Sự kiện - chuyên đề:

Quảng Ninh: Hội Liên hiệp phụ nữ thành phố Móng Cái với chuyển đổi số

VHDN: Trong bối cảnh đại dịch Covid-19 bùng phát, chuyển đổi số không chỉ là giải pháp thúc đẩy phát triển mà còn là yêu cầu cấp thiết hơn bao giờ hết đối với các quốc gia cũng như từng tổ chức, cá nhân. Thực hiện mục tiêu của TW Hội LHPN Việt Nam, sự quan tâm chỉ đạo của tỉnh Quảng Ninh và thành phố Móng Cái, Hội LHPN thành phố Móng Cái đã tích cực tham gia quá trình hội nhập quốc tế và chuyển đổi số. Hội khẳng định vai trò hỗ trợ phụ nữ hội nhập và chuyển đổi số là một trong những nhiệm vụ vừa cấp bách, vừa mang tính chiến lược lâu dài của tổ chức để đạt mục tiêu phát triển thành phố Móng Cái văn minh, hiện đại.

 

Chúng tôi có mặt ở thành phố Móng Cái, tỉnh Quảng Ninh vào một ngày đầu xuân, khi tiết trời vẫn còn se lạnh, gió ở sông Ka Long thổi đến mơn man, dọc bờ sông, khung cảnh yên bình và trong lành.

Tiếp chúng tôi ở trụ sở, chị Hà Thị Mai, Chủ tịch Hội LHPN Thành phố vừa rót nước vừa chia sẻ: “ Các anh ra đúng lúc thành phố vừa trải qua những ngày khó khăn, dịch Covid-19 hoành hành, gây ảnh hưởng không nhỏ đến tình hình phát triển kinh tế – xã hội của thành phố, đặc biệt hoạt động XNK và Du lịch bị ngưng trệ. Tuy nhiên, với sự chỉ đạo quyết liệt, chặt chẽ, thích ứng linh hoạt của Đảng bộ, Chính quyền và Nhân dân toàn thành phố, bây giờ mọi hoạt động đã trở lại bình thường. Buổi chiều nếu rảnh, các anh có thể tham quan các danh lam thắng cảnh, di tích lịch sử để hiểu thêm về thành phố của chúng tôi”.

Anh bạn đồng nghiệp cùng đi với tôi quay sang hỏi đồng chí Hà Thị Mai: “Được biết, Móng Cái là thành phố biên mậu, cửa ngõ giao thương tuyến đầu của tỉnh Quảng Ninh, thương mại điện tử đang góp phần thay đổi diện mạo của nền kinh tế. Với vai trò là “Thủ lĩnh” của tổ chức Hội, xin hỏi Phụ nữ Móng Cái đã tham gia vào quá trình hội nhập quốc tế và chuyển đổi số như thế nào?”

Đồng chí Chủ tịch Hội Phụ nữ thành phố tươi cười chia sẻ: “Sau khi có Nghị quyết của Ban thường vụ Tỉnh ủy về chuyển đổi số toàn diện, tỉnh Quảng Ninh. Thành ủy Móng Cái đã có kế hoạch tuyên truyền sâu rộng đến các ban ngành đoàn thể, các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp và Nhân dân trên địa bàn thành phố về vị trí, vai trò, lợi ích thiết thực mà chuyển đổi số mang lại trong công tác quản lý, điều hành, phát triển kinh tế – xã hội, trong việc nâng cao đời sống, vật chất tinh thần của người dân. Một số cơ quan, đoàn thể và doanh nghiệp đã chủ động tích cực tham gia thực hiện bước đầu công cuộc chuyển đổi số toàn diện tỉnh Quảng Ninh nói chung và trên địa bàn thành phố Móng Cái nói riêng. Trên tinh thần đó Hội LHPN thành phố Móng Cái chúng tôi đã chủ động xây dựng chương trình, kế hoạch, trước mắt chủ yếu tập trung chuyển đổi số trong công tác tuyên truyền, vận động. Trong năm 2021, thành lập trang Fanpage “Hội Liên hiệp phụ nữ thành phố Móng Cái”. Đây là trang thông tin, tuyên truyền, giáo dục, vận động hướng dẫn Phụ nữ Móng Cái thực hiện chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước, quy định của địa phương, đại diện bảo vệ quyền lợi hợp pháp, chính đáng của hội viên, phụ nữ thành phố Móng Cái. Kết quả sau 28 ngày ra mắt trang Page đã thu hút 15.000 người tiếp cận và 5.000 lượt tương tác. Có được sức lan tỏa đó, ngoài các thông tin bài viết thông thường chúng tôi ứng dụng công nghệ trí tuệ nhân tạo AI, ứng dụng MC trí tuệ nhân tạo, phim trường ảo, trường quay 3D vào xây dựng bản tin phụ nữ Móng Cái để tăng sức hút của bản tin tuyên truyền. Bên cạnh đó chúng tôi còn cập nhật giải pháp công nghệ hiện đại nhất để tổ chức hiệu quả các chương trình hội thảo, đào tạo và hướng dẫn cán bộ, hội viên phụ nữ tham gia trực tuyến trong thời điểm dịch bệnh Covid-19. Thành lập Group Zalo, Facebook để thông tin nhanh và hiệu quả các chỉ đạo của Tỉnh hội, Thành phố và nhiệm vụ cấp bách của địa phương. Cập nhật phần mềm quản lý hội viên phụ nữ, hướng dẫn hội viên cài đặt và sử dụng phần mềm PC Covid trong phòng chống dịch. Với tâm huyết và hiểu biết của bản thân về lĩnh vực chuyển đổi số, tôi đã nghiên cứu thực hiện và hoàn thành 2 Đề án về chuyển đổi số và Logistic dành tặng cho thành phố Móng Cái. Tư vấn và triển khai thực hiện giải pháp chuyển đổi số cho các công ty, doanh nghiệp trong các lĩnh vực Bất động sản, Logistic, Hội chợ Online thực tế ảo, du lịch, nhà hàng, khách sạn, siêu thị…trên địa bàn Thành phố có nhu cầu. Thời gian tới, chúng tôi sẽ có những giải pháp thiết thực, nâng cao năng lực cho Hội phụ nữ trong việc sử dụng công nghệ thông tin và thị trường online để thực hiện các hoạt động kinh doanh theo hình thức thương mại điện tử để phát triển kinh tế cho phụ nữ. Theo đó, tăng cường hợp tác trao đổi kinh nghiệm, hỗ trợ học nghề, giới thiệu việc làm, tôn vinh các điển hình phụ nữ tham gia phát triền kinh tế số”.

Để mục sở thị, chị Hà Thị Mai đã đưa chúng tôi đến thăm gia đình chị Vũ Thị Hoàng – Chủ siêu thị Gia Đình ở phường Trần Phú.Trò chuyện với chúng tôi chị Hoàng chia sẻ: “Sau khi được Hội LHPN thành phố hướng dẫn ứng dụng công nghệ chuyển đổi số trong hoạt động kinh doanh, bản thân tôi đã tích cực tham dự các diễn đàn do Hội Phụ nữ tổ chức về khởi nghiệp kinh doanh cho phụ nữ trong thời đại 4.0 và chủ động tìm hiểu thêm các phương thức hoạt động, kinh doanh online để áp dụng vào điều hành hoạt động kinh doanh của siêu thị. Cũng nhờ ứng dụng phần mềm công nghệ chuyển đổi số nên việc xuất nhập hàng hóa nhanh hơn, thanh toán chủ động, quản lý thu chi, nhân sự rất chặt chẽ, khoa học, giảm thời gian vận chuyển và các chi phí phụ khác, gia tăng doanh thu, kinh doanh phát triển hơn rất  nhiều lần so với trước đây…”
Trên đường về, chúng tôi tranh thủ dạo một vòng quanh thành phố. Cảm nhận đầu tiên ở đây là đường phố phong quang sạch đẹp. Trụ sở làm việc, các công trình công cộng, nhà hàng, khách sạn mọc lên san sát, hoạt động của thành phố đã dần trở lại nhịp điệu thường ngày. Con đường lên Cửa khẩu Bắc Luân 2, từng đoàn xe Container đang nối đuôi nhau hối hả. Trong tương lai không xa, Móng Cái sẽ trở thành Trung tâm dịch vụ thương mại, du lịch, cảng biển trọng tâm của tỉnh Quảng Ninh, sẽ là thành phố giàu đẹp nơi biên cương của Tổ quốc. Móng Cái có được thành công đó chắc chắn cần có sự đóng góp hiệu quả từ công cuộc chuyển đổi số toàn diện trong đó Hội Phụ nữ Móng Cái là một hạt nhân tích cực.

Song Hiệp

19:13:28 28-02-2022

VHDN: Trong bối cảnh đại dịch Covid-19 bùng phát, chuyển đổi số không chỉ là giải pháp thúc đẩy phát triển mà còn là yêu cầu cấp thiết hơn bao giờ hết đối với các quốc gia cũng như từng tổ chức, cá nhân. Thực hiện mục tiêu của TW Hội LHPN Việt Nam, sự […]

Đối tác của chúng tôi