Sự kiện - chuyên đề:

Quảng Ninh: Tiếp tục cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh

Cải thiện, nâng cao Chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) được đánh giá là một trong những giải pháp quan trọng của Quảng Ninh nhằm góp phần đảm bảo tăng trưởng bền vững cho nền kinh tế.

Một góc TP Hạ Long. Ảnh: Huy Khánh

Giải pháp này được tỉnh Quảng Ninh xác định đặc biệt cần thiết trong giai đoạn hiện nay, khi nền kinh tế cần phải tăng cường hấp thụ các nguồn lực đầu tư để thúc đẩy hoạt động sản xuất kinh doanh, dần kéo lại đà tăng trưởng đang bị sụt giảm đáng kể do tác động xấu từ đại dịch Covid-19.

Năm 2019 là năm thứ 3 liên tiếp Quảng Ninh bảo vệ thành công ngôi vị quán quân PCI với 73,4 điểm, tăng 3,04 điểm so với năm 2018 và đạt điểm số cao nhất từ trước đến nay. Theo phân tích của các chuyên gia Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) và các cơ quan liên quan khi thực hiện khảo sát PCI năm 2019, cơ bản các chỉ số PCI của Quảng Ninh đều có sự cải thiện rõ nét. Đáng chú ý, trong 10 chỉ số thành phần PCI của tỉnh có tới 8 chỉ số tiếp tục được nâng cao.

Cũng theo khảo sát PCI 2019, các giải pháp tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp của Quảng Ninh được đánh giá cao. 82% doanh nghiệp cho biết vướng mắc, khó khăn được tháo gỡ kịp thời và 93% doanh nghiệp hài lòng với phản hồi, cách giải quyết của các cơ quan chính quyền tỉnh.

Có 76% doanh nghiệp đánh giá thời gian giải quyết thủ tục hành chính được rút ngắn hơn so với quy định, 82% doanh nghiệp cho biết cán bộ thân thiện trong quá trình giải quyết thủ tục cho doanh nghiệp và 87% doanh nghiệp đánh giá cán bộ giải quyết công việc hiệu quả.

Đáng lưu ý, 89% doanh nghiệp đánh giá “UBND tỉnh vận dụng pháp luật linh hoạt nhằm tạo môi truờng kinh doanh thuận lợi cho khu vực kinh tế tư nhân” (tỷ lệ đánh giá này năm 2018 là 84%) và 82% doanh nghiệp nhận định “UBND tỉnh năng động, sáng tạo trong giải quyết vấn đề mới phát sinh” (năm 2018 là 72%).

Đến thời điểm này Chỉ số PCI đã trở thành một trong những thước đo quan trọng, để các doanh nghiệp, nhà đầu tư đánh giá cơ hội đầu tư vào tỉnh. Đây cũng là chỉ số niềm tin, sự ủng hộ, gắn bó của doanh nghiệp với địa phương. Chính vì vậy có thể thấy “đường đua” PCI giữa các địa phương trong cả nước ngày một sôi động hơn. Đây cũng là lý do, Quảng Ninh dù đã liên tiếp đứng đầu trong bảng xếp hạng PCI cả nước nhưng vẫn luôn đặt mục tiêu phải “vượt lên chính mình”, tiếp tục cải thiện thực chất, hiệu quả Chỉ số PCI.

Theo đánh giá, phân tích của nhóm các chuyên gia thực hiện PCI 2019, 5 vấn đề khó khăn lớn nhất mà các doanh nghiệp dân doanh đang gặp phải, đó là: tìm kiếm khách hàng, tiếp cận vốn, tìm kiếm nhân sự thích hợp, tìm kiếm đối tác kinh doanh và biến động thị trường.

Các doanh nghiệp siêu nhỏ, nhỏ và vừa có gặp nhiều khó khăn hơn so với các doanh nghiệp lớn. Đáng chú ý, khó khăn của doanh nghiệp sẽ không chỉ trong năm 2020 bởi những tác động tiêu cực do bùng phát dịch Covid-19, nhiều doanh nghiệp đang đứng trước nguy cơ tạm dừng hoạt động, thậm chí phá sản.

Từ đầu năm 2020 đến nay, Quảng Ninh rất tích cực triển khai nhiều biện pháp tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, thúc đẩy phát triển sản xuất kinh doanh trước tình hình dịch Covid-19.

Quảng Ninh đặt mục tiêu năm 2020, tiếp tục duy trì vị trí nhóm dẫn đầu cả nước về cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, cải thiện bền vững năng lực cạnh tranh PCI, hướng tới mục tiêu tăng điểm tổng PCI từ 73,4 lên 75 điểm.

Đối với 10 chỉ số thành phần, Quảng Ninh phấn đấu có 8 chỉ số trong top 5/63 tỉnh, thành phố; 2 chỉ số nằm trong top 10/63 tỉnh, thành phố…

Được biết, thực hiện Nghị quyết số 02/NQ-CP ban hành ngày 1/1/2020 của Chính phủ về tiếp tục thực hiện những nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh cấp tỉnh, UBND tỉnh đã ban hành Kế hoạch số 38/KH-UBND ngày 20/2/2020.

Trong đó, UBND tỉnh phân công cụ thể 186 nhiệm vụ cho 35 sở, ngành và 13 địa phương trên địa bàn. Để đảm bảo các chỉ số thành phần trong bộ chỉ số PCI tiếp tục đi vào thực chất, thời gian qua, UBND tỉnh đã chỉ đạo các cơ quan đầu mối phụ trách các chỉ số thành phần PCI tích cực triển khai các giải pháp cụ thể, nhất là các cơ quan có các chỉ số thành phần cần tập trung cải thiện nhanh như: Chi phí gia nhập thị trường (Sở KH&ĐT); Tiếp cận đất đai (Sở TN&MT) và Chi phí không chính thức (Thanh tra tỉnh)./.

Theo TC

Chia sẻ
14:19:23 15-10-2020

Cải thiện, nâng cao Chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) được đánh giá là một trong những giải pháp quan trọng của Quảng Ninh nhằm góp phần đảm bảo tăng trưởng bền vững cho nền kinh tế. Giải pháp này được tỉnh Quảng Ninh xác định đặc biệt cần thiết trong giai […]

Chia sẻ

Đối tác của chúng tôi