Sự kiện - chuyên đề:

Sen trà Hiền Xiêm: Hương vị hà thành

VHDN:Buổi sáng tháng 5, khi sương sớm vẫn phủ mờ trên những con đường, sen đã hé nụ đón ánh nắng mai. Những nghệ nhân làm trà ướp sen tranh thủ thu mua hoa về tách gạo sen cho kịp giờ, kẻo để lâu thì “sen mất hết hương”. Từng khâu để cho ra thành phẩm sen trà đều rất công phu và tỉ mỉ. Ông Ngô Văn Xiêm là một trong số ít nghệ nhân của làng Quảng An (Tây Hồ, Hà Nội) còn lưu giữ được nghề ướp sen trà độc đáo này.

Vợ chồng Nghệ nhân Hiền Xiêm.

Ông Xiêm là đời thứ 7 làm nghề ướp trà sen. Ngay từ nhỏ, ông đã biết cầm hoa, giúp mẹ tách cánh, phơi nhị… Cứ thế, ông Xiêm được gia đình truyền lại những bí quyết ướp trà, nghề “ngấm” vào ông lúc nào chẳng hay. Theo nghệ nhân Xiêm thì từng khâu để ra được thành phẩm sen trà vô cùng tỉ mẩn, cần nhiều công đoạn và tâm huyết.

Đầu tiên là việc chọn trà để ướp hương sen. Trà được chọn phải là trà mộc, loại tốt được trồng ở mạn Hà Giang, Thái Nguyên. Trà phải được phơi/sấy thật khô. Sau đó, đưa trà ướp với những cánh hoa sen nhỏ. Công đoạn này gọi là để trà ngậm hoa hoặc vào hương. Sau hai ngày ngậm hoa thì trà mới được mang ra sấy và bắt đầu ướp với gạo sen. Tiếp đến là việc ướp sen trà. Sen hái tốt nhất lúc trời vừa ửng sáng. Độ trước 7h có sen để tách cánh là tuyệt nhất. Sen vừa nở, hương chưa kịp tỏa, sắc hoa thuần khiết. Bông sen, quí nhất phần gạo sen, nằm bên trong cùng của bông hoa. Người làm phải nhẹ nhàng tách từng cánh to, một người khác tách từng cánh nhỏ, lại một người tách tua sen khỏi đài, lại một người đãi lấy phần gạo sen trắng muốt. Ông Xiêm cho biết để ướp trà cần phải ướp đi ướp lại 7 lần, mỗi lần 3 ngày. Mỗi một cân trà cần 200 bông hoa sen cho một lần ướp. Vị chi ướp 1kg chè xong xuôi, cần 21 ngày, 1400 bông hoa sen. Một con số khiến nhiều người phải kinh ngạc.

Nhiều người muốn có một thức quà quí để biếu, nhiều khách nước ngoài muốn thưởng thức hương vị Việt Nam cũng tìm đến ông Xiêm, tri ân cùng những nghệ nhân Hà Thành xưa. Ông rất vui vì nghệ thuật cùng tình yêu nghề mà ông cùng đội ngũ nghệ nhân trong gia đình gửi gắm vào từng bông sen trà được mọi người trân quý. Điều đó còn đáng giá nhiều lần so với giá trị được đong đếm bằng vật chất.

Trải qua năm tháng miệt mài với nghề, ông bà Hiền Xiêm giờ đây cũng mang lại tiếng thơm cho chính sản phẩm trà sen ông bà gây dựng thương hiệu, và lưu truyền lại nghề ướp trà sen nức tiếng một vùng Hồ Tây cho con cháu. “Mỗi một mùa sen đi qua là thêm những trải nghiệm với nghề, không phải lúc nào cũng dễ dàng như mọi người nghĩ. Cũng chân lấm tay bùn, cũng gù lưng mỏi gối, cũng mắt mờ tay run với từng cánh hoa, nhụy hoa mới cho ra được hương vị tinh túy để người đời thưởng thức. Không phải cứ truyền dạy bí quyết trên một hai trang giấy là có thể nói hết về nghề. Muốn thành công thì trước hết phải tận tâm với nghề và sống với nó như máu thịt” ông Xiêm chia sẻ.

Sen Hồ Tây mỗi năm chỉ nở một mùa, nhưng tiếng thơm của trà ướp hương sen Hồ Tây cùng người làm ra nó thì thơm mãi với đời.

Dung Dương

14:11:59 11-06-GMT+0700

VHDN:Buổi sáng tháng 5, khi sương sớm vẫn phủ mờ trên những con đường, sen đã hé nụ đón ánh nắng mai. Những nghệ nhân làm trà ướp sen tranh thủ thu mua hoa về tách gạo sen cho kịp giờ, kẻo để lâu thì “sen mất hết hương”. Từng khâu để cho ra thành […]

Đối tác của chúng tôi