Sự kiện - chuyên đề:

Quận Cầu Giấy: Phớt lờ Chỉ thị 17 của Thành phố Hà Nội, công ty Cổ phần Ecoba Việt Nam và công ty thành viên bị phạt 60 triệu đồng.

VHDN: Trước những diễn biến dịch bệnh phức tạp trên địa bàn Thủ đô và các địa phương trên cả nước, với chủng vi rút Delta có tốc độ lây lan nhanh, phức tạp và nguy hiểm, để đảm bảo an toàn cho Thủ đô, an toàn và sức khỏe cho Nhân dân Chủ tịch UBND Thành phố Hà Nội đã ban hành Chỉ thị 17 thực hiện giãn cách xã hội theo nguyên tắc Chỉ thị số 16/CT-TTg ngày 31/3/2020 của Thủ tướng Chính phủ.

Theo Chỉ thị 17/CT-UBND ngày 23/7/2021 của Chủ tịch UBND Thành phố Hà Nội về việc thực hiện giãn cách xã hội trên địa bàn Thành phố để phòng chống dịch COVID -19, trong vòng 15 ngày kể từ 06h00 ngày 24/7/2021 trên phạm vi toàn Thành phố thực hiện theo nguyên tắc gia đình cách ly với gia đình; khu phố cách ly với khu phố; thôn bản cách ly với thôn bản; xã, phường cách ly với xã, phường; quận, huyện cách ly với quận, huyện; Thành phố cách ly với tỉnh; cơ sở kinh doanh dịch vụ thiết yếu, phân xưởng, nhà máy sản xuất phải đảm bảo an toàn phòng chống dịch theo quy định.

Người dân ở tại nhà, chỉ ra ngoài trong trường hợp thật sự cần thiết, đối với các cơ quan, công sở, các công ty, doanh nghiệp, tập đoàn chỉ những trường hợp thật sự cần thiết như: trực chiến đấu, trực cơ quan, cung ứng hàng hóa dịch vụ thiết yếu, xử lý tài liệu mật và các nhiệm vụ cần thiết khác theo yêu cầu mới đến làm việc tại công sở. Người đứng đầu đơn vị chịu trách nhiệm về việc cán bộ, nhân viên lây nhiễm dịch bệnh do không chấp hành nghiêm quy định phòng, chống dịch.

Thông báo số 332/TB-UBND phường Trung Hòa về thực hiện Chỉ thị số 17/CT-UBND ngày 23/7/2021 của Chủ tịch UBND Thành phố Hà Nội.

Thực hiện theo Chỉ thị 17/CT-UBND của Chủ tịch UBNDThành phố Hà Nội, UBND phường Trung Hòa, quận Cầu Giấy đã có thông báo và xây dựng kế hoạch triển khai Chỉ thị, phân công các lực lượng kiểm tra, giám sát, thiết lập 04 chốt kiểm soát và 02 tổ cơ động để giám sát việc tuân thủ cách ly; đảm bảo an ninh trật tự trên địa bàn. Trong 03 ngày đầu thực hiện, phường Trung Hòa đã xử phạt 108 trường hợp, trong đó có 2 tổ chức vi phạm quy định phòng chống dịch COVID -19 là Công ty Cổ phần Ecoba Việt Nam và Công ty TNHH Ecoba Công nghệ Môi trường thu về ngân sách Nhà nước 272 triệu đồng.

Liên quan đến hai tổ chức vi phạm, ông Nguyễn Hải – Phó chủ tịch UBND phường Trung Hoà, cho biết: “ Ngày 26/07/2021, Tổ công tác UBND phường Trung Hòa cùng Công an phường Trung Hòa đã phát hiện và lập biên bản vi phạm hành chính số 200/BB-VPHC, số 201/BB-VPHC đối với Công ty CP Ecoba Việt Nam và đơn vị thành viên là Công ty Ecoba Công nghệ Môi trường, do không thực hiện quyết định áp dụng biện pháp hạn chế tập trung đông người hoặc tạm đình chỉ hoạt động kinh doanh dịch vụ tại nơi công cộng, (Quy định tại Điểm c, Khoản 3 Điều 12 Nghị định số 117/2020 NĐ-CP) với tổng số tiền là 60 triệu đồng”.

Ngoài ra, ông Hải còn cho biết: “Tổng số nhân viên có mặt tại Công ty CP Ecoba Việt Nam là 59 người, xử phạt 25 người và Công ty Ecoba Công nghệ Môi trường có 37 người, xử phạt 25 người với tổng số tiền phạt là 100 triệu đồng”.  Khi phóng viên thắc mắc tại sao chỉ xử phạt có 50 người thì ông Hải cho rằng 46 người kia đi làm thuộc trường hợp cần thiết như trực lãnh đạo, trực phòng cháy chữa cháy, …

Trụ sở Công ty Cổ phần Ecoba Việt Nam và Công ty TNHH Ecoba Công nghệ Môi trường.

Theo tìm hiểu phóng viên được biết, Công ty Cổ phần Ecoba Việt Nam được thành lập năm 2010 với tên gọi Công ty Cổ Phần Lideco 3 – Tiền thân là Xí nghiệp XL số 3 thuộc Công ty CP phát triển đô thị Từ Liêm (Lideco), đến tháng 3/2013 thì Công ty Cổ phần Lideco 3 đổi tên thành công ty Cổ phần Ecoba Việt Nam, sau khi đổi tên và công ty mẹ Lideco thoái 100% vốn thì tháng 4/2013 Ecoba Việt Nam thành lập thành viên của mình là Công nghệ môi trường Ecoba (Công ty TNHH Ecoba Công nghệ Môi trường), tập trung vào phát triển chuyên sâu sản phẩm dự án xử lý nước thải với đa dạng các dịch vụ từ thiết kế, xây dựng và vận hành.

Để tạo môi trường kinh doanh lành mạnh gắn với trách nhiệm xã hội, đảm bảo an toàn cho Thủ đô, an toàn và sức khỏe cho Nhân dân, hiệu quả trong công tác phòng chống dịch COVID -19. Tạp chí Văn hóa Doanh nghiệp Việt Nam đề nghị UBND Quận Cầu Giấy cùng các cơ quan chức năng liên quan xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm và xem xét lại mức xử phạt đối với hai tổ chức trên có phù hợp với mức xử phạt vi phạm quy định phòng, chống dịch COVID-19 do Sở Tư pháp Hà Nội công bố.

Trần Dũng

17:02:16 29-07-GMT+0700

VHDN: Trước những diễn biến dịch bệnh phức tạp trên địa bàn Thủ đô và các địa phương trên cả nước, với chủng vi rút Delta có tốc độ lây lan nhanh, phức tạp và nguy hiểm, để đảm bảo an toàn cho Thủ đô, an toàn và sức khỏe cho Nhân dân Chủ tịch UBND Thành […]