Sự kiện - chuyên đề:

Quảng Ninh: Công ty than Núi Béo cần trả lời bạn đọc

VHDN: Như đã đưa tin tại bài “Chuyện hy hữu ở công ty than Núi Béo ngày 25/02/2022 tại lò khởi điểm lò chợ 21112, khu 2, vỉa 11, công trường khai thác 1 của Công ty cổ phần than Núi Béo đã xảy ra một vụ tai nạn lao động nghiêm trọng làm công nhân  Hoàng Văn Định, sinh ngày 12/9/1976 tử vongNhưng khi phóng viên tìm hiểu, xác minh thông tin nạn nhân tử vong lại là anh Bùi Thanh Trường, sinh năm 1971, quê quán Thủy Nguyên, Hải Phòng. Mặc dù vậy khi tìm hiểu vụ việc phóng viên gặp phải rất nhiều trở ngại, thậm chí đe doạ.

*) Đại diện Công ty than Núi Béo nói gì.

Để xác minh sự việc trên phóng viên (phóng viên) đã liên hệ với lãnh đạo công ty than Núi Béo cho biết: Trên hồ sơ của Công ty anh Hoàng Văn Định còn tên thường gọi là Trường, còn việc chênh nhau 5 đến 6 tuổi tôi không biết được vì hồ sơ thể hiện như thế”.Vậy công nhân tử vong sau vụ tai nạn lao động nghiêm trọng này là ai? ng ngày 11/3, phóng viên có buổi làm việc với ông Nguyễn Sỹ Hiệp – chánh văn phòng và bà Hoàng Thị Hiền – cán bộ phòng tổ chức lao động công ty than Núi Béo. ông Hiệp cho biết: Ngày hôm qua Cục An toàn lao động – Bộ lao động Thương binh và Xã hội đã xuống công ty để điều tra vụ tai nạn, hồ sơ công ty đã cung cấp hết cho đoàn kiểm tra, hiện tại không thể cung cấp cho phóng viên, đi khi có kết luận của đoàn kiểm tra chúng tôi sẽ thông tin lại”. Như vây, hồ sơ công ty đã cung cấp hết cho đoàn kiểm tra, đang trong quá trình xác minh vụ việc. Trong khi đó, công ty hẹn phóng viên đến làm việc nhưng không bố trí người phát ngôn, không cung cấp thông tin cho phóng viên, đằng sau có uẩn khúc gì, công ty cố tình né tránh bưng bít vụ tai nạn?

*) Đối tượng lạ “khủng bố” đe dọa, lăng mạphóng viên.

Vào khoảng 13 giờ 30 phút cùng ngày, một số điện thoại: 0902088796 điện thoại cho phóng viên Thương hiệu & Pháp luật giới thiệuanh là Thọem anh Hiệp chánh văn phòng công ty than Núi Béo, chú đến công ty thì cẩn thận nhé…” Sau đó đối tượng liên tục dùng những lời lẽ thô tục, ngông cuồng lăng mạ, xúc phạm và đe đánh cả nhà phóng viên: “gặp đâu đánh đấy, lên tận nhà đánh…”, mặc dù phóng viên đã giải thích tôi làm việc với công ty theo đúng quy định của pháp luật. Ngay sau đó, phóng viên đã phải tạm đưa người nhà đến nơi khác để bảo đảm an toàn, và gọi điện trình báo sự việc đến đội hình sự Công an thành phố Hạ Long thì sự việc mới được yên. Để sự việc khách quan, phóng viên đã liên hệ  điện thoại cho ông Hiệp, ông Hiệp thừa nhận có trao đổi với một người ngoài công ty tên Thọ, nội dung trao đổi sáng nay tao vừa tiếp phóng viên liên quan đến vụ tai nạn lao động, cơ quan đang điều tra…’’sau đó ông Hiệp nói tiếp với phóng viên, anh vừa chửi thằng Thọ, nó say xỉn, nói luyên thuyên. Còn vụ tainạn lao động anh không liên quan gì, việc tai nạn, điều tra sai trái công ty phải chịu, đầu tiên là người đứng đầu, chứ anh quan trọng gì đâu, có gì em thông cảm”. Từ đó đến nay, phóng viên bị đe doạ chưa nhận được bất cứ lời xin lỗi nào của lãnh đạo công ty than Núi Béo.

*) Tai nạn thương tâm trách nhiệm thuộc về ai?

Được biết trong thời gian từ đầu năm 2022 đến nay các Doanh nghiệp thuộc Tập đoàn công nghiệp than  – Khoáng sản Việt Nam (TKV) đã để xảy ra nhiều vụ tai nạn thương tâm. Đặc biệt trường hợp hy hữu xảy ra tại công ty cổ phần than Núi Béo, dư luận đặt rất nhiều dấu hỏi về quản lý và sử dụng lao động tại đây, mặc dù từ năm 2018 Tập đoàn công nghiệp than Khoáng sản Việt Nam đã có công văn số 5115/TKV-TCNS “V/v kiểm tra, rà soát s lao động đề nghị cấp lại sổ bảo hiểm xã hội do thay đổi nhân thân”. Song đến nay tại công ty cổ phần than Núi Béo vẫn để trường hợp hy hữu này xảy ra thì trách nhiệm thuộc về ai? Quyền lợi của người bị tai nạn có được đảm bảo không? Tại sao đại diện công ty than Núi Béo không trả lời Báo chí mà lại cung cấp thông tin cho người ngoài cơ quan để đe doạ phóng viên?

Rất cần cơ quan có thẩm quyền kiểm tra làm rõ và trả lời bạn đọc.

Nhóm PV

19:44:17 25-03-2022

VHDN: Như đã đưa tin tại bài “Chuyện hy hữu ở công ty than Núi Béo ngày 25/02/2022 tại lò khởi điểm lò chợ 21112, khu 2, vỉa 11, công trường khai thác 1 của Công ty cổ phần than Núi Béo đã xảy ra một vụ tai nạn lao động nghiêm trọng làm công nhân  Hoàng […]

Đối tác của chúng tôi