Sự kiện - chuyên đề:

Rút ruột xăng dầu xuyên đèo Hải Vân nhanh như chớp

Hàng loạt xe bồn mang dòng chữ Petrolimex và tài xế mặc đồng phục của hãng này dừng xe trên đèo Hải Vân lấy đầy các can xăng, dầu.

LTS: Tháng 5-2018, một tài xế xe bồn chở xăng dầu thông tin: Với cánh tài xế xe bồn chở nhiên liệu, việc trộm xăng dầu bán để kiếm thêm là chuyện thường ngày. Tùy theo xe bồn, loại nhiên liệu mà lượng xăng dầu bị hút trộm khác nhau, có xe hút cả trăm lít mỗi lần. Sau khi hút xong, tài xế cho xe bồn phơi nắng để xăng dầu nở ra, qua mặt cửa hàng nhập nhiên liệu. “Xe bồn hút dọc đường nhiều nhưng chủ yếu là trên đèo Hải Vân, sau đó bán chủ yếu ở Lăng Cô hoặc Thừa Lưu”.

Sau nhiều tháng đeo bám, phóng viên Pháp Luật TP.HCM ghi nhận hàng loạt xe bồn lấy trộm xăng dầu trên đèo Hải Vân rồi bán dọc đường, chủ yếu là xe mang dòng chữ của Tập đoàn Xăng dầu Petrolimex.

Theo điều tra, mỗi ngày các xe mang dòng chữ Petrolimex vào tổng kho xăng dầu Đà Nẵng (thuộc Công ty Xăng dầu khu vực V, Tập đoàn Petrolimex) tại địa chỉ 77 Lê Văn Hiến để lấy hàng và đi giao cho các cửa hàng bán lẻ. Tất cả xe chở nhiên liệu từ Đà Nẵng đi ra các tỉnh phía Bắc đều phải chạy trên đèo vì hầm Hải Vân không cho loại phương tiện này vào trong.

Tài xế xe 43C-163.82 đang chiết nhiên liệu từ thùng sơn vào can loại 20 lít. Ảnh: TẤN VIỆT

Sau đó thanh niên đem bình rỗng ra xe và phụ tài xế bỏ vào thùng. Ảnh: HẢI HIẾU

Tài xế đậu xe giữa trưa nắng khoảng 30 phút ở cửa hàng xăng dầu số 4, huyện Phú Lộc để xăng bên trong nở ra. Ảnh: HẢI HIẾU

Tài xế mặc đồng phục Petrolimex lấy trộm

Trưa 21-9, xe bồn biển số 75C-071.96 sau khi nhận hàng ở Tổng kho xăng dầu Đà Nẵng thì chạy lên đèo Hải Vân hướng về phía bắc. Khi đang đổ dốc đèo Hải Vân đến đoạn đường bằng phẳng ngay cầu Đồn Nhất thuộc địa bàn thị trấn Lăng Cô (huyện Phú Lộc, Thừa Thiên-Huế) thì dừng lại.

Lúc này, tài xế trạc 30 tuổi, đội nón đen, mặc đồng phục Tập đoàn Xăng dầu Petrolimex mở cửa nhảy xuống xe. Tài xế này liền đi vào lề trước đầu xe rồi vòng ra sau xe, mắt liếc ngang dọc cảnh giới.

Liền sau đó, người này mở thùng đựng phụ tùng ở đuôi xe lấy hai can rỗng loại 30 lít rồi đi qua phía hộc có những van mở nhiên liệu bỏ hai can 30 lít này vào. Với những động tác hì hục hơn hai phút, tài xế này nhìn rất kỹ về phía sau rồi xách một can gần đầy nhiên liệu bỏ vào vị trí lấy thùng rỗng ban đầu.

Sau khi đóng hết tất cả thùng trên xe, tài xế này mở van thùng nước rửa tay rồi nhảy lên cabin, nổ máy xe chạy đi. Tài xế chạy hết đèo Hải Vân thì đậu xe lại tại một điểm thuộc thị trấn Lăng Cô (huyện Phú Lộc).

Tại đây, tài xế đi vào trong khoảng vài phút thì xuất hiện một thanh niên mặc áo trắng, đội nón lưỡi trai đi về phía thùng phụ đựng phụ tùng của xe bồn. Thanh niên này sau vài giây đảo mắt rồi rất nhanh rút can nhiên liệu, xách chạy thẳng vào nhà.

Vài phút sau, thanh niên này và tài xế xuất hiện cùng hai can rỗng, giúp tài xế xe bồn bỏ những can rỗng này vào thùng.

Tiếp đó, thanh niên này rút ra những tờ giống tiền đưa cho tài xế. Tài xế này chạy tiếp về hướng hầm Phước Tượng (huyện Phú Lộc).

Đến cửa hàng xăng dầu Petrolimex số 4 thuộc xã Lộc Điền (huyện Phú Lộc), tài xế cho xe đậu phơi nắng rồi vào trong cửa hàng. Khoảng 30 phút sau, tài xế cho xe chạy tiếp để giao cho một cây xăng ở xã Điền Hương (huyện Phong Điền, Thừa Thiên-Huế). Trên đường đi, xe này không đi đường tránh như lộ trình bình thường mà tài xế chạy lòng vòng vào các tuyến đường nội đô thị xã Hương Thủy, TP Huế, thị xã Hương Trà rồi mới ra ngã ba Tứ Hạ để ra quốc lộ 1.

Vài ngày sau, chúng tôi lại tiếp tục ghi nhận xe bồn này dừng lại lấy nhiên liệu ở một điểm gần hai cua cùi chỏ liên tiếp trên đèo Hải Vân thuộc địa phận tỉnh Thừa Thiên-Huế để hút nhiên liệu…

Tài xế xe bồn 75C- 071.96 xách can dầu đầy sau khi hút xong về thùng phụ tùng để cất giấu. Ảnh: HÀ HẢI

Một thanh niên xách can nhiên liệu từ xe bồn 75C- 071.96 mang giấu. Ảnh: HẢI HIẾU

Hàng loạt địa điểm lấy trộm trên đèo

Theo ghi nhận,địa điểm mà các xe bồn thường xuyên tấp vào là quán ăn Hoa Sữa trên đèo Hải Vân nằm cạnh lối đi bộ từ trên quốc lộ 1 xuống làng Vân (thuộc phường Hòa Hiệp Bắc, quận Liên Chiểu) do một phụ nữ tên C. làm chủ. Bà này chuyên nấu cơm để bán cho các tài xế xe bồn, kiêm luôn việc giữ xe có những du khách picnic, cắm trại ở làng Vân.

Hằng ngày, các xe bồn thường tấp vào rút xăng dầu bán cho một người đàn ông. Một số khác lấy trộm để sẵn rồi bán cho một điểm chuyên mua xăng dầu ở thị trấn Lăng Cô (huyện Phú Lộc, Thừa Thiên-Huế). Hàng rào của quán được che chắn bằng các tấm bạt, pano cũ để người ngồi trong quán không thể nhìn thấy những hoạt động bên ngoài. Xe bồn khi tấp vào lấy xăng dầu bán thường đậu khuất sâu trong những bụi cây, phía sau bình phong bằng vỏ ô tô cũ để người đi đường không phát hiện. Ngoài ra, địa hình đèo núi, vực thẳm cũng “tiếp tay” cho việc rút xăng dầu của cánh tài xế.

Trưa 18-9, sau khi lấy nhiên liệu tại tổng kho xăng dầu Đà Nẵng, xe bồn biển số 43C-163.82 mang dòng chữ Petrolimex chạy lên đèo Hải Vân. Đến quán của bà C., xe tấp vào đậu song song với một xe bồn khác của hãng này đậu trước đó. Tài xế liền bước xuống mở van lấy nhiên liệu cho vào thùng sơn rồi một người đàn ông trong quán này ra xách vào bên trong bụi rậm. Ông này ba lần xách thùng sơn chứa nhiên liệu vào bên trong. Sau đó tài xế nổ máy xe chạy đi.

Tại địa điểm này, phóng viên còn ghi nhận hàng loạt xe bồn khác mang dòng chữ của hãng vào lấy trộm nhiên liệu. Các xe gồm: Xe đầu kéo biển số 43C-052.01 kéo theo rơmoóc biển số 43R-003.86, xe bồn 75C-085.56, xe đầu kéo có rơmoóc 75R-002.46…

Ngoài ra, ngay cua cùi chỏ trên đèo Hải Vân thuộc Km 901 thuộc địa phận huyện Phú Lộc chúng tôi cũng ghi nhận nhiều xe bồn mang dòng chữ Petrolimex chủ yếu biển số Thừa Thiên-Huế. Như xe bồn biển số 75C-086.93, xe đầu kéo biển số 75C-044.61 có rơmoóc 75R-001.00…

Và một địa điểm thường xuyên được tài xế chọn làm bãi đáp để hút trộm sau đó đem đến nơi chuyên thu mua bán là ngay cầu Đồn Nhất thuộc thị trấn Lăng Cô.

Theo ước tính và hình ảnh ghi được, mỗi ngày các xe bồn mang dòng chữ của hãng này bị tài xế hút hàng ngàn lít nhiên liệu để bán trôi nổi trên thị trường với giá rẻ hơn cửa hàng từ 4.000 đến 6.000 đồng/lít.

______________________________

Kỳ sau:Những người mua xăng dầu của xe bồn.

Khi đeo bám các tài xế rút ruột xăng dầu, chúng tôi phát hiện một đội quân luôn túc trực “xách hộ” các thùng xăng, dầu giúp cánh tài xế.

Theo phap luat TPHCM

09:50:04 22-10-UTC

Hàng loạt xe bồn mang dòng chữ Petrolimex và tài xế mặc đồng phục của hãng này dừng xe trên đèo Hải Vân lấy đầy các can xăng, dầu. LTS: Tháng 5-2018, một tài xế xe bồn chở xăng dầu thông tin: Với cánh tài xế xe bồn chở nhiên liệu, việc trộm xăng dầu […]

Đối tác của chúng tôi