Sự kiện - chuyên đề:

Than Quang Hanh: Văn hóa Doanh nghiệp là người lao động muốn gắn bó với Công ty

VHDN: Khi người lao động gắn bó với công ty, đó mới là giá trị đích thực, giá trị của sự phát triển bền vững, là “của để dành” mà chắc hẳn mỗi công ty, nhất là những công ty khai thác than đều mơ ước.

Ông Nguyễn Công Chính Giám đốc Công ty Than Quang Hanh.

Ai đã từng đến với Công ty Than Quang Hanh từ những ngày đầu thành lập (01/5/2003), thì nay mỗi dịp trở lại sẽ  cảm nhận được những đổi thay và phát triển toàn diện.

Nhiều công ty đứng chân trên địa bàn Cẩm Phả có thể sẽ rất ấn tượng với những con số đánh dấu những bước tiến vượt bậc của Than Quang Hanh 15 năm qua, như vốn chủ sở hữu tăng hơn 14 lần; sản lượng khai thác than nguyên khai từ trên 200 ngàn tấn lên hơn 1,3 triệu tấn, tăng hơn 5 lần; doanh thu từ gần 100 tỷ đồng lên 3.600 tỷ đồng, tăng gần 40 lần, thu nhập bình quân người lao động từ 1,5 triệu đồng lên 11,3 triệu đồng/người/tháng, tăng 7,5 lần…

Với chúng tôi, những con số trên có giá trị vẽ nên “vóc dáng” của Quang Hanh, nhưng cái làm nên giá trị tinh thần, cái tạo ra sự phát triển bền vững, hay nói cách khác – cái làm nên “thần thái” của Quang Hanh chính là sự gắn bó của thợ mỏ với Quang Hanh

Với ngành than, nỗi lo giữ chân thợ mỏ ở hầu hết các công ty khai thác than là hiện hữu. Tình trạng thợ mỏ bỏ việc diễn ra nhiều năm nay, nhưng đỉnh điểm là 6 tháng đầu năm 2017 tỉ lệ thợ lò bỏ việc tính trên số tuyển sinh mới tăng đột biến, với tỉ lệ xấp xỉ 100% – nghĩa là tuyển 1, bỏ 1, khiến ngành than phải triệu tập một hội nghị khẩn cấp nhằm tìm các giải pháp thu hút và giữ chân thợ lò.

Than Quang Hanh là một trong số không nhiều công ty có thể nói khá thành công trong thu hút và giữ chân người lao động. Một trong những bước tiến đáng tự hào của Than Quang Hanh trong 15 năm là chất lượng, trình độ, tay nghề, kinh nghiệm lao động của công nhân lao động, đặc biệt thợ lò bậc cao tăng nhiều. Năm 2009 với số lượng công nhân khai thác hầm lò là 1.426 thợ lò, trong đó có 216 thợ lò bậc 5/6 và thợ lò bậc 6/6 chỉ có 59 người.

Đến năm 2018, số lượng công nhân khai thác hầm lò là 1.403 người, tương đương với năm 2009, nhưng những thợ lò bậc cao đã tăng hơn gấp rưỡi đến gấp 5 lần. Cụ thể, có 356 thợ lò bậc 5/6 và 295 người thợ lò bậc 6/6. Đây không chỉ đơn thuần sự gia tăng về số học, mà nó cho thấy sự gắn bó bền chặt của người thợ lò Quang Hanh qua năm tháng.

Sự gắn bó ấy không phải tự nhiên hình thành. Quang Hanh đã vận dụng sáng tạo Chỉ thị số 118 được TKV ban hành từ tháng 6/2014, về thực hiện các giải pháp thu hút người lao động làm việc trong hầm lò.

Từ khi có chỉ thị này, Quang Hanh đã có sự thay đổi căn bản trong nhận thức và hành động, từ việc chú trọng đầu tư cơ giới hoá, tự động hoá trong khai thác để tăng năng suất, giảm sức lao động cho công nhân, tăng thu nhập và các chế độ chính sách chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho người lao động trong hầm lò…

Công nghệ khai thác đã từng bước đổi mới từ những ngày đầu khai thác lò chợ chống gỗ đã được thay thế bằng lò chợ sử dụng cột thuỷ lực đơn năm 2004 sau đó phát triển các lò chợ sử dụng giá thuỷ lực di động XDY, các lò chợ giá khung ZH, ZHT những năm 2007 và đến năm 2016 đã đầu tư được 1 lò chợ cơ giới hoá đồng bộ sử dụng giàn chống tự hành ZQY3600/12/28 kết hợp máy khấu than MG 132/320W với công suất 180.000 tấn/ năm và đến nay đang hoạt động hiệu quả. Các loại hình công nghệ khai thác vỉa dốc sử dụng giàn mềm ZRY công ty cũng đã đưa vào hoạt động từ cuối năm 2017 hoạt động rất an toàn, năng suất, hiệu quả.

Để làm chủ công nghệ khai thác mỏ, trong những năm qua Quang Hanh đặc biệt coi trọng công tác đào tạo và đào tạo lại cho đội ngũ công nhân kỹ thuật, tuyển dụng nhiều kỹ sư công nghệ, công nhân có tay nghề kỹ thuật cao vì vậy đã tự đảm nhận được từ khâu đào lò CBSX đến công nghệ khai thác và sàng tuyển than đã đáp ứng cho mục tiêu ” An toàn – Đổi mới – Phát triển”.

Bên cạnh đó, Quang Hanh đặc biệt coi trọng công tác xây dựng chăm lo đời sống công nhân người thợ mỏ, từ nơi ăn ở, đi lại và điều kiện môi trường làm việc với tinh thần và thái độ cao nhất tạo việc làm ổn định và tăng thu nhập cho người lao động như xây dựng khu chung cư cho công nhân với đầy đủ các điều kiện phục vụ sinh hoạt như sân cầu lông, bóng đá và thư viện có trang bị hệ thống Internet đáp ứng cho hơn 1.200 công nhân nghỉ ngơi sau giờ làm việc; lắp đặt các hệ thống tời cáp chở người TCCN 1200, tời hỗ trợ người đi bộ, monoray chở người, song loan chở người tại lò nghiêng và các tuyến song loan chở người lò bằng để giảm thiểu thời gian đi lại của công nhân để tăng năng suất lao động.

Hàng năm Quang Hanh đều tổ chức bố trí xe để đưa công nhân về nghỉ Tết Nguyên đán theo các tuyến Hải Phòng, Hải Dương, Thái Bình, Ninh Bình, Nghệ An, Hà Nội và hỗ trợ thêm kinh phí cho các công nhân ở các vùng sâu như Lào Cai, Yên Bái… đảm bảo cho công nhân được đón năm mới an toàn và mạnh khỏe.

Những giải pháp trên khiến Quang Hanh trở nên gần gũi, thân thiết như một ngôi nhà lớn của người lao động và là động lực rất lớn để công nhân, thợ mỏ yên tâm gắn bó với Quang Hanh.

Khi người lao động gắn bó với công ty, đó mới là giá trị đích thực, giá trị của sự phát triển bền vững; là “của để dành” mà chắc hẳn mỗi công ty, nhất là những công ty khai thác than đều mơ ước và phấn đấu.

Trần Anh Dũng

Văn phòng Công ty Than Quang Hanh

16:39:05 10-10-2018

VHDN: Khi người lao động gắn bó với công ty, đó mới là giá trị đích thực, giá trị của sự phát triển bền vững, là “của để dành” mà chắc hẳn mỗi công ty, nhất là những công ty khai thác than đều mơ ước. Ai đã từng đến với Công ty Than Quang […]

Đối tác của chúng tôi