Sự kiện - chuyên đề:

Rước dâu Thuyền hoa duy nhất giữa Sài Gòn

VHDN:Trong thi ca Việt Nam, không khó để bắt gặp những câu hát “đưa nàng qua sông”, hay “em sang ngang”… hàm ý nói rằng cô gái về nhà chồng, và bằng thuyền ở vùng sông nước.Điều đó cho thấy, thuyền hoa là một trong những nét văn hóa phổ biết của người Việt từ lâu đời. Tuy nhiên, ngày nay thuyền hoa kiểu dân dã dường như ít thấy,nên trở thành món “độc lạ” khiến giới trẻ cảm thấy thích thú khi chuẩn bị cho sự kiện trọng đại của đời mình. Và Đầm Sen là nơi duy nhất hiện nay tại TP.HCM đáp ứng được điều kiện này.

Nếu như ở vùng núi, người ta rước dâu bằng ngựa,đồng bằng rước dâu bằng kiệu hoa,thì ở vùng sông nước, người ta lại rước dâu bằng thuyền hoa. Những chiếc thuyền này đơn giản chỉ là xuồng tam bản kiếm cơm hàng ngày của người nông dân chân đất. Nhưng khi trong xóm có lễ thành hôn, chúng trở thành phương tiện rước dâu hữu ích. Mỗi đám cưới có khoảng chục chiếc xuồng “rồng rắn” chèo sang nhà gái để đón dâu. Chiếc xuồng đầu dành cho cô dâu được trang trí hoa ở mũi thuyền để nhận biết. Còn những chiếc xuồng đi sau được trang trí nhẹ hơn dùng để chở mâm ngủ quả và đoàn tùy tùng.

Nhà hàng Thủy Tạ Đầm Sen nằm bên hồ bán nguyệt là nơi thích hợp cho các đôi uyên ương lựa chọn sự xuất hiện bằng thuyền hoa

Thời đó, người ta có thể đánh giá được gia cảnh của đôi uyên ương qua số lượng thuyền “hộp tống”. Bởi đối với người dân, những chiếc thuyền chèo ấy không chỉ là phương tiện, mà còn là tài sản. Chính vì vậy, khi chòm xóm đem “tài sản” của mình để góp vui cho đám cưới, có nghĩa họ đã “chơi hết mình” với gia đình mà mình yêu quý. Đám rước dâu nào càng đông thuyền hoa, thì nhà gái càng nở mày nở mặt,vì điều đó có nghĩa con gái họ được về với một gia đình “gia giáo”.

Dần dần, phương tiện thuyền máy phát triển, người ta không còn xếp hàng “rồng rắn” xuồng ba lá nữa, mà thay bằng các loại thuyền bản lớn hơn, có thể chở cùng lúc cả đại gia đình hai họ. Rồi khi đô thị phát triển, đường xá thuận lợi hơn, mô hình rước dâu bằng thuyền hoa cũng dần mai một. Cũng chính vì thế mà mô hình “thuyền hoa” huyền thoại lại trở thành “mốt” cho giới trẻ thị thành khi muốn đám cưới của mình có nét độc đáo.Họ tìm đến những nhà hàng tiệc cưới có không gian hồ nước để chụp ảnh thuyền hoa.

Tuy nhiên, để đáp ứng đủ điều kiện “diễu hành thuyền hoa” trước quan khách, hiện ở Sài Gòn chỉ còn CVVH Đầm Sen (Nhà hàng Thủy Tạ)là duy trì được nghi thức cổ truyền này.Cụm nhà hàng Thủy Tạ Đầm Sen gồm nhiều sảnh tiệc, trong đó có sảnh Thanh Sen (sức chứa hơn 800 khách) được thiết kế theo hình cánh cung, với không gian mở hướng ra hồ bán nguyệt,hai bên là hai chiếc thuyền rồng (sảnh Kim Long và Hoàng Long) sừng sững hướng ra giữa hồ,là nơi đẹp nhất để thuyền hoa đưa cô dâu chú rể xuất hiện giữa hai hàng pháo hoavà tiếng violon tấu ca khúc mừng tân hôn.

Cả những chú rể nước ngoài cũng rất thích mô hình thuyền hoa duy nhất tại TP.HCM

Nhưng câu hỏi đặt ra là làm thế nào để có thể rước dâu trên hồ một cách an toàn? Vâng, cần phải nói rằng, khi cuộc sống hiện đại, cô dâu không mặc áo dài truyền thống trong lễ ra mắt, mà sẽ mặc Soirée trắng. Vì vậy, việc sử dụng một chiếc xuồng tam bản là điều không thể. Và chạy một chiếc thuyền máy sẽ mất đi mỹ quan của khu giải trí hàng đầu tại TP.HCM, người ta đã phải thiết kế một chiếc thuyền chạy điện đặc biệt, với bề ngang gần 2 mét, đủ để cô dâu có thể xòe váy khi xuất hiện trước đại sảnh, và an toàn không chòng chành khi đi trên mặt hồ.Hai bên thành thuyền được trang trí bằng khung uốn lượn hình đôi cánh thiên nga (biểu tượng của đôi uyên ương trọn đời bên nhau). Trên thuyền còn có pháo hoa, đồng thời không thể thiếu một người dẫn chương trình để “truyền hình trực tiếp” nghi thức thả đèn hoa đăng của đôi uyên ương lên màn ảnh khổng lồ trong tiền sảnh.

Sân khấu được thiết kế lộng lẫy (sức chứa hơn 800 khách) được thiết kế theo hình cánh cung, với không gian mở hướng ra hồ bán nguyệt

Ngoài ra, bên cạch dịch vụ dạo chơi chụp ảnh bằng xe cổ của nhà hàng, chiếc thuyền này cũng được dùng để đưa cô dâu chú rể đi chụp ảnh quanh hồ bán nguyệt vào buổi chiều trước khi đón quan khách. Và khách dự tiệc tại nhà hàng Thủy Tạ cũng được tham quan Đầm Sen bằng đoàn xe Cổ tích hoàn toàn miễn phí. Tất nhiên, ai cũng đi để chụp ảnh đôi uyên ương đang dạo chơi trên chiếc thuyền hoa lộng lẫy giữa mặt hồ.

Dạo chơi chụp ảnh bằng xe cổ tại Đầm Sen cũng là một điều thú vị đối với các đôi uyên ương

 Đại diện của CVVH Đầm Sen cho biết, dù đãtồn tại từ nhiều năm nay, nhưng thuyền hoa vẫn là mô hình độc đáo nhất, và vẫn là một trong những lý do hàng đầu mà các đôi uyên ương lựa chọn nhà hàng Thủy Tạ Đầm Sen làm địa điểm đánh dấu trang mới của cuộc đời mình.

Đức Hoàng

11:02:47 06-11-2017

VHDN:Trong thi ca Việt Nam, không khó để bắt gặp những câu hát “đưa nàng qua sông”, hay “em sang ngang”… hàm ý nói rằng cô gái về nhà chồng, và bằng thuyền ở vùng sông nước.Điều đó cho thấy, thuyền hoa là một trong những nét văn hóa phổ biết của người Việt từ […]

Đối tác của chúng tôi