Sự kiện - chuyên đề:

Quảng Ninh: Người dân bức xúc kiến nghị điều chỉnh quy hoạch

VHDN:23 hộ dân sinh sống tại tại tổ 61- 62 khu Diêm Thủy, phường Cẩm Đông, TP Cẩm Phả kiến nghị chính quyền điều chỉnh quy hoạch “Dự án đường và mương thoát nước phường Cẩm Đông- Cẩm Bình” vì có dấu hiệu lấn chiếm đất của dân.

Phản ánh của người dân

Liên quan đến loạt sai phạm về Dự án, ông Nguyễn Văn Xuồng là tổ trưởng tổ 61, phường Cẩm Đông bày tỏ: “Mục đích của Dự án là để phục vụ xã hội và Nhân dân nhưng hiện tại, Dự án đang cố tình điều chỉnh dòng mương mới cong vẹo lấn vào đất của dân làm ảnh hưởng đến các hộ dân nơi đây.”

Ngoài ra, ông Nhân cũng cho hay: “Tại cuộc họp các ý kiến đều đã có sự thống nhất với chủ trương của TP Cẩm Phả, tuy nhiên qua thực tế thì thấy việc làm hiện nay của Dự án sẽ có việc cải tạo khơi thông dòng chảy và lấy vào đất ở của dân, trong khi đó phía bên kia bờ suối thuộc phường Cẩm Bình lấy lòng mương làm đất dự án, lấy đất của dân làm lòng mương như thế chưa được hợp lý”. Ông Phạm Văn Đan, là tổ trưởng tổ 62 Khu Diêm Thủy, phường Cẩm Đông cho biết: “Mong muốn của dân Tổ 61-62 là giữ nguyên hiện trạng tuyến mương thoát nước theo dòng suối cũ và điều chỉnh mố cầu đang thi công về phía phường Cẩm Bình từ 20-25m. Vì nếu để theo quy hoạch hiện nay thì tuyến mương bị làm nắn méo, làm vòng, không thẳng, dòng chảy không đẹp về mặt mỹ quan.”

Đơn kiến nghị khẩn cấp của các hộ dân gửi tới Tạp chí Văn hoá Doanh nghiệp

Ông Vũ Văn Ngoan hộ dân tại tổ 62 khu Diêm Thủy, Phường Cẩm Đông thì mong muốn: “Tuyến mương làm đúng Dự án, không bóp méo dòng chảy về phía các hộ dân”. Ông Văn Nguyễn thuộc văn phòng luật sư vũ Long cho hay: “ Quy trình lấy ý kiến và phê duyệt quy hoạch của Dự án chưa đảm bảo theo quy định, đề nghị điều chỉnh dự án”.

 

Hiện tại cầu đường bao biển đã hình thành và hướng lòng mương có dấu hiệu cắm vào đất của dân. Theo đơn kiến nghị, các cơ quan chức năng đã cố tình “bẻ lái” và để điều chỉnh dòng mương khiến dòng mương “từ thẳng thành cong” lấn chiến vào đất của dân.

Hình ảnh cây cây cầu mới được xây dựng lấn vào đất của dân khiến dòng chảy bị bẻ cong

Chính quyền nói một đằng, làm một nẻo

Ngày 3/3/2021 các hộ dân khu Diêm Thủy, phường Cẩm Đông được mời họp trưng cầu dân ý về quy hoạch Dự án. Tại cuộc họp các cơ quan chức năng cho biết sẽ triển khai dự án không lấn vào đất của dân và lời hứa hẹn như “rót mật vào tai” rằng sau khi Dự án thi công xong sẽ có vị trí trên bến dưới thuyền, đẹp như dòng sông Sen của Pháp.  Ngoài ra, sau khi Dự án được phê duyệt, các cơ quan có thẩm quyền tiếp tục tiến hành tổ chức họp dân lần thứ 2, công bố về đoạn mương khu Diêm Thủy thuộc tổ 59,60,61 và 62, phường Cẩm Đông rất rộng nên làm đường và mương sẽ không lấy vào đất của dân. Đặc biệt, trong cuộc họp lần 2 vào ngày 31/5/2021, cán bộ của Ban QLDA thành phố Cẩm Phả khẳng định “Ngày mai, ngày mốt chúng tôi sẽ cắm tuyến.”

Đặt niềm tin vào chính quyền và ban quản lý dự án, người dân hoàn toàn nhất trí không có ý kiến gì thêm. Tuy nhiên cả hai cuộc trưng cầu ý dần đều “dựa trên sự tin tưởng và đồng thuận” chứ không được lập theo biên bản như quy định của pháp luật.

Theo đơn kiến nghị của người dân gửi về Tạp chí Văn hoá Doanh nghiệp, chính quyền đã có những dấu hiệu “ làm trái” khi thực hiện triển khai Dự án. Các hộ dân tại đây cho biết cầu mới được thi công đã nắn cong dòng chảy, khiến dòng chảy không thẳng với dòng mương hiện tại. Đồng thời cầu đường bao biển đã hình thành và hướng lòng mương cắm vào đất của dân. Ngoài ra còn loạt sai phạm như mốc giới chưa được cắm, bảng quy hoạch không được công bố công khai trước khi thực hiện Dự án theo Luật định.

Chính quyền nói gì về loạt sai phạm

Liên quan đến kiến nghị của người dân, lãnh đạo UBND TP Cẩm Phả đã có các động thái rà soát, kiểm tra lại quy trình triển khai Dự án để đảm bảo quyền lợi cho các hộ dân. Ngày 29/7/2021, ông Ngô Thành Tâm – Phó chủ tịch UBND TP Cẩm Phả đã dẫn đầu đoàn cán bộ thành phố xuống kiểm tra hiện trường và gặp đại diện Nhân dân khu phố, ông Ngô Thành Tâm khẳng định: “Dòng suối phải được làm đẹp, thẳng, không được nắn cong, vẹo.”

Bên cạnh đó, ông Vũ Đình Nhân – Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND phường Cẩm Đông đã có những chia sẻ với cơ quan báo chí về những kiến nghị của người dân, ông cho biết: Chính quyền và các cơ quan chức năng đã vào cuộc, xem xét và giải quyết vấn đề, thế nhưng người dân sống trong khu vực Dự án chạy qua vẫn chưa đồng thuận, ủng hộ chính quyền địa phương tiếp tục triển khai bởi quy hoạch vẫn còn nhiều bất cập. Nhất là Dự án đã quy hoạch đường nắn sang lấy vào đất của các hộ dân bên phía Đông khu Diêm Thủy, phường Cẩm Đông trong khi đó phía bên phía Tây phường Cẩm Bình thì lại lấy đất lấn ra ngoài suối. Theo ý kiến của Nhân dân thì điều này là không hợp lý.

Đại diện các hộ dân Khu Diêm Thủy, phường Cẩm Bình đề nghị chính quyền tỉnh Quảng Ninh xem xét giải quyết các kiến nghị của Nhân dân

Dẫu biết các Dự án công trình hạ tầng được cải thiện và nâng cấp cũng chỉ vì phục vụ đời sống của Nhân dân, nhưng các các Dự án cần được triển khai đúng các trình tự, đúng quy hoạch đã phê duyệt và không gây ảnh hưởng đến người dân thì người dân mới đồng thuận đúng theo chủ trương “Ý Đảng, lòng dân”, xây dựng địa phương ngày một giàu mạnh.

Để tránh tình trạng đơn thư khiếu kiện kéo dài, đề nghị UBND tỉnh Quảng Ninh chỉ đạo các cơ quan chức năng vào cuộc, xem xét và giải quyết dứt điểm những kiến nghị của người dân.

Ban bạn đọc

15:05:54 17-08-GMT+0700

VHDN:23 hộ dân sinh sống tại tại tổ 61- 62 khu Diêm Thủy, phường Cẩm Đông, TP Cẩm Phả kiến nghị chính quyền điều chỉnh quy hoạch “Dự án đường và mương thoát nước phường Cẩm Đông- Cẩm Bình” vì có dấu hiệu lấn chiếm đất của dân. Phản ánh của người dân Liên quan đến loạt […]