bệnh viện khi trẻ mắc COVID-19 đang gây áp lực lên các bệnh viện nhi đồng tại TPHCM

Tương tự là trường hợp của gia đình anh Hoàng Đức Hòa (ngụ tại Quận 12, TPHCM), vợ chồng anh chị đã quyết định nghỉ việc để đưa con trai 2 tuổi đến bệnh viện thăm khám.

“Vợ chồng tôi sinh đôi được một gái một trai. Bé gái bị nhiễm COVID-19 trước nhưng chỉ sốt 1 ngày đã hết, nhưng đến khi bé trai nhiễm bệnh thì cứ sốt tái đi tái lại 3 ngày rồi chưa khỏi, tôi nóng ruột quá nên phải đưa đến đây nhờ bác sỹ thăm khám, xét nghiệm cho an tâm chứ cứ để con ở nhà thì vợ chồng đứng ngồi không yên”.

Phụ huynh lo lắng ùn ùn đưa trẻ nhiễm COVID-19 vào bệnh viện ảnh 6
Phụ huynh lo lắng ùn ùn đưa trẻ nhiễm COVID-19 vào bệnh viện ảnh 7
Trẻ mắc COVID-19 hầu hết đều bệnh nhẹ, tuy có sốt cao khi mới nhiễm bệnh nhưng sẽ tự vượt qua

BS Dư Tuấn Quy, Phó khoa Nhiễm – Thần kinh, Bệnh viện Nhi Đồng 1 cho biết, trung bình cả ngày lẫn đêm chúng tôi đang thăm khám cho khoảng 350 đến 370 trẻ. Tuần trước số ca bệnh vào viện nhiều hơn mỗi ngày trên 400 trẻ, có thể tình trạng trẻ nhiễm COVID-19 đang có xu hướng giảm.

Phụ huynh lo lắng ùn ùn đưa trẻ nhiễm COVID-19 vào bệnh viện ảnh 8
Mỗi ngày, Bệnh viện Nhi Đồng 1 đang tiếp nhận, thăm khám cho 350 đến 370 trẻ mắc COVID-19

Tuy số ca bệnh ở mức cao nhưng BS Tuấn Quy cho biết: “Hầu hết trẻ vào viện ở mức độ nhẹ, số bệnh nhi cần nhập viện mỗi ngày chỉ 1 đến 2 trường hợp. Trẻ nhập viện thường rơi vào nhóm thừa cân béo phì, trẻ sinh non, nhẹ ký, trẻ có bệnh lý nền như tim bẩm sinh, hội chứng thận hư, ung thư. Đa phần trẻ hiện nay đều nhiễm biến chủng Omicron, triệu chứng rất nhẹ. Tuy nhiên, khi nhiễm bệnh những ngày đầu trẻ có biểu hiện sốt cao, đây là lý do khiến phụ huynh lo lắng, đưa con vào bệnh viện”.

Phụ huynh lo lắng ùn ùn đưa trẻ nhiễm COVID-19 vào bệnh viện ảnh 9
Phụ huynh lo lắng ùn ùn đưa trẻ nhiễm COVID-19 vào bệnh viện ảnh 10
Số bệnh nhi có chỉ định nhập viện điều trị chỉ 1 đến 2 ca mỗi ngày, đa phần là trẻ béo phì hoặc có bệnh lý nền

Từ thực tế trên, BS Tuấn Quy khuyến cáo phụ huynh khi trẻ có nguy cơ nhiễm bệnh cần đưa đến trạm y tế hoặc cơ sở y tế gần nhất tại địa phương để được bác sĩ thăm khám. Tuyệt đối không nên lạm dụng việc thực hiện test nhanh vì điều này chẳng những không thay đổi được nguy cơ lây nhiễm mà còn khiến trẻ dễ rơi vào khủng hoảng tâm lý.

Khi trẻ được xác định nhiễm SARS-CoV-2 phụ huynh cũng không nên hoang mang lo lắng. Từ trước đến nay trẻ bị sốt, ho, sổ mũi ra sao thì khi nhiễm SARS-CoV-2 cũng điều trị tương tự như vậy.

Phụ huynh lo lắng ùn ùn đưa trẻ nhiễm COVID-19 vào bệnh viện ảnh 11
Phụ huynh lo lắng ùn ùn đưa trẻ nhiễm COVID-19 vào bệnh viện ảnh 12
Hầu hết trẻ đến khám sẽ được bác sĩ cho về nhà, theo dõi, điều trị ngoại trú vì tình trạng bệnh nhẹ, không cần nhập viện.

“Hầu hết trẻ nhiễm bệnh đều ở mức độ nhẹ, phụ huynh không cần đưa đến đến bệnh viện chuyên khoa sâu mà chỉ cần đưa đến cơ sở y tế địa phương thăm khám. Những trẻ có dấu hiệu chuyển độ, y tế địa phương sẽ có giải pháp hỗ trợ điều trị hoặc chuyển viện trong trường hợp cần thiết” – BS Tuấn Quy nói.

14:24:51 21-03-GMT+0700

Biến chủng Omicron với tốc độ lây lan nhanh đang chiếm ưu thế trong hầu hết các trường hợp mắc COVID-19 ở trẻ em trên địa bàn TPHCM. Hầu hết bệnh nhi nhiễm bệnh đều ở mức nhẹ nhưng tâm lý lo lắng đang khiến phụ huynh ùn ùn đưa trẻ đến bệnh viện. Hơn […]

Đối tác của chúng tôi