Sự kiện - chuyên đề:

Qualcomm và Intel muốn chính phủ Mỹ ‘nhẹ tay’ với Huawei

Một số đối tác kinh doanh lớn nhất của Huawei gồm Google, Qualcomm và Intel đang cố gắng thuyết phục chính phủ Mỹ rằng một lệnh cấm nhắm vào Huawei không phải là ý tưởng tốt.

Lệnh cấm Huawei khiến nhiều công ty Mỹ thiệt hại về doanh thu
ẢNH:

Theo PhoneArena, Google, Qualcomm và Intel là ba trong số các công ty đầu tiên nhanh chóng xác nhận ý định tuân thủ tất cả các hạn chế mà chính quyền ông Donald Trump áp đặt lên Huawei. Trong khi Huawei nhiều lần cố gắng hạ thấp tác động tiềm tàng của lệnh trừng phạt thì doanh số bán hàng của công ty vẫn thực sự bị ảnh hưởng.
Nhưng không chỉ Huawei mà ngay cả các đối tác chính của họ có trụ sở tại Mỹ cũng bắt đầu nhận thấy những tác động của lệnh cấm sau gần 1 tháng.
Cụ thể, cả Qualcomm và Intel đã lặng lẽ tham gia vận động hành lang để giúp Huawei thoát khỏi mớ hỗn độn này, bởi lệnh cấm khiến hai nhà sản xuất chip lớn và nhiều doanh nghiệp Mỹ khác phải mất một số tiền “khủng”. Theo ước tính, nhà cung cấp smartphone lớn thứ hai thế giới đã chi không dưới 11 tỉ USD cho các linh kiện khác nhau do Mỹ sản xuất trong năm 2018, trong đó Qualcomm và Intel đương nhiên nhận được khoản tiền lớn từ đó.
Điều mà các công ty này, thậm chí nhiều công ty khác, cần thực hiện đó là tham gia các cuộc tranh luận với quan chức Washington rằng lệnh cấm gây tranh cãi hồi đầu tháng trước nên được sửa đổi để loại bỏ vấn đề “các công nghệ không liên quan đến an ninh quốc gia”. Nói một cách rõ ràng, Qualcomm muốn tiếp tục bán chip cho Huawei để sử dụng trên smartphone, điều không có khả năng gây lo ngại tương tự như thiết bị mạng 5G của gã khổng lồ công nghệ Trung Quốc.
Về phần mình, Google đã tiếp cận vấn đề theo cách khác biệt một chút, đó là hợp tác với Huawei để ngăn chặn sự lây lan của một hệ điều hành không an toàn thay thế cho Android mà Huawei đang phát triển.
Nhìn chung, tất cả mục đích của những công ty này đưa ra đó là nhằm tránh gây tổn hại cho các công ty Mỹ. Tuy nhiên, vẫn chưa rõ liệu ông Trump có bị thuyết phục bởi những lập luận này nhằm giảm bớt căng thẳng trong cuộc chiến thương mại với Trung Quốc hay không.
Theo TN
14:09:27 18-06-UTC

Một số đối tác kinh doanh lớn nhất của Huawei gồm Google, Qualcomm và Intel đang cố gắng thuyết phục chính phủ Mỹ rằng một lệnh cấm nhắm vào Huawei không phải là ý tưởng tốt. Theo PhoneArena, Google, Qualcomm và Intel là ba trong số các công ty đầu tiên nhanh chóng xác nhận ý […]

Đối tác của chúng tôi