Sự kiện - chuyên đề:

Phường Phú La: Ký 4 gói thầu tiền tỷ trong 1 tháng, chủ đầu tư có “ưu ái” nhà thầu quen?

VHDN: Ký liên tiếp 4 gói thầu trị giá hàng tỷ đồng trong 1 tháng cho Công ty cổ phần thương mại vận tải và xây dựng Đại Cường. Tuy vậy, ông Nguyễn Khắc Huy – Chủ tịch Ủy ban nhân dân phường Phú La khẳng định làm đúng quy trình?

Theo nội dung phản ánh tới Văn hóa Doanh nghiệp Việt Nam, chỉ trong tháng 03/2019 (04/03/2019 – 11/03/2019) Công ty cổ phần thương mại vận tải và xây dựng Đại Cường liên tiếp trúng 04 gói thầu do Uỷ ban nhân dân phường Phú La làm chủ đầu tư. Đặc biệt là 04 gói thầu trên chỉ duy nhất có Công ty cổ phần thương mại vận tải và xây dựng Đại Cường tham gia và trực tiếp trúng thầu.

Trụ sở Ủy ban nhân dân phường Phú La.

Cụ thể tại Gói thầu  xây dựng công trình và chi phí hạng mục chung, công trình cải tạo nâng cấp nghĩa trang phường Phú La trị giá 1.899.516.000 VNĐ, thời điểm mở thầu ngày 04/03/2019; Gói thầu xây lắp và chi phí công trình cải tạo nâng cấp đường, rãnh thoát nước, vỉa hè, ngõ phường Phú La trị giá 6.228.336.000 VNĐ, thời điểm mở thầu 09/03/2019; Gói thầu xây dựng và chi phí hạng mục chung công trình cải tạo nghĩa trang phường Phú La trị giá 1.526.951.000 VNĐ, thời điểm mở thầu 11/03/2019; Gói thầu xây dựng lắp và hạng mục chung công trình hội trường khu dịch vụ II Văn Phú phường Phú La trị giá 3.816.596.000 VNĐ, thời điểm mở thầu 18/03/2019.

Được biết, những gói thầu trên đều do ông Nguyễn Khắc Huy – Chủ tịch Ủy ban nhân dân phường Phú La ký quyết định lựa chọn nhà thầu. Qua tìm hiểu, Công ty cổ phần thương mại vận tải và xây dựng Đại Cường có địa chỉ tại 143 phố Ba La, phường Phú Lương, quận Hà Đông với số nhân viên là 100 và vốn điều lệ là 9,6 tỷ đồng. Vậy có bao nhiêu nhân sự được đóng bảo hiểm theo quy định?

Đáng chú ý, 04 gói thầu trên có tổng trị giá hơn 10 tỷ đồng và thời gian thực hiện mỗi gói thầu độc lập đều tối thiểu là 200 ngày và nhiều nhất là 270 ngày. Với hồ sơ năng lực như trên, liệu nhà thầu này có đáp ứng được điều kiện về tài chính, nhân sự và kinh nghiệm để thực hiện những gói thầu trên?

Để có câu trả lời phản ánh, phóng viên đã đặt lịch làm việc với Ủy ban nhân dân phường Phú La. Ngày 21/06/2019, chúng tôi đã có buổi làm việc với ông Nguyễn Khắc Huy – Chủ tịch Ủy ban nhân dân phường Phú La.

Trước những nội dung phản ánh, ông Huy cho biết: “Vì Phường không có chuyên môn nên đã thuê Công ty Cổ phần Tư vấn và Phát triển Ngân Phát là đơn vị tư vấn đấu thầu, Công ty 368 là đơn vị thẩm định hồ sơ và mời thầu cho 04 gói thầu trên”. Tiếp đó, ông còn khẳng định mọi quy trình và hoạt động đấu thầu đều đúng và khách quan, không có sự ưu ái nhà thầu.

Điều đáng nói là khi chúng tôi tiếp cận thông tin hồ sơ dự thầu của 04 gói thầu trên, danh sách nhân sự chủ chốt và danh sách công nhân thực hiện cả 04 gói thầu đều gần như giống nhau và có sự trùng lặp. Cụ thể xoay quanh những cái tên trong danh sách nhân sự chủ chốt của những gói thầu như: Đào Cư Hải, Đào Cư Vượng, Bạch Đăng Cường, Đào Cư Tuấn, Nguyễn Tiến Thanh.

Danh sách nhân sự chủ chốt có sự trùng lặp tham gia 04 gói thầu của Công ty cổ phần thương mại vận tải và xây dựng Đại Cường.

Danh sách nhân công có sự trùng lặp tham gia 04 gói thầu của Công ty cổ phần thương mại vận tải và xây dựng Đại Cường.

Được biết giám đốc Công ty là ông Đào Cư Thịnh. Vậy những người cùng họ với ông Thịnh có quan hệ gì? Có đúng là nhân viên của Công ty hay không? Ngoài ra, khi phóng viên đến địa chỉ 143 phố Ba La, phường Phú Lương, quận Hà Đông thì tại đây lại là cửa hàng siêu thị tiện ích TiMi Mart. Điều này khiến dư luận đặt ra nghi vấn liệu đây có phải Công ty ma thành lập để trúng thầu?

Địa chỉ 143 phố Ba La, Phú Lương, Hà Đông mà Công ty cổ phần thương mại vận tải và xây dựng Đại Cường đăng ký.

Đối chiếu với Điều 15 Nghị định số 63/2014/NĐ-CP và yêu cầu nhân sự của 04 gói thầu, việc sử dụng hồ sơ nhân sự trùng nhau để tham gia nhiều gói thầu tại cùng một thời điểm có hợp lý? Việc Công ty cổ phần thương mại vận tải và xây dựng Đại Cường trúng liên tiếp 04 gói thầu trị giá hơn 10 tỷ đồng là ngẫu nhiên hay có sự sắp đặt?

Đề nghị Cơ quan công an, UBND TP. Hà Nội, Ủy ban nhân dân quận Hà Đông, Kiểm toán Nhà Nước cùng các cơ quan ban ngành liên quan sớm vào việc thanh kiểm tra, làm rõ. Đồng thời, xử lý nghiêm cá nhân, tổ chức có dấu hiệu hưởng lợi từ hoạt động đấu thầu công khai.

Văn hóa Doanh nghiệp Việt Nam sẽ tiếp tục cập nhật thông tin mới nhất đến bạn đọc trong tin, bài kế tiếp.

PV

10:22:12 17-07-UTC

VHDN: Ký liên tiếp 4 gói thầu trị giá hàng tỷ đồng trong 1 tháng cho Công ty cổ phần thương mại vận tải và xây dựng Đại Cường. Tuy vậy, ông Nguyễn Khắc Huy – Chủ tịch Ủy ban nhân dân phường Phú La khẳng định làm đúng quy trình? Theo nội dung phản […]

Đối tác của chúng tôi