Sự kiện - chuyên đề:

Quảng Ninh: Chuyện hy hữu ở Công ty than núi Béo

VHDN: Vào khoảng 10 giờ 45 phút ngày 25/02/2022, tại lò khởi điểm lò chợ 21112, khu 2, vỉa 11, công trường khai thác 1 của Công ty cổ phần than Núi Béo đã xảy ra một vụ tai nạn lao động nghiêm trọng làm công nhân Hoàng Văn Định (sn 1976) tử vong và công nhân Trương Đình Tứ (sn 1991) chấn thương.

“Trống đánh xuôi, kèn thổi ngược”

Theo thông tin ban đầu, anh Hoàng Văn Định trong quá trình được phân công làm nhiệm vụ nổ mìn tại lò chợ 21112, đến khoảng 10 giờ 45 phút trong lúc anh Định thực hiện nhiệm vụ nổ mìn thì xảy ra tai nạn làm anh Định tử vong và anh Tứ bị thương. Sau khi tai nạn xảy ra, 2 công nhân trên đã được đưa đi cấp cứu tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ninh, nhưng do vết thương quá nặng anh Định đã tử vong. Tuy nhiên, sau cái chết của anh Định có rất nhiều thông tin phản ánh về nguyên nhân dẫn đến vụ tai nạn trên, những uẩn khúc cần được làm rõ.

Trong báo cáo ngày 25/2/2022 của Công ty cổ phần than Núi Béo khai báo tai nạn lao động, nạn nhân là anh Hoàng Văn Định sinh ngày 12/9/1976, nghề nghiệp: thợ mìn, đã bị tử vong trong khi đang thực hiện nhiệm vụ nổ mìn. Nhưng theo tìm hiểu của phóng viên và thông tin từ gia đình nạn nhân thì người bị tai nạn tử vong là anh Bùi Thanh Trường, sinh năm 1971, quê quán tại Thủy Nguyên, thành phố Hải Phòng. Như vậy, thông tin về người bị tai nạn lao động giữa Công ty và gia đình có sự khác nhau. Qua xác minh với một đại diện Công ty cổ phần than Núi Béo thì được biết: “Trên hồ sơ của Công ty tên là Hoàng Văn Định còn tên thường gọi là Trường, việc chênh nhau đến 5 tuổi tôi không biết được vì hồ sơ thể hiện như vậy”.

Có hay không sự “nhầm lẫn”?

Khai báo tai nạn lao động ban đầu của Công ty cổ phần than Núi Béo.

Dư luận cho rằng, anh Hoàng Văn Định và anh Bùi Thanh Trường là 2 người khác nhau, không rõ trong hồ sơ Công ty quản lý như nào, người lao động có đủ điều kiện để nổ mìn hay không? Có hay không sự “nhầm lẫn” giữa 2 người? Cần phải có câu trả lời thỏa đáng từ Công ty cổ phần than Núi Béo. Thiết nghĩ, Tập đoàn Than khoáng sản Việt Nam-TKV; cơ quan điều tra cần vào cuộc kiểm tra, rà soát những hồ sơ nhân sự của Công ty cổ phần than Núi Béo và các đơn vị thành viên của Tập đoàn để có thể phòng ngừa, chấn chỉnh, tránh những tai nạn đáng tiếc có thể xảy ra, cũng như đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp cho người lao động và gia đình của họ.

Song Hiệp

16:02:43 08-03-2022

VHDN: Vào khoảng 10 giờ 45 phút ngày 25/02/2022, tại lò khởi điểm lò chợ 21112, khu 2, vỉa 11, công trường khai thác 1 của Công ty cổ phần than Núi Béo đã xảy ra một vụ tai nạn lao động nghiêm trọng làm công nhân Hoàng Văn Định (sn 1976) tử vong và […]

Đối tác của chúng tôi