Sự kiện - chuyên đề:

Quỹ 1 triệu cây xanh và hành trang cho thế hệ tương lai

Với mục tiêu xây dựng một cộng đồng cùng chung tay để cải thiện môi trường sống xung quanh cho chính chúng ta và thế hệ tương lai, “Quỹ 1 triệu cây xanh” đã và đang ngày càng phát triển và được sự hưởng ứng nhiệt tình của đông đảo tầng lớp nhân dân và nhiều tỉnh thành tham gia.

Các đại biểu cùng nhau thực hiện nghi thức trồng cây, mang ý nghĩa chung tay góp sức nâng cao, cải thiện môi trường sống.

Mùa xuân của năm 1960, Bác Hồ phát động trồng cây với mục đích vừa góp phàn nâng cao đời sống cho nhân dân, vừa góp phần bảo vệ môi trường sinh thái, mang lại cuộc sống tốt đẹp hơn trong lành hơn cho con người. Từ đó, phong trào trồng cây đã trở thành phong tục, thói quen tốt đẹp của nhân dân ta.

Quan điểm trồng cây Bác Hồ trồng đã để lại cho chúng ta bài học quý báu, đặc biệt trong bối cảnh hiện nay nhân loại đang đối diện với rất nhiều vấn đề bức xúc về môi trường. Sự phát triển kinh tế ngày càng nhanh càng kéo theo hệ lụy ảnh hưởng đến môi trường sống, các đô thị đang bị ô nhiễm, ngột ngạt vì khói bụi, đe dọa sức khỏe và chất lượng sống của con người. Nhiều khu công nghiệp với hàng trăm hàng nghìn nhà máy đang xả chất thải sản xuất trực tiếp ra môi trường, gây ô nhiễm nguồn nước và đất đai. Nạn chặt phá rừng, buôn bán gỗ lậu, khai thác tài nguyên, khoáng sản diễn ra ngỳ càng tinh vi trên khắp các cánh rừng gây ra hậu quả nặng nề như làm gia tăng nhiệt độ trái đất kéo theo lũ lụt sạt lở đất….Rõ ràng sự ô nhiễm môi trường do con người gây ra lại đnag ảnh hưởng trực tiếp lên đời sống chúng ta.

Nhận thức được giá trị thiết thực và ý nghĩa cao đẹp từ vấn đề Trồng cây bảo vệ môi trường tự nhiên mà Bác Hồ phát động, toàn Đảng, toàn dân ta tiếp tục duy trì và phát động phong trào trồng cây, gây rừng rộng rãi từ thành thị đến nông thôn.

Kể từ năm 2012, Quỹ một triệu cây xanh cho Việt Nam do Tổng cục Môi trường thuộc Bộ Tài nguyên và Môi trường và công ty Vinamilk đã thực hiện tại nhiều tỉnh, thành phố trên toàn quốc, mở rộng, tập trung hướng đến các khu vực mà cây xanh đem lại lợi ích thiết thực cho cộng đồng như: khu dân cư, khu tưởng niệm, khu di tích, khu công cộng, các trường học, khu vực bị ảnh hưởng của biến đổi khi hậu tại các tỉnh, thành phố trên toàn quốc.

Ông Nguyễn Việt Dũng – Giám đốc Trung tâm Đào tạo và Truyền thông môi trường – Bộ Tài nguyên và Môi trường, đại diện Ban Điều Hành Chương trình Quỹ 1 triệu cây xanh cho Việt Nam cho biết: “Chương trình Quỹ 1 triệu cây xanh cho Việt Nam là hoạt động hợp tác nhằm hiện thực hóa chủ trương xã hội hóa công tác bảo vệ môi trường, đặc biệt là việc đẩy mạnh trồng, quản lý và bảo vệ cây xanh để cải thiện chất lượng môi trường không khí tại các đô thị, vừa thực hiện chủ trương lớn của Đảng và Nhà nước, vừa hỗ trợ các địa phương đẩy mạnh công tác xã hội hóa trồng cây xanh. Mục tiêu của chúng tôi khi tổ chức những sự kiện như lễ trồng cây lần này là để khơi gợi và khuyến khích cộng đồng đưa ra nhiều sáng kiến hơn nữa và quan tâm thiết thực hơn nữa tới cây xanh và việc trồng cây xanh tại các thành phố trên cả nước”.

Thực hiện làm theo lời Bác dạy, với mục tiêu xây dựng một cộng đồng cùng chung tay để cải thiện môi trường sống xung quanh cho chính chúng ta và thế hệ tương lai, “Quỹ 1 triệu cây xanh” đã và đang ngày càng phát triển và được sự hưởng ứng nhiệt tình của đông đảo tầng lớp nhân dân và nhiều tỉnh thành tham gia và đã đạt được nhiều thành tựu nhất định. Những cây xanh được trồng ngày hôm nay sẽ là hành trang cho thế hệ tương lai được sống trong một môi trường xanh hơn, sạch hơn và tốt đẹp hơn.

Theo TN&MT

08:36:09 26-12-GMT+0700

Với mục tiêu xây dựng một cộng đồng cùng chung tay để cải thiện môi trường sống xung quanh cho chính chúng ta và thế hệ tương lai, “Quỹ 1 triệu cây xanh” đã và đang ngày càng phát triển và được sự hưởng ứng nhiệt tình của đông đảo tầng lớp nhân dân và […]

Đối tác của chúng tôi