Sự kiện - chuyên đề:

Phúc Xuyên: Thương hiệu vận tải của người Quảng Ninh

VHDN: Tốt nghiệp Khoa Kinh tế đối ngoại, Trường Đại học Kinh tế quốc dân năm 2000, thay vì xin vào các cơ quan Nhà nước, ông Đoàn Thế Xuyên về làm Phó Chủ nhiệm HTX vận tải hành khách Thanh Sơn, thị xã Uông Bí (nay là thành phố Uông Bí, Quảng Ninh). Tháng 7/2004, ông đứng ra thành lập Công ty TNHH Phúc Xuyên. Sau 10 năm kinh doanh, năm 2013 thương hiệu “Phúc Xuyên” lọt vào Top 200 Thương hiệu nổi tiếng do Trung ương Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam tặng thưởng Giải vàng Chất lượng Quốc gia năm 2014, Giải thưởng “Vô lăng vàng Quốc gia” năm 2015…

Ông Đoàn Thế Xuyên (quần áo Vest sáng màu) nhận Giải thưởng Chất lượng Quốc gia, Giải thưởng Chất lượng quốc tế Châu Á – Thái Bình Dương năm 2014.

Từ một doanh nghiệp khi khởi nghiệp với 5 đầu xe, chuyên chạy tuyến Hòn Gai – Mỹ Đình, đến nay Phúc Xuyên đã có gần 200 đầu xe các loại. Trong đó, xe chất lượng cao giường nằm chạy tuyến Hạ Long – Lào Cai, Hạ Long – Nghệ An, xe chất lượng cao chạy tuyến Hạ Long – Mỹ Đình, 5 tuyến xe buýt gồm: Hà Tu – Đông Triều, Hạ Long – Hoành Bồ, Hạ Long – Quảng Yên, Uông Bí – Quảng Yên, Uông Bí – Vàng Danh, xe taxi chạy các tuyến trong và ngoài thành phố Uông Bí. Hàng năm cứ mỗi dịp Tết đến, Công ty còn mở thêm tuyến buýt từ Uông Bí vào chùa Giải Oan (Yên Tử), đưa du khách hành hương về đất Phật và dự hội xuân Yên Tử.

Để đạt được những danh hiệu trên, ngoài việc quán triệt nâng cao ý thức của đội ngũ lái, phụ xe, Công ty đã mạnh dạn đầu tư công nghệ phục vụ cho công tác quản lý, điều hành. Đơn cử, ngay từ năm 2014 Công ty đã lắp đặt thiết bị giám sát hành trình và tích hợp chức năng camera trên xe buýt để quản lý, nâng cao ý thức điều khiển của lái xe, ứng xử với hành khách của phụ xe góp phần giảm thiểu tai nạn giao thông khi lưu thông trên đường.

Trong lĩnh vực kinh doanh vận tải hành khách, mục tiêu xuyên suốt mà Công ty đặt ra là “tất cả vì hành khách”. Đến nay, sau gần hai thập kỷ xây dựng và phát triển, Công ty TNHH Phúc Xuyên đã trở thành một doanh nghiệp lớn mạnh, hoạt động đa ngành nghề, kinh doanh đạt hiệu quả kinh tế trên nhiều lĩnh vực và ngành nghề khác nhau. Ngoài việc kinh doanh vận tải khách công cộng bằng xe ô tô, Công ty còn đầu tư 10 phương tiện (xe ô tô) phục vụ chở công nhân mỏ. Từ năm 2009, doanh nghiệp đầu tư cửa hàng bán lẻ xăng dầu vừa phục vụ nhu cầu nội bộ vừa đáp ứng nhu cầu của Nhân dân trong khu vực. Năm 2016, Công ty phát triển thêm dịch vụ chuyển phát nhanh với văn phòng đại diện tại Cột 3, phường Hồng Hải, thành phố Hạ Long. Ngoài ra còn các điểm nhận hàng chuyển phát tại nhà chờ xe buýt 5 sao tại thành phố Uông Bí và Hạ Long, văn phòng chi nhánh tại Hà Nội, Lào Cai.

Công ty TNHH Phúc Xuyên nhiều năm qua là một trong những doanh nghiệp tiêu biểu của thành phố Uông Bí và của tỉnh Quảng Ninh trong việc thiện nguyện, giúp đỡ gia đình nghèo, gia đình chính sách, ủng hộ các cháu học sinh trường trung học nội trú huyện Bát Sát, tỉnh Lào Cai, ủng hộ đồng bào miền Trung bị thiên tai, tặng nhà Đại đoàn kết…

Trong hơn 2 năm bùng phát đại dịch Covid -19, tỉnh Quảng Ninh là một trong những tỉnh tuyến đầu trong công tác phòng chống dịch. Quảng Ninh đã giữ vững được địa bàn “An toàn – Ổn định – Phát triển” trong phòng, chống dịch. Ngoài sự chỉ đạo quyết liệt của cấp ủy, chính quyền các cấp, sự đồng lòng chung sức của các tầng lớp Nhân dân còn có sự đóng góp không nhỏ của Công ty TNHH Phúc Xuyên. Bởi trong suốt hơn 2 năm phòng chống dịch, các phương tiện vận tải của “Nhà xe Phúc Xuyên” được Ban chỉ đạo phòng chống dịch tỉnh Quảng Ninh trưng dụng đón người từ những trạm, chốt phòng chống dịch của tỉnh hoặc đón hàng trăm chuyên gia từ các nước đến Việt Nam hay các công dân từ nước ngoài về từ những chuyến bay giải cứu qua sân bay Vân Đồn đến các khu cách ly của tỉnh.

Cũng phục vụ cho công tác phòng chống dịch, những phương tiện vận tải của Công ty TNHH Phúc Xuyên còn được giao nhiệm vụ chở nhiều đoàn thầy thuốc của tỉnh Quảng Ninh đi giúp các tỉnh Bắc Giang, Hải Dương, Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh dập dịch.

Xe của Công ty TNHH Phúc Xuyên chở đoàn y, bác sỹ của Bệnh viện Việt Nam – Thụy Điển đi hỗ trợ tỉnh Bắc Giang dập dịch Covid -19.

Được biết, nhằm góp phần hoàn thiện cơ sở hạ tầng, công trình chức năng đô thị của tỉnh nói chung và một số địa phương trên địa bàn Quảng Ninh nói riêng, hiện Công ty TNHH Phúc Xuyên đang là chủ đầu tư của các dự án bến xe khách tại thị xã Đông Triều, thị xã Quảng Yên và thành phố Hạ Long, góp phần thúc đẩy văn minh và lành mạnh hóa ngành vận tải công cộng tại địa phương, giữ gìn nâng cao trật tự, an toàn giao thông chung của cộng đồng.

Hiện nay, ngoài trụ sở chính tại thành phố Uông Bí, Công ty đã lập các chi nhánh văn phòng tại bến xe Hà Phong (Hà Tu, Hạ Long), bến xe Đông Triều (Hồng Phong, Đông Triều), 87 Cổ Linh, 502 Trần Khát Chân, 55 Dương Đình Nghệ (Hà Nội), 80 Phan Đình Phùng, thành phố Lào Cai.

Trao đổi với chúng tôi, ông Đoàn Thế Xuyên chia sẻ: Doanh nghiệp từ khi thành lập đến nay, không được sự hỗ trợ của UBND tỉnh, nhưng UBND tỉnh quản lý giá cước, trong khi các yếu tố đầu vào như vật tư sửa chữa, giá xăng dầu biến động tăng thường xuyên, giá sinh hoạt ngày càng tăng đó là điều thách thức đối với sản phẩm của doanh nghiệp.

Quãng thời gian xây dựng và phát triển của doanh nghiệp Phúc Xuyên chưa dài nhưng bề dày thành tích thì đáng trân trọng. Trong phòng khách của Công ty được trưng bày rất nhiều cúp, bằng khen, giấy khen của Trung ương, các bộ, ngành và của địa phương, trong đó phải kể đến: Bằng khen do Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam khen tặng Công ty TNHH Phúc Xuyên “Đã có thành tích trong hoạt động sản xuất kinh doanh và đóng góp tích cực vào sự nghiệp phát triển cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam năm 2013”; Bằng công nhận do Trung ương Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam tặng thưởng Công ty TNHH Phúc Xuyên đạt giải Sao Vàng Đất Việt Top 200 thương hiệu nổi tiếng năm 2013; Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ khen Công ty TNHH Phúc Xuyên “Đã có thành tích trong việc nâng cao chất lượng sản phẩm, dịch vụ và đạt “Giải Bạc chất lượng Quốc gia” năm 2013, góp phần vào việc xây dựng chủ nghĩa xã hội và bảo vệ Tổ quốc; Bằng khen của Thủ tướng chính phủ khen tặng Công ty TNHH Phúc Xuyên “Đã có thành tích trong việc nâng cao chất lượng sản phẩm, dịch vụ và đạt “Giải Vàng chất lượng Quốc gia” năm 2014, góp phần vào việc xây dựng chủ nghĩa xã hội và bảo vệ Tổ quốc. Trong 2 năm 2014 – 2015 Công ty được Ủy ban An toàn Giao thông Quốc gia trao tặng Giấy chứng nhận đạt giải thưởng “Vô lăng vàng”. Năm 2015 và năm 2016, Công ty được Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam tặng Bằng khen “Đã có thành tích xuất sắc trong hoạt động sản xuất, kinh doanh và đóng góp tích cực vào sự nghiệp phát triển cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam”…

Bên cạnh việc nâng cao chất lượng phục vụ và uy tín với khách hàng, Công ty còn quan tâm, chú trọng đến đội ngũ cán bộ, công nhân viên và phát triển nguồn lực. Công ty đã giải quyết việc làm và có thu nhập ổn định cho gần 300 lao động. Quyền lợi của người lao động được Công ty thực hiện đầy đủ như đóng bảo hiểm xã hội, khen thưởng cho người lao động nhân dịp lễ, tết góp phần động viên người lao động yên tâm với công việc, gắn bó lâu dài với Công ty. Ngoài ra, đội ngũ cán bộ, công nhân viên còn được đào tạo chuyên sâu nhằm nâng cao chất lượng lao động và hiệu quả kinh doanh. Đặc biệt, với sự “chuyên nghiệp” trong từng bộ phận của Công ty đi liền với đó là văn hóa doanh nghiệp được người lao động thực hiện ở mọi nơi, mọi lúc giúp Công ty TNHH Phúc Xuyên tạo dựng nên một thương hiệu “Phúc Xuyên – Thương hiệu vận tải của người Quảng Ninh” được quý khách hàng đánh giá cao, có chỗ đứng vững chắc trong thị trường vận tải và luôn là địa điểm tìm đến mỗi khi khách có nhu cầu đi lại.

Vũ Mạnh Khôi

09:19:47 07-12-GMT+0700

VHDN: Tốt nghiệp Khoa Kinh tế đối ngoại, Trường Đại học Kinh tế quốc dân năm 2000, thay vì xin vào các cơ quan Nhà nước, ông Đoàn Thế Xuyên về làm Phó Chủ nhiệm HTX vận tải hành khách Thanh Sơn, thị xã Uông Bí (nay là thành phố Uông Bí, Quảng Ninh). Tháng […]

Đối tác của chúng tôi