Sự kiện - chuyên đề:

Siết chặt nhà thầu để đường cao tốc Bắc-Nam có chất lượng, tiến độ tốt

Các tiêu chí về nhà thầu chính, tỉ lệ công việc của nhà thầu chính, thầu phụ được phân rõ, ràng buộc trong hợp đồng. Bộ Giao thông vận tải xem đây là yếu tố quan trọng để chọn nhà thầu đủ năng lực làm các dự án đường cao tốc Bắc- Nam.

Thứ trưởng Bộ Giao thông vận tải Nguyễn Ngọc Đông chủ trì họp bào – Ảnh: TUẤN PHÙNG

Thứ trưởng Bộ Giao thông vận tải Nguyễn Ngọc Đông cho biết như vậy tại cuộc họp báo vào trưa 26-9, nhằm thông tin về tình hình triển khai dự án xây dựng một số đoạn đường bộ cao tốc trên tuyến Bắc-Nam phía Đông giai đoạn 2017-2020.

Theo ông Đông, 3 dự án thành phần đường cao tốc Bắc – Nam gồm các đoạn Mai Sơn – quốc lộ 45, Vĩnh Hảo – Phan Thiết và Phan Thiết – Dầu Giây đã được Quốc hội, Chính phủ chuyển đổi từ hình thức đầu tư đối tác công – tư (PPP) sang đầu tư công.

Bộ Giao thông vận tải đã tập trung triển khai một cách khẩn trương, đẩy nhanh mọi thủ tục để đáp ứng tiến độ khởi công các dự án theo chỉ đạo của Thủ tướng.

Đến nay, Thủ tướng đã chấp thuận tổ chức đồng thời khởi công xây dựng 3 dự án trên vào ngày 30-9-2020, cụ thể:

Dự án Mai Sơn – quốc lộ 45: Tổ chức khởi công tại Hà Long, huyện Hà Trung, tỉnh Thanh Hóa. Dự án Vĩnh Hảo – Phan Thiết: Tổ chức khởi công tại địa bàn xã Vĩnh Hảo, huyện Tuy Phong, tỉnh Bình Thuận. Dự án Phan Thiết – Dầu Giây: Tổ chức tại xã Hàng Gòn, thành phố Long Khánh, tỉnh Đồng Nai.

Theo đó, mỗi dự án sẽ khởi công 1 gói thầu xây lắp vào ngày 30-9. Danh tính các nhà thầu trúng các gói thầu sẽ được công bố trong tuần tới. Còn các gói thầu khác tiếp tục được Bộ Giao thông vận tải đánh giá hồ sơ để chọn nhà thầu và khởi công trong tháng 10-2020.

Tại cuộc họp, Tuổi Trẻ Online đặt câu hỏi về những giải pháp để nhà thầu chính không chia nhỏ cho nhiều thầu phụ, ảnh hưởng tiến độ và chất lượng như chỉ đạo của Thủ tướng khi khởi công đường cao tốc Cam Lộ – La Sơn.

Ông Nguyễn Duy Lâm – Cục trưởng Cục Quản lý xây dựng và chất lượng công trình giao thông, Bộ Giao thông vận tải cho biết: rút kinh nghiệm các dự án trước đây và 3 dự án đường cao tốc Bắc – Nam đã triển khai, Bộ Giao thông vận tải đã quy định nhiều điều kiện trong hồ sơ mời thầu.

“Theo hợp đồng, nhà thầu chính chịu trách nhiệm toàn bộ về gói thầu và được quyền thuê thầu phụ. Nhưng quá nhiều thầu phụ thì không tốt, khó kiểm soát chất lượng.

Hợp đồng của Bộ Giao thông vận tải đã khống chế số lượng thầu chính, thầu phụ, phân rõ hạng mục thầu chính, thầu phụ được làm theo tỉ lệ nhất định. Ràng buộc như vậy để chọn được nhà thầu có năng lực thực sự, dám làm, dám chịu trách nhiệm”- thứ trưởng Đông lý giải thêm.

Theo ông Lâm, trong hồ sơ mời thầu có các điều kiện thưởng phạt giữa các bên. Bộ Giao thông vận tải yêu cầu nhà thầu xây dựng tiến độ thi công hàng tháng, quý, năm để đảm bảo tiến độ và phê duyệt kế hoạch đó để kiểm soát.

Nếu nhà thầu vi phạm tiến độ lần 1 sẽ phê bình, lần 2 khiển trách xem xét điều chuyển khối lượng và lần 3 sẽ đánh giá lại năng lực nhà thầu và điều chuyển khối lượng thi công cho nhà thầu khác.

Theo tính toán sơ bộ của Bộ Giao thông vận tải, đoạn cao tốc từ Mai Sơn (Ninh Bình) đến quốc lộ 45 (Thanh Hóa) có 4 làn xe, dài 6,43 km, tổng mức đầu tư 12.111 tỉ đồng; đoạn Vĩnh Hảo ( Bình Thuận) – Phan Thiết (Bình Thuận) dài 100,8 km, 4 làn xe tổng mức đầu tư 10.853 tỉ đồng; đoạn Phan Thiết (Bình Thuận) đến Dầu Giây (Đồng Nai) dài 99 km, 4 làn xe, tổng mức đầu tư dự kiến 12.577 tỉ đồng.

Theo TTO

14:13:50 26-09-GMT+0700

Các tiêu chí về nhà thầu chính, tỉ lệ công việc của nhà thầu chính, thầu phụ được phân rõ, ràng buộc trong hợp đồng. Bộ Giao thông vận tải xem đây là yếu tố quan trọng để chọn nhà thầu đủ năng lực làm các dự án đường cao tốc Bắc- Nam. Thứ trưởng […]

Đối tác của chúng tôi