Sự kiện - chuyên đề:

Sai phạm của Tập đoàn Phúc Sơn cần phải được xử lý nghiêm

VHDN: Trong quá trình triển khai một số dự án tại các tỉnh thành trên cả nước, Tập đoàn Phúc Sơn đã liên tiếp để xảy ra các sai phạm. Tuy nhiên đến nay, những sai phạm này vẫn chưa được khắc phục triệt để.

Dự án BT có giá trị khoảng 3.263 tỷ đồng của Công ty CP Tập đoàn Phúc Sơn (Công ty Phúc Sơn) được UBND tỉnh Khánh Hòa đối ứng bằng 20,46 ha đất mà không thông qua đấu giá. Cuối năm 2017, Bộ Xây dựng đã công bố danh sách các dự án dự kiến sẽ thanh tra trong năm 2018. Trong danh sách này, có dự án Trung tâm đô thị thương mại – dịch vụ – tài chính – du lịch Nha Trang của Công ty Phúc Sơn. Tuy nhiên đến nay, dư luận vẫn chưa nhận được thông tin kết quả thanh tra về dự án này.

Tháng 11/ 2017 Công ty CP Tập đoàn Phúc Sơn được UBND tỉnh Khánh Hòa cấp giấy chứng giấy chứng nhận cho thực hiện dự án BT Sân bay Nha Trang cũ.Dự án Nút giao thông Ngọc Hội nằm tại vị trí giao nhau giữa đường sắt với đường 23-10, thuộc xã Vĩnh Hiệp, phường Ngọc Hiệp. Tổng diện tích giao là 5,49ha, giá trị sử dụng đất tạm tính là 1.215 tỉ đồng, tương đương khoảng 22 triệu đồng/ m2.

Đối với dự án Đường vành đai kết nối nút giao thông Ngọc Hội (hay còn gọi là Đường vành đai 2) có diện tích được giao khoảng 9,15ha, giá trị đất tạm tính khoảng 1.099 tỉ đồng, tương đương khoảng 12 triệu đồng/ m2. Dự án nút giao thông kết nối khu sân bay Nha Trang, diện tích đất giao cho nhà đầu tư khoảng 6ha với giá trị sử dụng đất tạm tính gần 950 tỉ đồng, tương đương khoảng 16 triệu đồng/m2. Ngày 1/2/2018, UBND tỉnh Khánh Hòa có quyết định điều chỉnh, bổ sung Quyết định 2139/QĐ-UBND, giao toàn bộ diện tích 62,3ha cho Tập Đoàn Phúc Sơn quản lý, đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng, sử dụng đất để thực hiện dự án Khu trung tâm đô thị, dịch vụ tài chính – du lịch Nha Trang tại phân khu 2, phân khu 3 và phân khu 2A – phân theo thỏa thuận tại 3 hợp đồng BT kể trên, cả 3 dự án BT đều không qua đấu giá, mà được chỉ định thầu, nhà thầu la Công ty Phúc Sơn.

Trong quyết định điều chỉnh, bổ sung Quyết định 2139/ QĐ-UBND của UBND tỉnh Khánh Hòa ký ngày 1/2/2018 nêu rõ: “Chủ đầu tư không được phép chuyển nhượng, kinh doanh khi chưa đủ điều kiện theo qui định Luật Đất đai, Luật Kinh doanh bất động sản, Luật Đầu tư, Luật Nhà ở…”. Tuy nhiên, các dự án BT của Công ty Phúc Sơn chưa hoàn thành nhưng phần đất làm dự án tại sân bay Nha Trang gần như đã bán hết. Khi phóng viên liên hệ đến các sàn giao dịch bất động sản, nhân viên kinh doanh ở đây cho biết dự án không còn lô đất nào từ chủ đầu tư, hiện nay các lô đất được bán ra đều do người mua trước đó nhượng lại.

Điều đặc biệt, quỹ đất đối ứng cho 3 dự án giao thông vào khoảng 20,64ha đều nằm trong dự án Khu trung tâm đô thị Thương mại – Dịch vụ – Tài chính – Du lịch thuộc sân bay Nha Trang cũ mà Công ty CP Tập đoàn Phúc Sơn làm chủ đầu tư và thi công theo hợp đồng BT. Tổng quỹ đất đổi lại được tỉnh Khánh Hòa thanh toán vào khoảng 20,64ha, với tổng giá trị tạm tính là 3.263 tỷ đồng. Tức là, giá đất thanh toán tạm tính vào khoảng 15,8 triệu đồng/m2.Đất nền dự án của Công ty CP Tập đoàn Phúc Sơn tại sân bay Nha Trang cũ giao dịch khá sôi động suốt mấy năm nay. Theo khảo sát, giá đất nền tại đây được rao bán giá cao ngất ngưởng (khoảng 200 triệu/m2), điều đáng nói ở đây trong suốt 2 năm qua tình trạng mua bán công khai rầm rộ vậy mà không hề có 1 cơ quan, đơn vị thanh tra nào vào kiểm tra…

Cuối năm 2017, Bộ Xây Dựng đã công bố danh sách các dự án, dự kiến sẽ thanh tra trong năm 2018 trong đó có dự án Trung tâm đô thị Thương mại – Dịch vụ – Tài chính – Du lịch Nha Trang của Công ty CP Tập đoàn Phúc Sơn. Tính đến thời điểm hiện tại dư luận vẫn chưa nhận được thông tin kết quả về dự án này?

Tại dự án Nhà ở xã hội Vĩnh Yên – Vĩnh Phúc, đây cũng là 1 dự án nhận nhiều sự quan tâm của dư luận. Nhà ở xã hội dành cho người có thu nhập thấp nhưng theo người dân ở đây phản ánh, dự án đã được bán, những người mua đất ở đây là những người giàu có, hiện tại mỗi mảnh đất có giá không dưới 3-4 tỷ.Hiện tại dự án “Khu chợ đầu mối nông sản thực phẩm, hệ thống kho vận và khu đô thị thương mại Thổ Tang, huyện Vĩnh Tường” đang được Công ty của ông Hậu triển khai.

Dự án vừa mới được giao đất và đang trong giai đoạn giải phóng mặt bằng. Nhưng Chủ đầu tư đã tự ý san lấp vượt diện tích được chấp thuận 12.3 ha. Theo ghi nhận của phóng viên thì chủ đầu tư đã san lấp sấp sỉ hàng 100ha, đã bị chính quyền phạt hành chính vì san lấp quá diện tích cho phép và xây dựng nhà mẫu trước khi được cấp phép. Đến nay chợ chưa thấy đâu, nhưng CĐT đã phân lô, bán nền. Phóng viên đã tìm hiểu, xác minh và được biết tại khu xây dựng nhà mẫu đã xuất hiện một vài căn được xây dựng kiên cố, có hộ đã dọn về sinh sống và kinh doanh.

Ngày 21/3/2019, làm việc với phóng viên, ông Ngô Đại Tuấn – Phó Tổng giám đốc Công ty Phúc Sơn và ông Nguyễn Bá Điểm, phụ trách truyền thông Công ty Phúc Sơn khẳng định, Công ty có đầy đủ hồ sơ pháp lý. Tại buổi làm việc, ông Tuấn cũng chia sẻ chỉ là những lỗi nhỏ, doanh nghiệp nào cũng khó khăn không tránh khỏi sai phạm, nhưng sai ít hay nhiều chứ giờ trên mặt bàn Thủ tướng Chính Phủ có xếp cả chồng hồ sơ các doanh nghiệp vi phạm mà chưa xử lý được.

Ông Nguyễn Văn Hậu là ai? Có thế lực như thế nào? Mà hàng loạt sai phạm tại các dự án trên của ông Hậu đều qua mặt được chính quyền? Ai là người đứng đằng sau chống lưng cho ông Hậu? Liệu cơ quan chức năng không biết hay cố tình không biết? Đề nghị các cơ quan chức năng nhanh chóng vào cuộc điều tra làm rõ những sai phạm trên của Tập doàn Phúc Sơn để xử lý nghiêm minh theo quy định của pháp luật.

Văn hóa Doanh nghiệp Việt Nam sẽ tiếp tục thông tin tới bạn đọc.

Lệ Hằng

09:22:17 11-04-UTC

VHDN: Trong quá trình triển khai một số dự án tại các tỉnh thành trên cả nước, Tập đoàn Phúc Sơn đã liên tiếp để xảy ra các sai phạm. Tuy nhiên đến nay, những sai phạm này vẫn chưa được khắc phục triệt để. Dự án BT có giá trị khoảng 3.263 tỷ đồng […]

Đối tác của chúng tôi