Sự kiện - chuyên đề:

Phú Thọ: Nhiều uẩn khúc xung quanh lá đơn kêu cứu của một doanh nghiệp?

VHDN: Đơn kêu cứu gửi Bộ Công an, Ban Chỉ đạo Phòng chống tham nhũng và Tiêu cực tỉnh Phú Thọ, cùng các cơ quan thông tin đại chúng của ông Phan Đông Dương – Tổng Giám đốc Công ty cổ phần kim khí Tây Bắc xuất phát từ việc không thống nhất với Thông báo số 89 ngày 03/12/2023 về kết quả giải quyết đơn tố giác tội phạm của Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Phú Thọ đối với ông Đào Ngọc Lâm, ngụ tại phòng 441, khu Smart City, Tây Mỗ, Nam Từ Liêm, Hà Nội. Ông Dương cho rằng Cơ quan điều tra Công an tỉnh Phú Thọ để sự việc kéo dài, giải quyết vụ việc không thấu đáo. Quyết định không khởi tố vụ án hình sự là có dấu hiệu bỏ lọt tội phạm?

 

DIỄN BIẾN VỤ VIỆC

Ngày 12 tháng 8 năm 2016, tại thành phố Việt Trì, 3 người gồm: Đào Ngọc Lâm, Phan Đông Dương, Đinh Hải Nam nhóm họp thống nhất thành lập Công ty kinh doanh tôn lá mang tên Công ty cổ phần kim khí Tây Bắc với số vốn đăng ký 8 tỉ đồng. Trong đó, ông Đào Ngọc Lâm đăng ký góp vốn 3,6 tỉ đồng, ông Phan Đông Dương đăng ký góp vốn 3,2 tỷ đồng, ông Đinh Hải Nam 1,2 tỉ đồng. Căn cứ vào số vốn đăng ký, cuộc họp thống nhất: Ông Đào Ngọc Lâm giữ vai trò Chủ tịch Hội đồng quản trị, ông Phan Đông Dương giữ vai trò Tổng Giám đốc, ông Đinh Hải Nam là thành viên Hội đồng quản trị.

Theo luật định, chậm nhất là 90 ngày kể từ ngày đăng ký góp vốn, các thành viên phải góp đủ số vốn của mình. Tuy nhiên, qua thời gian này chỉ một mình ông Phan Đông Dương góp vốn. Ông Lâm và ông Nam chưa góp một đồng vốn nào (ông Lâm đã thừa nhận tại biên bản đối chất của Cơ quan điều tra Công an tỉnh Phú Thọ ngày 02/12/2023). Sau cuộc họp thành lập Công ty, ông Phan Đông Dương tiến hành hoàn tất thủ tục đăng ký doanh nghiệp và đăng ký kinh doanh. Lấy danh nghĩa Chủ tịch Hội đồng quản trị, trong 2 năm 2016-2017 ông Đào Ngọc Lâm đã nhiều lần đến 5 công ty: Thịnh An, Phúc Thanh, Việt Nhật Steel, Công ty Maruichi Sun Seel, Công ty dịch vụ Đông Á nhận hàng của Công ty cổ phần kim khí Tây Bắc đã mua của các công ty này đem bán. Số lượng hàng ông Lâm nhận rồi đem bán thể hiện trên 35 hóa đơn xuất hàng giá trị 45 tỉ 500 triệu đồng.

Sau khi bán hết số hàng trên, ông Lâm không chuyển hết số tiền gốc, lãi, chi phí vận chuyển…về Công ty Tây Bắc mà chỉ chuyển về 42 tỉ 217 triệu đồng và chiếm đoạt của Công ty cổ phần kim khí Tây Bắc số tiền gần 6 tỷ đồng từ năm 2016-2017 đến nay không trả.

GIẢI QUYẾT CHƯA THẤU ĐÁO

Nhất quán trong toàn bộ nội dung tố cáo của ông Phan Đông Dương đối với ông Đào Ngọc Lâm đều toát lên nội dung ông Đào Ngọc Lâm chưa phải là Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty cổ phần kim khí Tây Bắc vì lý do chưa góp vốn theo quy định (ông Lâm đã thừa nhận tại Biên bản đối chất ngày 02/12/2023 của cơ quan điều tra).

Thế nhưng, trong thông báo kết quả giải quyết đơn tố giác tội phạm của ông Phan Đông Dương từ Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Phú Thọ đã không làm rõ được ông Đào Ngọc Lâm đến 5 doanh nghiệp như đã nêu tên ở trên để nhận hàng với tư cách gì? Có phải với chức danh Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty cổ phần kim khí Tây Bắc để các doanh nghiệp này tin tưởng xuất hàng? (Hàng hóa với giá trị lớn, chắc chắn người nhận hàng không có chức danh rõ ràng thì 5 doanh nghiệp trên không thể tin tưởng giao hàng?) Và nếu đúng ông Đào Ngọc Lâm lấy danh nghĩa Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty cổ phần kim khí Tây Bắc nhận hàng thì động cơ đó có phải là mạo danh không? Không chuyển trả đủ tiền về Công ty Tây Bắc có phải là chiếm đoạt tài sản không? Những vấn đề mấu chốt này cần được làm sáng tỏ thì mới xác định được hành vi vi phạm của ông Đào Ngọc Lâm như trong đơn ông Dương phản ánh?

Về số liệu tiền hàng trong Thông báo kết quả giải quyết số 89 ngày 03/12/2023, Cơ quan Cảnh sát điều tra chỉ ra rất nhiều con số về số tiền chuyển đi, chuyển lại giữa hai bên. Nhưng số liệu Công ty cổ phần kim khí Tây Bắc đã chuyển trả tiền mua hàng cho 5 doanh nghiệp trên 40 tỉ 162 triệu đồng là chưa đầy đủ. Con số này chỉ mới phản ánh được số tiền Công ty cổ phần kim khí Tây Bắc chuyển trả của 30/35 hoá đơn xuất hàng. Chưa phản ánh số tiền hơn 1 tỉ đồng thuê vận chuyển số hàng đó từ Cảng Sài Gòn ra Cảng Hải Phòng và số tiền của 5 hoá đơn “bỏ sót”, ở thông báo kết quả giải quyết đơn của cơ quan điều tra? Chi tiết quan trọng này cần phải được làm rõ để xác định chính xác ông Đào Ngọc Lâm có chiếm đoạt tiền của Công ty cổ phần kim khí Tây Bắc như ông Phan Đông Dương phản ánh không?

Như vậy có thể hiểu rằng, việc chưa làm rõ được những thắc mắc như nêu ra ở trên thì Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Phú Thọ ra Quyết định số 48 không khởi tố vụ án hình sự về lý do: Không có sự việc phạm tội theo quy định tại Khoản 1 điều 157 Bộ Luật tố tụng Hình sự là chưa đủ sức thuyết phục?

Dư luận quan tâm mong muốn Công an tỉnh Phú Thọ cần xác minh làm rõ những thắc mắc trên bởi sự việc diễn ra đã quá dài, cách giải quyết chưa thật sự “thấu tình, đạt lý”. Có thể coi đây chính là nguồn cơn của việc khiếu kiện kéo dài, vượt cấp, gây ảnh hưởng không tốt đến sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp, sút giảm niềm tin của doanh nghiệp vào cơ quan thực thi pháp luật?

 

PV

(Theo Tạp chí in VHDNVN tháng 6/2024)

16:33:04 08-06-2024

VHDN: Đơn kêu cứu gửi Bộ Công an, Ban Chỉ đạo Phòng chống tham nhũng và Tiêu cực tỉnh Phú Thọ, cùng các cơ quan thông tin đại chúng của ông Phan Đông Dương – Tổng Giám đốc Công ty cổ phần kim khí Tây Bắc xuất phát từ việc không thống nhất với Thông […]

Đối tác của chúng tôi