Sự kiện - chuyên đề:

Quy Nhon Melody đang được rao bán trái luật

VHDN: Mặc dù được quảng cáo hoành tráng với những mỹ từ cực kỳ hấp dẫn để thu hút người mua, nhưng đến nay, Dự án tổ hợp căn hộ du lịch Quy Nhon Melody lại chưa có giấy phép xây dựng, chưa đủ điều kiện pháp lý để rao bán. Việc chủ đầu tư dự án là Tập đoàn Hưng Thịnh và Công ty Kim Cúc “vượt rào”, phớt lờ những quy định của pháp luật đang khiến những khách hàng lỡ đặt cọc tại dự án này như ngồi trên đống lửa.

Phối cảnh Dự án Quy Nhon Melody.

Dự án Quy Nhon Melody được giới thiệu sở hữu vị trí đắc địa trên trục đường ven biển sầm uất nhất của TP. Quy Nhơn, tỉnh Bình Định, được  đánh giá là “nơi chọn mặt gửi vàng” của các nhà đầu tư nhanh nhạy nắm bắt xu thế.

Đặc biệt, Quy Nhon Melody có những tiện ích lý tưởng ngay nội khu dự án như: hồ bơi vô cực, nhà hàng cao cấp, khu vui chơi trẻ em, shophouse, sảnh đón chuẩn 5 sao cùng những dịch vụ được ưu đãi lớn từ các khách sạn đẳng cấp liền kề. Quy Nhon Melody mang đến lợi nhuận kép vượt trội khi khai thác cho thuê và gia tăng giá trị trong tương lai…]

Danh sách thông báo các dự án phát triển nhà đủ điều kiện bán của Sở Xây dựng Bình Định không có dự án Quy Nhon Melody.

Quảng cáo hoành tráng là vậy, nhưng hiện nay nhiều khách hàng lỡ xuống tiền mua căn hộ tại dự án này mới tá hỏa khi Sở Xây dựng tỉnh Bình Định khẳng định, dự án chưa đủ điều kiện pháp lý để mở bán, chưa được cấp phép xây dựng, chưa có văn bản xác nhận cho phép bán nhà của Sở Xây dựng…

Dù chưa có giấy phép xây dựng, chưa có biên bản nghiệm thu đã hoàn thành xong phần móng, nhưng hiện nay trên các webside, các sàn bất động sản đã xuất hiện tràn lan các thông tin rao bán căn hộ tại dự án này.

Nhiều khách hàng đã đặt cọc tại dự án Quy Nhon Melody.

Đến nay, với những lời quảng cáo như: “Hiện tại dự án đã cất nóc, là dự án căn hộ khách sạn cao cấp nằm liền kề Condotel FLC Quy Nhơn và sở hữu tầm view trực tiếp ra biển” của Công ty CP Propertyx – đơn vị tiếp thị và phân phối độc quyền – thành viên Tập đoàn Hưng Thịnh, dự án này đã được bán gần hết. Đặc biệt, tất cả khách hàng của Hưng Thịnh mua căn hộ condotel tại Quy Nhon Melody đã chuyển tiền giữ chỗ và tiền đặt cọc trong khi dự án chưa được đảm bảo về mặt pháp lý.

Mặc dù Tập đoàn Hưng Thịnh đã tổ chức ra mắt và rao bán căn hộ tại Quy Nhon Melody từ vài tháng trước đó, nhưng mới đây (ngày 4/7/2019) trong danh sách thông báo các dự án phát triển nhà đủ điều kiện bán của Sở Xây dựng tỉnh Bình Định không có dự án Quy Nhon Melody.

Về vấn đề này, trao đổi với phóng viên, ông Trần Viết Bảo – Giám đốc Sở xây dựng tỉnh Bình Định khẳng định: “Hiện Sở Xây dựng chưa nhận được báo cáo của chủ đầu tư. Dự án đó chưa được cấp phép xây dựng, chưa đủ điều kiện bán. Các thủ tục, giấy tờ khác chưa có báo cáo nên Sở Xây dựng không biết cái nào có, cái nào chưa”.

Phiếu đặt chỗ của khách hàng.

Đánh giá về vấn đề này, các chuyên gia bất động sản cho rằng, việc dự án chưa xây xong móng, đặc biệt chưa được cấp phép xây dựng nhưng vẫn rao bán là có dấu hiệu vi phạm quy định của pháp luật, không đúng với quy định tại Luật Kinh doanh bất động sản.

Cụ thể, theo quy định tại Điều 55 Luật Kinh doanh bất động sản về điều kiện của bất động sản hình thành trong tương lai được đưa vào kinh doanh, nêu rõ: ”Có giấy tờ về quyền sử dụng đất, hồ sơ dự án, thiết kế bản vẽ thi công đã được cấp có thẩm quyền phê duyệt, Giấy phép xây dựng đối với trường hợp phải có Giấy phép xây dựng, giấy tờ về nghiệm thu việc hoàn thành xây dựng cơ sở hạ tầng kỹ thuật tương ứng theo tiến độ dự án; trường hợp là nhà chung cư, tòa nhà hỗn hợp có mục đích để ở hình thành trong tương lai thì phải có biên bản nghiệm thu đã hoàn thành xong phần móng của tòa nhà đó”.

Cũng theo các chuyên gia, việc dự án Quy Nhơn Melody chưa xây xong móng (chưa có biên bản nghiệm thu đã hoàn thành xong phần móng) đã rao bán và thậm chí tư vấn để khách hàng ký hợp đồng mua bán là có dấu hiệu vi phạm quy định của pháp luật, không đúng với quy định tại Luật Kinh doanh bất động sản.

Còn tại Điểm a, Khoản 2, Điều 19, Nghị định số 99-2015 về hướng dẫn Luật Nhà ở quy định, chủ đầu tư không được áp dụng hình thức huy động vốn để phân chia sản phẩm nhà ở hoặc để ưu tiên đăng ký, đặt cọc, hưởng quyền mua nhà ở hoặc để phân chia quyền sử dụng đất trong dự án cho bên được huy động vốn.

Trước các vấn đề trên, các chuyên gia bất động sản cảnh báo những khách hàng có ý định mua căn hộ tại dự án Quy Nhơn Melody cần xem xét, nghiên cứu kỹ, khi nào dự án đảm bảo đầy đủ tính pháp lý và các điều kiện của Luật Kinh doanh bất động sản mới nên xuống tiền đặt mua.

Được biết, ngày 12/4/2019, UBND tỉnh Bình Định có Quyết định số 1299/QĐ-UBND về việc chấp thuận chủ trương đầu tư dự án Khu Condotel (căn hộ khách sạn) Kim Cúc của Công ty CP Đầu tư kinh doanh địa ốc Kim Cúc, thời gian thực hiện dự án từ quý I/2020 – IX/2022 với tổng vốn đầu tư 657.132.000.000 đồng. (Công ty Kim Cúc mới thành lập trước đó khoảng nửa tháng theo giấy phép đăng ký kinh doanh thành lập ngày 26/3/2019, vốn điều lệ 263.075.000.000 đồng). Ngày 25/4/2019, Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Bình Định cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho Công ty CP Đầu tư kinh doanh địa ốc Kim Cúc tại vị trí thực hiện dự án.

Ngày 4/6/2019 UBND tỉnh Bình Định có Quyết định số 1858/QĐ-UB về việc phê duyệt điều chỉnh quy hoạch chi tiết tổng mặt bằng xây dựng tỉ lệ 1/500 Khu Condotel (căn hộ khách sạn) Kim Cúc, phường Nguyễn Văn Cừ, thành phố Quy Nhơn. Theo Quyết định này, số tầng công trình được điều chỉnh từ 31 tầng nổi và một tầng hầm thành 35 tầng nổi và một tầng hầm; quy mô căn hộ khách sạn từ 594 căn thành 696 căn.

Mặc dù trong Quyết định 1299/QĐ-UBND của UBND tỉnh Bình Định thể hiện rõ thời gian hoạt động của dự án là 50 năm, trong giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cũng nói rõ thời hạn sử dụng đến 20/2/2067. Căn hộ khách sạn chỉ được sử dụng vào mục đích kinh doanh du lịch, không hình thành đơn vị ở và không được đăng ký hộ khẩu thường trú, nhưng nhân viên tiếp thị của Hưng Thịnh vẫn khẳng định đây là “dự án sổ hồng sở hữu lâu dài chứ không phải 50 năm”.

Để làm rõ những vấn đề pháp lý liên quan đến Dự án Quy Nhon Melody, ngoài việc liên hệ làm việc với các cơ quan chức năng của tỉnh Bình Định, phóng viên cũng đã liên hệ với ông Nguyễn Nam Hiền – Phó Tổng Giám đốc Tập đoàn Hưng Thịnh, kiêm Tổng Giám đốc Công ty CP PropertyX để có thông tin đa chiều. Ông Hiền yêu cầu phóng viên gửi câu hỏi cần quan tâm qua email để ông trả lời. Tuy nhiên, hơn một tuần trôi qua kể từ ngày gửi câu hỏi cho ông Hiền, phóng viên vẫn không nhận được câu trả lời, đồng thời liên lạc qua điện thoại ông Hiền cũng không nghe máy.

UBND tỉnh Bình Định nói gì và việc Hưng Thịnh – Kim Cúc triển khai dự án như thế nào, chúng tôi sẽ thông tin tới bạn đọc trong những bài tiếp theo.  

PV

21:26:52 19-08-GMT+0700

VHDN: Mặc dù được quảng cáo hoành tráng với những mỹ từ cực kỳ hấp dẫn để thu hút người mua, nhưng đến nay, Dự án tổ hợp căn hộ du lịch Quy Nhon Melody lại chưa có giấy phép xây dựng, chưa đủ điều kiện pháp lý để rao bán. Việc chủ đầu tư […]

Đối tác của chúng tôi