Sự kiện - chuyên đề:

‘Sẽ thanh tra, kiểm tra cá nhân cố tình không thực hiện nghĩa vụ thuế’

Trao đối với báo chí về công tác quản lý thuế đối với hoạt động thương mại điện tử (TMĐT), ông Viên Viết Hùng – Phó cục trưởng Cục thuế Hà Nội cho biết có khoảng 1.194 cá nhân có thu nhập từ hoạt động TMĐT, còn một số cá nhân chưa tự giác đăng ký, kê khai và nộp thuế thuế theo quy định.

'Sẽ thanh tra, kiểm tra cá nhân cố tình không thực hiện nghĩa vụ thuế'

Sẽ thanh tra, kiểm tra cá nhân cố tình không thực hiện nghĩa vụ thuế. (Ảnh minh hoạ)

Những đối tượng này cục thuế sẽ tiền hành thanh tra, kiểm tra, nếu vi phạm sẽ chuyển cơ quan công an để xử lý theo quy định của pháp luật.

– Được biết vừa qua Cục thuế Hà Nội đã tổ chức hội nghị tập huấn, hướng dẫn đăng ký thuế, kê khai và nộp thuế cho cá nhân có hoạt động kinh doanh TMĐT. Xin ông cho biết ý nghĩa của việc tổ chức hội nghị này là gì?

Ông Viên Viết Hùng: Hoạt động TMĐT là hoạt động khá mới mẻ hiện nay, do đó người nộp thuế có thu nhập thông qua các hoạt động TMĐT chưa thật sự hiểu rõ những quy định về pháp luật thuế. Xuất phát từ tình hình thực tế trên đây, Cục thuế Hà Nội đã tổ chức hội nghị tập huấn, hướng dẫn cho những cá nhân có hoạt động TMĐT biết về những quy định của pháp luật thuế, từ đó tự giác thực hiện nghĩa vụ thuế đối với nhà nước.

– Theo quy định của pháp luật thuế hiện hành, các cá nhân có thu nhập từ hoạt động kinh doanh TMĐT phải nộp thuế như thế nào? Những người bán hàng online có thuộc đối tượng điều chỉnh này của luật không, thưa ông?

Trong hoạt động TMĐT chúng tôi đang phân ra làm 3 trường hợp, trong đó với trường hợp là các cá nhân tham gia hoạt động dịch vụ, có cung cấp sản phẩm (trò chơi trực tuyến, hoạt động giải trí – PV) trên trang mạng xã hội và nhận được tiền thù lao từ các nhà mạng. Với nội dụng này, theo quy định của pháp luật hiện hành thì cá nhân phải nộp 7% thu nhập từ nguồn này, trong đó có 2% thuế thu nhập cá nhân và 5% thuế giá trị gia tăng.

 

Ông Viên Viết Hùng.

Nếu khi cơ quan thuế đã thanh tra, có quyết định truy thu, xử phạt mà người nộp thuế vẫn cố tình không thực hiện nghĩa vụ thuế, thì cơ quan thuế sẽ phối hợp với cơ quan chức năng có liên quan để buộc người nộp thuế phải chấp hành nghĩa vụ thuế đối với nhà nước.

– Đối với người kinh doanh TMĐT này trên CHplay, Ariple, Store… thì họ viết phần mềm và cung cấp các sản phẩm trò chơi trực tuyến. Còn đối với những cá nhân kinh doanh trên Facebook hoặc Google thì những hoạt động nào sẽ khai khai và nộp thuế, thưa ông?

Việc kinh doanh trên Facebook, Google, hoặc những hoạt động tương tự như sản xuất phần mềm trò chơi điện tử cũng sẽ phải khai và nộp thuế như trường hợp tôi đã nói trên đây. Vì khi các cá nhân có hợp tác với các trang mạng xã hội, họ cũng sẽ đưa lên đó các ứng dụng trò chơi điện tử, các clip hoặc các nội dung khác mang tính giải trí, các nhà mạng (Google, Facebook) sử dụng các sản phẩm này để cung cấp cho người dùng và thu hút quảng cáo. Do đó cũng phải thực hiện đăng ký, kê khai và nộp thuế.

– Hiện nay Cục thuế Hà Nội đã quản lý được bao nhiêu cá nhân có hoạt động TMĐT như ông vừa đề cập? Còn khoảng bao nhiêu tài khoản mà cá nhân chưa kê khai và nộp thuế?

Khó khăn nhất của cơ quan thuế là thu thập những tài khoản có thu nhập từ hoạt động kinh doanh TMĐT. Qua rà soát cho thấy, hiện trên địa bàn TP.Hà Nội có khoảng 1.194 tài khoản tham gia hoạt động TMĐT, với tổng thu nhập 3 năm trở lại đây khoảng 4.800 tỷ đồng. Về cơ bản, theo phương pháp thu thập thông tin dữ liệu của chúng tôi hiện nay, nếu còn sót lại các cá nhân có hoạt động kinh doanh TMĐT chưa được đưa vào diện theo dõi, quản lý thì không đáng kể. Vì số cá nhân được theo dõi, đưa vào diện quản lý thuế đã chiếm trên 90%.

– Vậy thời gian tới, đối với những người chưa thực hiện kê khai và nộp thuế, hoặc họ cố tình không nộp thuế thì cục thuế có những giải pháp gì để quản lý thuế đối với những đối tượng này, thưa ông?

Cục thuế Hà Nội đã lên một chương trình khá cụ thể. Trước hết, chúng tôi đã đẩy mạnh tuyên truyền, hỗ trợ người nộp thuế để họ biết và chủ động đăng ký, kê khai và nộp thuế theo quy định của pháp luật. Trong trường hợp người nộp thuế không tự giác thực hiện đăng ký, kê khai và nộp thuế thì chúng tôi sẽ thực hiện bước thứ hai, đó là tiến hành thanh tra, kiểm tra.

Khi đó, người nộp thuế sẽ không có quyền tự kê khai và nộp thuế nữa, mà sẽ bị truy thu, xử phạt theo quy định của Luật Quản lý thuế. Nếu khi cơ quan thuế đã thanh tra, có quyết định truy thu, xử phạt mà người nộp thuế vẫn cố tình không thực hiện nghĩa vụ thuế, thì cơ quan thuế sẽ phối hợp với cơ quan chức năng có liên quan như công an để buộc người nộp thuế phải chấp hành nghĩa vụ thuế đối với nhà nước.

– Vậy thời gian qua Cục thuế Hà Nội đã xử phạt được trường hợp nào không đăng ký, kê khai và nộp thuế như ông vừa nói chưa?

Năm 2019 chúng tôi đã xử lý được trên 30 trường hợp với số tiền thuế truy thu, phạt là 18 tỷ đồng. Hiện tại vẫn có trường hợp cá nhân chưa tuân thủ quyết định này của cơ quan thuế. Chúng tôi đang thực hiện bước thứ ba, đó là phối hợp với cơ quan chức năng để buộc người nộp thuế phải thực hiện nghĩa vụ thuế đối với nhà nước.

Xin cảm ơn ông!

Theo vietnamfinance
15:16:57 23-06-GMT+0700

Trao đối với báo chí về công tác quản lý thuế đối với hoạt động thương mại điện tử (TMĐT), ông Viên Viết Hùng – Phó cục trưởng Cục thuế Hà Nội cho biết có khoảng 1.194 cá nhân có thu nhập từ hoạt động TMĐT, còn một số cá nhân chưa tự giác đăng […]

Đối tác của chúng tôi