Sự kiện - chuyên đề:

Quảng Ninh: Chu Bá Hoàn lợi dụng dịch bệnh để lừa đảo ?

VHDN:Luật sư Vũ Thị Nga, Trưởng văn phòng Luật sư Công Lý Việt, Đoàn Luật sư tỉnh Quảng Ninh cho rằng hành vi của Chu Bá Hoàn có dấu hiệu của tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” được quy định tại khoản 3 điều 174 BLHS năm 2015 có mức hình phạt tù từ 07 năm đến 15 năm.

Ông Nguyễn Công S, trú tại phường Ka Long, TP.Móng Cái, tỉnh Quảng Ninh có đơn tố giác đến Tạp chí Văn hóa Doanh nghiệp Việt Nam và cơ quan cảnh sát điều tra công an TP. Móng Cái, tỉnh Quảng Ninh cho biết: Lợi dụng đại dịch covid-19, do nhu cầu sử dụng máy đo nhiệt kế tăng, Chu Bá Hoàn (còn gọi là Hoàn béo), SĐT: 0938.5959.95, trú tại xã Hải Xuân, TP.Móng Cái đã chủ động gọi cho tôi nói rằng có lô hàng 1000 chiếc máy đo nhiệt kế nhập khẩu từ Đức, có đầy đủ hóa đơn chứng từ muốn bán với giá 850.000đ/01 chiếc. Chu Bá Hoàn gửi mẫu qua zalo cho tôi xem và thống nhất giá cả là 850.000đ/01 chiếc, Hoàn yêu cầu tôi chuyển tiền đặt cọc 30% giá trị lô hàng, tương đương với số tiền là 255 triệu đồng vào tài khoản cá nhân mang tên Chu Bá Hoàn tại Ngân hàng Vietcombank Móng Cái. Thời gian giao hàng vào ngày 02/03/2020 tại Hà Nội.

Vì tin tưởng Hoàn, tôi đã đặt cọc tiền vào tài khoản cho Hoàn là 255 triệu đồng theo thỏa thuận. Đến ngày 02/03/2020 tôi lên Hà Nội gặp Hoàn để nhận hàng thì Hoàn nói vòng vo và không có hàng để giao, trong khi tôi đã ký hợp đồng với một doanh nghiệp tại Móng Cái để cung cấp cho các đơn vị phòng chống CoVid-19 nơi tuyến đầu.

Đến nay Chu Bá Hoàn không có hàng giao theo thỏa thuận và cũng không trả lại số tiền đặt cọc cho tôi, vì vậy tôi đã làm đơn đến cơ quan cảnh sát điều tra và các cơ quan chức năng.

Trao đổi với phóng viên về nội dung vụ việc, Luật sư Vũ Thị Nga, Trưởng văn phòng Luật sư Công Lý Việt, Đoàn Luật sư tỉnh Quảng Ninh cho rằng hành vi của Chu Bá Hoàn có dấu hiệu của tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” được quy định tại khoản 3 điều 174 BLHS năm 2015 có mức hình phạt tù từ 07 năm đến 15 năm.

Vừa qua, tại hội nghị trực tuyến giữa Chính phủ với các bộ ngành, địa phương, Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm đã đánh giá “Tội phạm lừa đảo chiếm đoạt tài sản tăng đột biến sau covid-19, vì vậy cần tập trung xử lý loại tội phạm này trong thời gian tới”. Với trường hợp của Chu Bá Hoàn, thiết nghĩ cơ quan điều tra cần sớm vào cuộc làm rõ hành vi lừa đảo để đảm bảo an ninh trật tự, cũng như môi trường đầu tư kinh doanh lành mạnh nơi địa đầu Tổ quốc.

Nhóm phóng viên Ban Kinh tế – Xã hội

09:52:08 12-07-GMT+0700

VHDN:Luật sư Vũ Thị Nga, Trưởng văn phòng Luật sư Công Lý Việt, Đoàn Luật sư tỉnh Quảng Ninh cho rằng hành vi của Chu Bá Hoàn có dấu hiệu của tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” được quy định tại khoản 3 điều 174 BLHS năm 2015 có mức hình phạt tù từ […]

Đối tác của chúng tôi