Sự kiện - chuyên đề:

Quảng Ninh: Cơ quan điều tra bỏ lọt tội phạm ?

VHDNVN nhận được phản ánh của anh Vũ Hữu Bằng, trú tại khu 7, phường Yên Hải, thị xã Quảng Yên về việc Cơ quan điều tra Công an thị xã Quảng Yên, tỉnh Quảng Ninh đã bỏ lọt đối tượng Đống Văn Trang, chủ mưu gây thương tích cho anh với tỷ lệ thương tật tổn hại 54% sức khỏe.

Diễn biến vụ việc

Anh Vũ Hữu Bằng cho biết, khoảng đêm ngày 11 rạng sáng ngày 12/012021 tại quán Bon Sai phường Quảng Yên, thị xã Quảng Yên, tỉnh Quảng Ninh do tranh luận một sự việc dẫn đến anh Vũ Hữu Bằng và anh Đống Văn Trang (Bằng và Trang) chủ quán Bon Sai cãi nhau, thách đố nhau qua điện thoại. Khi Bằng đi từ nhà sang quán Bon Sai thì gặp Trang, hai bên giằng co nhau bên cửa quán, đâm nhau. Hậu quả Bằng bị Trang đâm liên tiếp 02 nhát chí mạng làm gẫy 02 xương sườn và thấu phổi. Sau khi bị Trang đâm, Bằng còn bị Vũ Văn Chót đâm 03 nhát, 01 nhát vào thắt lưng lòi ruột, 01 nhát vào lưng, 01 nhát vào đầu. Sau sự việc xảy ra, Cơ quan CSĐT Công an thị xã Quảng Yên đã khởi tố và bắt giam Vũ Văn Chót, còn Đống Văn Trang ngay hôm sau được cho về, đến nay vẫn nhởn nhơ ngoài vòng pháp luật. Như vậy Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an thị xã Quảng Yên đã bỏ lọt tội phạm là Đống Văn Trang.

Giấy biên nhận của ông Đống Văn Chiến, bố đẻ nghi can Đống Văn Trang tự nguyện bồi thường với lý do Đống Văn Trang gây thương tích trầm trọng cho anh Vũ Hữu Bằng.

Giấy biên nhận của Bà Vũ Thị Liên, mẹ đẻ của nghi can Đống Văn Trang tự nguyện bồi thường cho bị hại.

Đống Văn Trang có vô can?

Anh Vũ Hữu Bằng khẳng định: khi tôi sang đẩy cửa quán Bon Sai thì tôi và Trang giằng co nhau ở cửa, vợ tôi chạy theo sau hô “Trang ơi đóng cửa”, nhưng Trang không đóng, lúc ở cửa tôi bị Trang đâm tôi 2 nhát. Sau đó Chót đâm tôi 3 nhát.

Chị Huệ vợ anh Bằng cho biết: “Tôi và chồng tôi đang gọt hoa quả thì thấy anh Trang gọi điện vào máy điện thoại chồng tôi, 2 bên tranh luận nhau rất to, sau đó chồng tôi gọi điện cho anh Trang thì anh Trang nghe máy, anh Trang thách chồng tôi sang thì chồng tôi đứng dậy đi sang quán Bon Sai do anh Trang làm chủ. Tôi vội vàng cất đồ đóng cửa chạy theo chồng để can ngăn thì thấy anh Trang và chồng tôi giằng co ở cửa quán Bon Sai, tôi hô hào can ngăn nhưng không kịp, lúc này chồng tôi đã bị anh Trang đâm rồi. Tiếp ngay sau đó anh Chót đâm thêm chồng tôi mấy nhát nữa thì chồng tôi gục xuống. Tôi hô “Trang ơi cứu anh Bằng” nhưng Trang không cứu, chạy ra ngoài. Tôi vội vàng vừa báo công an vừa sơ cứu cho chồng, rồi gọi xe cấp cứu.

Khi sự việc xảy ra, ông Đống Văn Chiến, bà Vũ Thị Liên (bố mẹ anh Đống Văn Trang) đã trực tiếp gặp tôi tại nhà tôi xin lỗi và nói “Con dại cái mang”, bồi thường thuốc men cứu chữa chồng tôi. Tôi và ông Chiến, bà Liên có viết giấy biên nhận sau mỗi lần giao nhận tiền. Theo tôi, nếu chỉ khởi tố mỗi Vũ Văn Chót mà không khởi tố Đống Văn Trang là bỏ lọt tội phạm, làm oan, nặng tội cho anh Chót.

Không những thế, bà Nguyễn Thị Bạch là mẹ đẻ của bị can Vũ Văn Chót cũng làm đơn tố giác gửi đến các cơ quan có thẩm quyền về hành vi của Đống Văn Trang tại sao cơ quan điều tra chưa khởi tố bị can? Theo bà Bạch “Khi sự việc xảy ra vào khoảng 2h qua ngày 12/1/2021 tôi nhận được điện thoại của bà Liên (mẹ của Trang) nói “thím sang quán ngay”. Khi tôi sang đến quán thì thấy có Công an thị xã đang làm việc, tôi và bà Liên hỏi thì họ nói có đâm chém nhau và người bị đâm được đưa đi cấp cứu. Tôi và bà Liên về nhà bà Liên thì ông Chiến (chồng bà Liên) nói “Trang nó về, nó bảo nó đâm thằng Bằng 02 nhát” nhưng bà Liên gạt đi và nói “Thằng Chót nó bảo nó nhận hết rồi”. Sau đó bà Liên có trao đổi với tôi về việc “con dại cái mang” thì mỗi gia đình góp 25 triệu đồng (tổng cộng 50 triệu), tôi và bà Liên mang xuống Bệnh viện Bãi Cháy đưa cho chị Huệ (vợ anh Bằng) để khắc phục hậu quả (Việc thỏa thuận góp tiền bồi thường là do bà Liên chủ động nói với tôi).

Đầu tháng 2/2021, ông Đống Văn Chiến cùng tôi thống nhất lên thăm anh Bằng và đưa tiền khắc phục hậu quả. Khi tôi và ông Chiến đến Bệnh viện Việt Đức, Hà Nội – nơi anh Bằng điều trị thì ông Chiến có xin lỗi chị Huệ (vợ anh Bằng) và đưa 30 triệu đồng cho chị Huệ. Sau đó trực tiếp tôi, bà Liên và ông Vũ Hữu Sinh làm một giấy biên nhận. Tôi và gia đình ông Chiến, bà Liên có họ hàng gần, khi sự việc xảy ra, chúng tôi đã nhiều lần bàn bạc khắc phục hậu quả. Vậy, không hiểu sao thời gian gần đây gia đình ông Chiến, bà Liên không cùng tôi khắc phục hậu quả mà lại có ý đổ vạ cho một mình con tôi đâm anh Bằng?

Chị Vũ Thị Hường (chị gái bị can Vũ Văn Chót) cũng khẳng định, những lần bàn bạc giữa gia đình bà Nguyễn Thị Bạch và ông Đống Văn Chiến, bà Vũ Thị Liên, chị đều tham gia. Khi gia đình chị gặp Chót ở cơ quan Công an, Chót còn hỏi “Mẹ có thấy bác Liên và anh Trang nói gì không?”. Bên cạnh đó, chị Hường còn cung cấp một file ghi âm cuộc nói chuyện giữa chị và nghi can Đống Văn Trang (con trai ông Chiến bà Liên). Nội dung cuộc nói chuyện, Đống Văn Trang nói với chị Hường, “Anh gọi điện cho mẹ, mẹ anh nói, việc bây giờ là hai gia đình tập trung cứu chữa cho anh Bằng, cố gắng vỗ về cho gia đình nó cho nó đỡ kiện, thu xếp chạy cho thằng Chót cái án treo…”. Nếu cơ quan điều tra không khởi tố anh Trang là bỏ lọt tội phạm, gia đình tôi sẽ mời luật sư và theo kiện đến cùng. Tôi cho rằng vụ việc này có sự dàn xếp của một cán bộ công an tên H. Chị H nhiều lần gọi điện và nhắn tin cho tôi can thiệp và khẳng định “Sau này gia đình bà Liên cũng phải có trách nhiệm”. Nhưng không hiểu sao đến nay bác Chiến, bác Liên, anh Trang lại thay đổi quan điểm như thế?

Cơ quan điều tra và Luật sư nói gì?

Luật sư Vũ Mạnh Khôi là người bảo vệ hợp pháp cho bị hại.

Thượng tá Nguyễn Tiến Duật – Phó thủ trưởng Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an thị xã Quảng Yên cho biết: Ngay đêm xảy ra sự việc, Cơ quan điều tra đã trích xuất Camera và tiến hành đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ, đến nay chưa làm rõ được vai trò đồng phạm. Trong quá trình điều tra, cơ quan điều tra sẽ tiếp tục làm rõ. Luật sư Vũ Mạnh Khôi – Đoàn Luật sư tỉnh Quảng Ninh, là người bảo vệ quyền lợi hợp pháp cho người bị hại cho rằng: Với những tình tiết của vụ án, nguyên nhân xảy ra mâu thuẫn giữa Bằng và Trang; sự thừa nhận của ông Chiến, bà Liên (bố, mẹ Trang), các nhân chứng cùng nghe, cùng bàn bạc với gia đình nghi can Đống Văn Trang để cùng xin lỗi, bồi thường cho gia đình bị hại trong suốt mấy tháng; bản ghi âm của Trang, tin nhắn của chị H công an… đủ cơ sở vững chắc khẳng định nghi can Đống Văn Trang có liên quan đến hành vi gây thương tích cho anh Vũ Hữu Bằng. Không lý do gì mà Chót không mâu thuẫn với Bằng mà lại tự nhiên đâm Bằng nhiều nhát chí mạng? Một mình Chót có đâm được 5 nhát một lúc hay không? Cũng như Bằng sang là để đôi co với Trang, giữa Bằng và Chót quen biết nhau (thậm chí có họ) thì không thể tự nhiên Chót đâm anh Bằng mà phải có sự chỉ đạo, sai khiến…Việc trích xuất Camera không thấy rõ Trang đâm anh Bằng (nếu có) không phải tình tiết ngoại phạm của Trang. Bởi trong đồng phạm, người chủ mưu thường không phải là người thực hành, thậm chí không xuất hiện tại hiện trường, nhưng Cơ quan điều tra vẫn làm rõ được. Mặt khác, anh Bằng không chết là nằm ngoài ý chí của Trang, Chót. Do đó, Cơ quan điều tra khởi tố các bị can về tội “giết người” mới đúng. Hiện nay người bị hại và gia đình bị can Vũ Văn Chót cũng đã gửi đơn kêu cứu tới các cơ quan có thẩm quyền. Đồng thời kiến nghị chuyển vụ án cho Cơ quan điều tra tỉnh Quảng Ninh thụ lý giải quyết, cũng như chuyển bị can Vũ Văn Chót về Trại tạm giam Công an tỉnh Quảng Ninh giam giữ thì mới có thể điều tra vụ án được khách quan, đúng pháp luật.

VHDNVN sẽ tiếp tục thông tin tới bạn đọc.

Nhóm PV

Chia sẻ
14:44:10 09-04-2021

VHDNVN nhận được phản ánh của anh Vũ Hữu Bằng, trú tại khu 7, phường Yên Hải, thị xã Quảng Yên về việc Cơ quan điều tra Công an thị xã Quảng Yên, tỉnh Quảng Ninh đã bỏ lọt đối tượng Đống Văn Trang, chủ mưu gây thương tích cho anh với tỷ lệ thương […]

Chia sẻ

Đối tác của chúng tôi