Sự kiện - chuyên đề:

Quyết tâm hoàn thành chỉ tiêu, nhiệm vụ năm 2021

VHDN: Chỉ còn một tháng nữa là kết thúc năm 2021- năm với quá nhiều biến động khó lường, đầy khó khăn thử thách với ngành BHXH. Vượt lên tất cả, toàn ngành quyết tâm thực hiện nhiệm vụ chính trị được giao, xứng đáng là lực lượng nòng cốt trong thực hiện an sinh xã hội trên lĩnh vực bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế (BHXH, BHYT). Quyết tâm đó thể hiện sự nỗ lực với tinh thần phục vụ người dân và doanh nghiệp của cán bộ, công chức, viên chức toàn ngành.

Ông Nguyễn Thế Mạnh, Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam.

Sắp “về đích”

Theo báo cáo của BHXH Việt Nam, đến hết tháng 11/2021, toàn quốc có 15.909.860 người tham gia BHXH, đạt 31,96% lực lượng lao động trong độ tuổi và đạt 89,91% kế hoạch được giao. Trong đó gồm: 14.624.240 người tham gia BHXH bắt buộc, đạt 91,7% kế hoạch; 1.285.620 người tham gia BHXH tự nguyện, đạt 73,56% kế hoạch; 12.931.492 người tham gia BH thất nghiệp, đạt 25,98% lực lượng lao động. Đáng chú ý, có 83.717.784 người tham gia BHYT, đạt tỷ lệ bao phủ 85,77% dân số và đạt trên 93% kế hoạch; tổng số thu BHXH, BHYT được 343.590 tỷ đồng, đạt 84,58% kế hoạch được Chính phủ giao.

Đánh giá về kết quả này, BHXH Việt Nam cho biết, số người tham gia BHXH, BHYT có sự tăng trưởng “vượt bậc” so với tháng 10/2021. Tuy nhiên, ước tính từ nay đến cuối năm, số người cần phải phát triển để đạt kế hoạch đề ra rất lớn (BHXH còn trên 1,7 triệu người, BHYT còn trên 6,2 triệu người). Đây là nhiệm vụ hết sức khó khăn khi chỉ còn một tháng nữa là kết thúc năm. Đáng chú ý, so với thời điểm cuối năm 2020, số người tham gia BHXH đến hết tháng 11/2021 giảm 306.864 người, số tham gia BHYT giảm 3.808.404 người, trong khi số người nhận BHXH một lần tăng 9,5% so với cùng kỳ năm 2020.

Tập trung cao độ để đạt chỉ tiêu mở rộng diện bao phủ

Một trong những nhiệm vụ trọng tâm trong tháng là công tác thu, phát triển người tham gia BHXH, BHYT. Vấn đề này, ông Dương Văn Hào- Trưởng ban Quản lý Thu-Sổ thẻ cho biết, Ban đã phân công cán bộ chuyên trách cũng như tổ chức Hội nghị trực tuyến thu với các địa phương để đảm bảo phát triển đối tượng tham gia BHXH, BHYT trong 2 tháng cuối năm. Hiện nay, các địa phương tập trung rà soát dữ liệu từ cơ quan Thuế; đôn đốc thu nợ và thanh tra đột xuất các đơn vị nợ, nên nhiều đơn vị đã khắc phục được nợ BHXH, BHYT. Trong tháng 12/2021, BHXH Việt Nam tiếp tục đôn đốc các địa phương tăng cường vận động đảm bảo chỉ tiêu bao phủ BHXH, BHYT; đồng thời rà soát, vận động những người lao động (NLĐ) đã nghỉ việc tham gia tiếp BHXH. “Dự kiến, số người tham gia bắt buộc trong tháng 12 sẽ tăng từ 400.000-450.000 người, đưa tổng số người tham gia BHXH bắt buộc lên khoảng 15,3-15,5 triệu người, tăng so với năm 2020 từ 200.000-220.000 người. BHXH tự nguyện đạt 1.350.000 người, tăng so với năm 2020 khoảng 350.000 người. Như vậy, tổng số người tham gia BHXH khoảng 16,8 triệu người và tiệm cận độ bao phủ”.

Toàn ngành quyết tâm hoàn thành chỉ tiêu, nhiệm vụ được giao.

Đảm bảo an sinh cho người lao động

Phải khẳng định, khi các Nghị định của Chính phủ được ban hành, ngành BHXH Việt Nam đã phát huy vai trò của cơ quan thực hiện chính sách, được người dân, cộng đồng đánh giá cao, cũng như được Chính phủ và cả hệ thống chính trị ghi nhận. Nổi bật là những kết quả tích cực trong việc triển khai gói hỗ trợ từ quỹ BH thất nghiệp theo Nghị quyết 116/ NQ-CP. BHXH Việt Nam cũng chỉ đạo, hướng dẫn BHXH các tỉnh giải quyết một số vướng mắc liên quan đến hồ sơ, giấy tờ làm căn cứ đề nghị giải quyết hưởng chế độ BHXH đối với NLĐ điều trị Covid-19; hướng dẫn bổ sung một số nội dung về triển khai chính sách hỗ trợ theo Nghị quyết 126/NQ-CP; kịp thời giải quyết vướng mắc phát sinh; đảm bảo thống nhất trong toàn ngành về quy trình thực hiện, về đối tượng, thời gian tính hưởng, quy trình chi trả và phần mềm hỗ trợ để triển khai thực hiện chính sách thuận lợi, nhanh chóng, kịp thời đến NLĐ và chủ sử dụng lao động. Hết tháng 11/2021, đã giải quyết hưởng hỗ trợ cho 12.287.220 NLĐ, đạt 93,84% số đề nghị hưởng (đang tham gia BH thất nghiệp có 11.400.720 người; đã dừng tham gia BH thất nghiệp có 886.500 người) với tổng số tiền hỗ trợ 29.094 tỷ đồng.

Bên cạnh đó, BHXH Việt Nam cũng thống nhất với Bộ Y tế giải quyết một số vướng mắc trong thanh toán chi phí KCB (khám chữa bệnh) BHYT của các đơn vị phòng chống dịch Covid-19; việc thanh toán theo chế độ BHYT đối với thuốc đã mua bằng nguồn ngân sách phục vụ công tác chống dịch. Báo cáo, đề xuất Bộ Tài chính trình Thủ tướng Chính phủ xem xét cho phép BHXH Việt Nam được chủ động điều tiết nguồn kinh phí trong phạm vi dự toán Chính phủ giao năm 2021 từ địa phương không sử dụng hết dự toán sang địa phương bị thiếu hụt dự toán. Chỉ đạo, hướng dẫn BHXH các tỉnh giải quyết một số vướng mắc trong thực hiện hợp đồng và thanh quyết toán chi phí KCB BHYT tại các cơ sở thu dung, điều trị Covid-19 và trạm y tế lưu động; thực hiện việc thanh quyết toán chi phí KCB BHYT cho cơ sở KCB sau khi có Thông tư tạm dừng thực hiện phương thức thanh toán theo định suất.

Khẳng định quyết tâm sớm hoàn thành nhiệm vụ năm 2021, Tổng Giám đốc Nguyễn Thế Mạnh yêu cầu mỗi cán bộ phải làm gần bằng hai. Dù áp lực lớn, khó khăn nhiều, nhưng toàn ngành quyết tâm thực hiện thắng lợi các chỉ tiêu, kế hoạch đã đề ra. Cũng theo Tổng Giám đốc, các chế độ cho NLĐ theo Nghị quyết 116/NQ-CP được thực hiện rất tốt. “Dù số tiền chi từ quỹ BH thất nghiệp cho NLĐ và doanh nghiệp rất lớn, nhưng chúng ta không bị sai sót và được các ngành đánh giá cao. Tôi đánh giá cao các kết quả đạt được, các cán bộ BHXH đã cố gắng làm việc, làm ngày, làm tối, làm ngoài giờ để hoàn thành nhiệm vụ với trách nhiệm cao nhất, đã thể hiện tâm huyết của mình với ngành, với công việc được giao. Đồng thời, Tổng Giám đốc cũng yêu cầu Ban Quản lý Thu-Sổ thẻ cùng BHXH các địa phương xây dựng kịch bản thu, phát triển đối tượng tham gia BHXH theo diễn biến của dịch Covid-19 ở từng địa phương; chỉ đạo vận động dứt điểm số học sinh, sinh viên còn lại chưa tham gia BHYT. Tuyên truyền về việc các địa phương đã có những hỗ trợ kịp thời từ ngân sách mua BHXH, BHYT cho người dân… Đặc biệt, hiện số người rút BHXH một lần tăng, nên cần đánh giá lại tác động, xem có bao nhiêu người khó khăn thực sự phải rút một lần, bao nhiêu người không hiểu chính sách; tăng cường các giải pháp phòng chống trục lợi chính sách BHXH, BHYT những tháng cuối năm; tăng cường thanh tra, kiểm tra thu hồi nợ đọng BHXH, BHYT và trục lợi quỹ BHYT.

Ngọc Châu

 

09:34:50 16-12-GMT+0700

VHDN: Chỉ còn một tháng nữa là kết thúc năm 2021- năm với quá nhiều biến động khó lường, đầy khó khăn thử thách với ngành BHXH. Vượt lên tất cả, toàn ngành quyết tâm thực hiện nhiệm vụ chính trị được giao, xứng đáng là lực lượng nòng cốt trong thực hiện an sinh […]

Đối tác của chúng tôi