Sự kiện - chuyên đề:

Sân khấu Lệ Ngọc: Điểm sáng sân khấu xã hội hóa phía bắc

VHDN: Năm 2012, đó là thời kỳ Nhà hát kịch Việt Nam (NHKVN) đang đứng trước rất nhiều khó khăn, thách thức, khủng hoảng cả về nhân sự và định hướng nghệ thuật… Bộ văn hóa thể thao đã quyết định điều động Nghệ sĩ Nguyễn Thế Vinh từ Phó Giám đốc Nhà hát Tuổi trẻ về làm Giám đốc. Với định hướng “xã hội hóa nghệ thuật” là một trong những bước đi rất quyết đoán của Giám đốc Nguyễn Thế Vinh, nhằm cải tổ và đưa NHKVN ra khỏi khủng hoảng để ổn định và phát triển và người tiếp nhận mở đường cho hoạt động xã hội hóa của NHKVN lúc đó không ai khác chính là NSND Lệ Ngọc. Với tinh thần trách nhiệm cao và khả năng ngoại giao tốt chị đã được Ban Giám đốc giao nhiệm vụ gánh vác nhóm kịch xã hội hóa đầu tiên của NHKVN, tiền thân của Sân khấu Lệ Ngọc hôm nay.

NSND Lệ Ngọc (sinh năm 1960) là lứa diễn viên được đạo tạo chính quy tại NHKVN (1978 – 1982) cùng thời với các nghệ sỹ như NSND Lan Hương, NSND Trung Anh, NSƯT Quế Hằng, NSƯT Quốc Khánh, NSƯT Đỗ Kỷ…là “thế hệ vàng” thứ ba của NHKVN sau các bậc nghệ sỹ tiền bối như NSND Thế Lũ, NSND Song Kim, NSND Đào Mộng Long…và các nghệ sỹ tài danh như NSND Đoàn Dũng, NSND Thế Anh, NSND Trần Tiến, NSND Doãn Châu, NSƯT Phạm Bằng, NSƯT Nguyệt Ánh…, những người đã làm nên tên tuổi Nhà hát Kịch Việt Nam – “Anh cả đỏ” của làng kịch nói Việt Nam vang bóng một thời !

Với lòng đam mê yêu nghề và luôn khát khao được cống hiến, ngay sau khi nghỉ hưu (tháng 6/2015) NSND Lệ Ngọc đã cùng một số nghệ sỹ tâm huyết thành lập CLB Sân khấu Lệ Ngọc, với khả năng ngoại giao nhanh nhậy và khả năng vận động tài chính hiệu quả từ các nguồn lực xã hội cùng sự hỗ trợ từ các cá nhân nghệ sỹ, tác giả, đạo diễn…, những vở diễn theo phương thức xã hội hóa lần lượt ra đời, đã thu hút được sự quan tâm của công chúng khán giả, khẳng định những bước đi chắc chắn của một sân khấu xã hội hóa.

Nghệ sĩ Thế Vinh và Nghệ sĩ Nhân dân Lệ Ngọc tại liên hoan sân khấu quốc tế Seul Hàn Quốc 2019.

Ngày 15 Tháng 9/2016 CLB Sân khấu Lệ Ngọc chính thức được thành lập trực thuộc Hiệp hội Phát triển Văn hóa doanh nghiệp Việt Nam. Từ đó đến nay, các vở kịch mang thương hiệu “Sân khấu Lệ Ngọc” (SKLN) lần lượt ra đời, có thể kể đến như Ngũ Biến, Người đẹp khách sạn, Kim tử, Thị Nở – Chí Phèo, Huyền thoại Gò Rồng Ấp, bên cạnh đó là các vở kịch thiếu nhi như Con gà trống, Đám cưới con gái chuột, Tấm Cám – vở diễn đã lập kỷ lục 50 suất diễn trong vòng 2 tuần lễ, tạo nên “cơn sốt mang tên Tấm Cám” tại Thủ đô Hà Nội vào dịp Ngày Quốc tế thiếu nhi 1/6/2019. Chỉ trong một thời gian ngắn sau khi ra đời SKLN đã góp phần làm sinh động hoạt động biểu diễn của sân khấu Thủ đô nói riêng và sân khấu cả nước nói chung. Đặc biệt, các tác phẩm của SK Lệ Ngọc đã được mời tham dự nhiều Liên hoan Sân khấu Quốc tế ở các nước như Trung Quốc, Nhật Bản, Monaco, Bangladesh, Philippines, Singapore, Hàn Quốc, Bhutan, CH Pháp, CH Italy… đã đạt nhiều giả thưởng vở diễn xuất sắc và cá nhân nghệ sỹ biểu diễn xuất sắc, góp phần đáng kể vào việc quảng bá Văn hóa Việt Nam ra nước ngoài.

Ông Hồ Anh Tuấn Chủ tịch Hiệp hội PTVH DN Việt Nam chúc mừng đoàn sau đêm diễn ( Người đứng thứ ba từ trái sang ).

Sân khấu Lệ Ngọc – nơi kết nối đam mê của những nghệ sỹ yêu nghề, nơi tụ hội của những nghệ sỹ chuyên nghiệp đến từ Nhà hát Kịch Việt Nam, Nhà hát Kịch Hà Nội, Nhà hát Tuổi trẻ, Nhà hát Kịch Công an, Nhà hát Kịch Quân đội và sinh viên của Trường ĐH Sân khấu Điện ảnh Hà Nội và Trường Cao đẳng Nghệ thuật Hà Nội… những người luôn khát khao được cống hiến cho nghệ thuật, mang đến cho công chúng khán giả những tác phẩm nghệ thuật chất lượng cao. NSND Lệ Ngọc và nguyên Giám đốc NHKVN Nguyễn Thế Vinh, những người sáng lập ra Sân khấu Lệ Ngọc, hiện vẫn đang là những người dẫn dắt SKLN trong hành trình đi tìm lại khán giả cho sân khấu hôm nay.

Dưới sự chỉ đạo của Chủ tịch Hiệp hội Phát triển VHDN Việt Nam ông Hồ Anh Tuấn (nguyên Thứ trưởng Bộ BVHHDL) Sân khấu Lệ Ngọc đã và đang tạo nên một dấu ấn riêng trong lĩnh vực hoạt động văn hóa nghệ thuật, đồng thời hòa nhịp với Cuộc vân động Xây dựng Văn hóa Doanh nghiệp Việt Nam do Thủ tướng phát động, Sân khấu Lệ Ngọc đang thực hiện sứ mệnh của một đơn vị nghệ thuật chuyên nghiệp trong môi trường của những người đang rất tâm huyết gắn bó với văn hóa nhưng là văn hóa của doanh nghiệp. Với mong muốn mọi người cùng chung tay xây dựng môi trường văn hóa trong mọi lĩnh vực của đời sống xã hội, trải qua nhiều lần biểu diễn trong nước cũng như ngoài nước đã tạo ra sức lan tỏa lớn và mang lại hiệu quả rất thiết thực. Sân khấu Lệ Ngọc thực sự là điểm sáng, là hình mẫu về một Sân khấu xã hội hóa  theo đúng chủ trương của Nhà nước về công tác xã hội hóa các hoạt động văn hóa nghệ thuật trong thời kỳ hội nhập.

Nguyễn Thế

 

22:38:40 28-02-UTC

VHDN: Năm 2012, đó là thời kỳ Nhà hát kịch Việt Nam (NHKVN) đang đứng trước rất nhiều khó khăn, thách thức, khủng hoảng cả về nhân sự và định hướng nghệ thuật… Bộ văn hóa thể thao đã quyết định điều động Nghệ sĩ Nguyễn Thế Vinh từ Phó Giám đốc Nhà hát Tuổi […]

Đối tác của chúng tôi